--%>
Anh phát động giải thưởng môi trường danh giá nhất mọi thời đại
Ngày 7/10, Hoàng tử William của Anh đã phát động giải thưởng môi trường "danh giá nhất" mọi thời đại, được trao cho các giải pháp sáng tạo đối với vấn đề lớn nhất hành tinh.
Cá heo robot - Hướng tiếp cận nhân văn góp phần bảo vệ động vật hoang dã
Công ty công nghệ Edge Innovations của Mỹ đã chế tạo thành công con cá heo robot nặng 250 kg, dài 2,5m, với lớp da làm từ silicone, được điều khiển từ xa, hoạt động lên tới 10 giờ đồng hồ, có thể tương tác với con người như cá heo thật.
Từ thực tiễn xây dựng nông thôn mới của Trung Quốc và bài học cho Việt Nam
Trong công cuộc xây dựng NTM, để thành công, nước ta cần học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia đi trước trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... do có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa cũng như các bối cảnh thực hiện. Sau đây là kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc áp dụng mô hình xây dựng NTM vào thực tiễn đất nước.
Cần có hành động khẩn cấp để đảo ngược xu hướng suy thoái của thiên nhiên
cần có hành động khẩn cấp để đảo ngược xu hướng suy thoái của thiên nhiên vào năm 2030, bằng cách chấm dứt việc hủy hoại môi trường sống tự nhiên và cải tổ hệ thống sản xuất, tiêu dùng thực phẩm trên toàn cầu theo hướng bền vững.
Đánh giá mật độ rác thải nhựa ở Đại Tây Dương
Dựa trên mô hình máy tính về xu hướng hình thành rác thải nhựa trên đại dương từ năm 1950, nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Hải dương học quốc gia Anh ước tính Đại Tây Dương hiện nay chứa từ 17 - 47 triệu tấn rác thải nhựa.
Ô nhiễm không khí - mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và nền kinh tế toàn cầu
Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng, Không khí Sạch (CREA) và Tổ chức Hòa bình Xanh Đông Nam Á vừa mới công bố báo cáo đầu tiên đánh giá, phân tích mức thiệt hại toàn cầu do ô nhiễm không khí (ÔNKK) gây ra từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch (dầu lửa, khí đốt và than đá).
Lượng tiêu thụ túi ni lông dùng một lần ở Anh giảm 59% chỉ trong một năm
Doanh số bán túi ni lông dùng một lần tại các siêu thị chính của Anh giảm 95% kể từ khi áp dụng thu phí 5 xu/túi vào năm 2015.
Nỗ lực của Nhật Bản trong xử lý rác thải nhựa
Theo Liên hợp quốc, Nhật Bản là quốc gia tiêu thụ rác thải nhựa (RTN) tính bình quân theo đầu người cao thứ hai thế giới, sau Mỹ.
Chuyển hóa gạch đỏ xây nhà thành nơi lưu trữ điện
Theo nghiên cứu mới từ Đại học Washington, Mỹ, gạch đỏ, loại vật liệu xây dựng quen thuộc và rẻ nhất thế giới, có thể chuyển đổi thành đơn vị lưu trữ năng lượng được sạc để giữ điện, giống như pin.
Singapo tiến hành tiêu hủy 8 tấn ngà voi lậu trị giá 13 triệu đô la
Four Paws đóng cửa một lò mổ cung cấp thịt chó lớn ở Campuchia
Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS đã đóng cửa một lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom – Campuchia vào đầu tháng 8 vừa qua, giải cứu 15 con chó còn lại tại lò. Đây là thành công thứ hai của Four Paws sau khi đã đóng cửa được một lò mổ lớn cung cấp thịt chó vào cuối năm 2019 tại Camphuchia. Việc đóng cửa lò mổ là một hành động trong tiến trình cấm ăn thịt chó ở Campuchia, từ chính quyền Siem Riep. Ước tính 3 triệu con chó, bao gồm cả những con bị đánh bắt, bị giết thịt tại Campuchia mỗi năm. FOUR PAWS kêu gọi một lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo dã man xuyên suốt Campuchia and toàn vùng Đông Nam Á, vì đó là mối đe dọa đến phúc lợi của vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng.
Kinh nghiệm của thế giới và đề xuất các giải pháp thúc đẩy thực hiện sản xuất, tiêu dùng bền vững ở Việt Nam
Là một nước đang phát triển, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn về vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Rwanda nỗ lực để trở thành quốc gia sạch nhật châu Phi
Nằm ở Trung và Đông Phi, với diện tích khoảng 26.338 km², Rwanda là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Phi, từng là thuộc địa của Bỉ và chịu nhiều đau thương sau nạn diệt chủng của người Tutsi vào năm 1994.
Triển vọng của cây trồng biến đổi gen tại Kenya và Bangladesh
Từ cuối năm 2019, Bông Bt – một giống cây trồng biến đổi gen (BĐG) đã được chấp thuận trồng thương mại hoá tại Kenya, trở thành cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) đầu tiên được canh tác tại quốc gia này – đây kết quả sau nhiều năm nghiên cứu và tranh luận gay gắt.
Xây dựng biển hồ Bantic phục vụ du lịch và nghỉ dưỡng từ mỏ than cũ ở Đức
Vùng Lausitz nằm ở miền Đông Đức, tập trung nhiều mỏ than nâu cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện lớn trong vùng. Những năm gần đây, do Chính phủ Đức thực hiện Chiến lược năng lượng quốc gia chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch và tái tạo, nên các mỏ than nâu bị đóng cửa, trong đó có mỏ than nâu Cottbus-Nord, nằm gần thành phố Cottbus (vùng Lausitz, bang Brandenburg, Đức).
Đại dịch Covid-19 và những điểm tích cực về môi trường
Đã có những tín hiệu tích cực về môi trường được ghi nhận tại các khu vực vốn bị coi là đang khủng hoảng về chất lượng không khí như châu Âu, hoặc tại những quốc gia được cho là nguồn phát thải khí nhà kính lớn như Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Sáng tạo độc đáo từ rác thải khó tái chế
Lễ hội thịt chó diễn ra ở Trung Quốc bất chấp quy định mới về bảo vệ chó
Theo Tổ chức Bảo vệ động vật toàn cầu (FOUR PAWS), mặc dù Trung Quốc đã loại bỏ chó ra khỏi danh mục động vật chăn nuôi và cấm buôn bán chó sống, thịt chó, nhưng Lễ hội thịt chó vẫn được người dân tự tổ chức ở Ngọc Lâm (Quảng Tây, Trung Quốc) vào ngày 21/6/2020. Trong khi không có nhà tổ chức sự kiện chính thức, người dân địa phương tiếp tục tụ tập để ăn vải thiều và thịt chó vào dịp lễ hạ chí. Trước thực tế đại dịch COVID-19 toàn cầu bị nghi ngờ có nguồn gốc từ một chợ động vật sống, FOUR PAWS kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngăn chặn việc giết mổ chó bất hợp pháp ở Ngọc Lâm. Ngoài sự tàn ác đối với loài động vật này, việc giết mổ mất vệ sinh chính là nơi sinh sản các loại virus gây bệnh mới, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.
Di sản văn hóa phi vật thể đóng góp hiệu quả vào sự phát triển bền vững
Di sản văn hóa phi vật thể có thể đóng góp hiệu quả vào sự PTBV trên từng phương diện, cũng như với đòi hỏi về hòa bình và an ninh như những điều kiện tiên quyết cho PTBV.
Sự hủy hoại thế giới hoang dã bởi các “mô hình kinh doanh sáng tạo”
Trong những năm gần đây, có một cách tiếp cận mới về bảo tồn thiên nhiên, đó là tạo ra các “mô hình kinh doanh sáng tạo” để bảo tồn và phát triển “vốn tự nhiên” và “dịch vụ hệ sinh thái”.
Ngân hàng chất thải - mô hình thành công trong quản lý chất thải rắn đô thị tại Inđônêxia
Tại Inđônêxia, mô hình ngân hàng chất thải hình thành trên cơ sở quy định của Luật Quản lý chất thải năm 2008 và được chuyển đổi từ mô hình thu gom, xử lý chất thải. Mô hình 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế) là một giải pháp thay thế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải mà Chính phủ Inđônêxia hướng tới.
Cây trồng biến đổi gen được “bật đèn xanh” ở Nam Úc
Ngày 13/5/2020, Quốc hội Nam Úc đã cho phép nông dân của bang được tiếp cận với những đổi mới cây trồng biến đổi gen (BĐG) sau khi thông qua đề xuất của Chính phủ cho phép canh tác thương mại cây trồng BĐG trên toàn khu vực đất liền miền Nam nước Úc.
Mỹ sẽ triển khai Dự án năng lượng Mặt trời lớn nhất
Vừa qua, Bộ Nội vụ Mỹ đã thông qua Dự án năng lượng Mặt trời lớn nhất ở Mỹ, trị giá lên tới 1 tỷ USD ở tại tiểu bang Nevada, có thể cung cấp điện cho khoảng 260.000 hộ gia đình, đủ để đáp ứng nhu cầu của dân cư tại Las Vegas. Dự án sẽ được triển khai trên một vùng đất sa mạc rộng khoảng 28km2, cách khu vực Đông Bắc Las Vegas khoảng 53km.
Voi ở các khu bảo tồn Thái Lan được thả về tự nhiên do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19
Hàng trăm con voi ở Thái Lan đã được thả về tự nhiên do đại dịch COVID-19 toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng đến ngân sách của các khu bảo tồn động vật.
Virus Corona: Lời cảnh báo từ thiên nhiên
Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới coi dịch Covid-19 là một phát súng cảnh báo đối với nhân loại và cho rằng, vẫn còn nhiều mầm bệnh nguy hiểm hơn tồn tại trong động vật hoang dã; thế giới văn minh hiện nay “đang đùa với lửa”, và chính những hành vi của con người làm cho bệnh tật tràn vào thế giới con người.
Thụy Sĩ - Quốc gia đi đầu trong tái chế chất thải điện tử
Trong khi các nước trên thế giới đang “loay hoay” để giải quyết bài toán ô nhiễm CTĐT thì Thụy Sĩ lại là quốc gia có nhiều sáng kiến nổi bật trong công tác xử lý, tái chế CTĐT.
Israel nghiên cứu phương pháp dự báo dịch COVID-19 qua nước thải
Mới đây, các nhà khoa học Israel đã nghiên cứu phương pháp dự báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 thông qua xét nghiệm các hệ thống nước thải.
Anh phát triển xe buýt lọc không khí
Mới đây, Công ty vận tải Go-Ahead ở Anh đã giới thiệu 11 chiếc xe buýt có khả năng lọc không khí, do có khả năng hút ô nhiễm. Những xe buýt này được trang bị thêm hệ thống lọc 3 lớp trên nóc xe với tính năng hút bụi và các phân tử độc hại khỏi không khí. Go-Ahead đã phối hợp với Pall Aerospace - công ty chuyên sản xuất hệ thống lọc cho chiến đấu cơ và máy bay dân sự - để tạo công nghệ lọc cho xe buýt đặc biệt.
Bài học thành công của Bỉ trong công tác phân loại, tái chế rác thải
Bỉ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tái chế, tái sử dụng chất thải đứng đầu thế giới (khoảng 80%). Ngay từ những năm 2000, Bỉ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh tái sử dụng, tái chế chất thải, ngăn chặn lượng chất thải phát sinh ra môi trường. Nhờ đó mà công tác quản lý chất thải của Bỉ đã đạt được hiệu quả cao, trở thành hình mẫu cho các nước trên thế giới học tập, áp dụng.
Bhutan: Sống hòa hợp với thiên nhiên và nỗ lực chống biến đổi khí hậu
Bhutan có tổng diện tích 38.063 km2, dân số 768.274 người, là quốc gia nội lục tại miền Đông dãy Himalaya thuộc Nam Á, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Trong những năm qua, Bhutan đã tích cực khai thác điện gió, hầm biogas; hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, thay vào đó là các phương tiện công cộng, xe đạp, xe buýt điện… để môi trường ngày càng xanh hơn và chung tay vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu (BĐKH).
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329557