--%>
Áp dụng công cụ đặt cọc - hoàn trả trong quản lý chất thải
Đặt cọc - hoàn trả (Deposit – Refund) là một loại công cụ kinh tế áp dụng trong quản lý môi trường.
Thực trạng xử lý nước thải công nghiệp hiện nay và một số giải pháp quản lý, kiểm soát ô nhiễm nước thải công nghiệp trong thời gian tới
Các loại hình chất thải phát sinh từ sản xuất công nghiệp tác động hầu hết đến các yếu tố, thành phần môi trường, bao gồm: Đất, nước, không khí và cảnh quan sinh thái. Trong đó, nước thải là một trong các loại hình chất thải công nghiệp gây tác động lớn nhất đến môi trường nói chung, đặc biệt là môi trường nước nói riêng.
Gây nuôi động vật hoang dã trong bối cảnh lan truyền dịch bệnh và áp lực bảo tồn loài
Bài viết đề cập tình hình gây nuôi ĐVHD trên thế giới và tại Việt Nam, các quy định pháp luật quốc tế, trong nước và đề xuất giải pháp nâng cao quản lý hoạt động gây nuôi tại Việt Nam để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.
Tăng cường các giải pháp cải thiện ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam
Để cải thiện chất lượng không khí (CLKK), Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã hỗ trợ Việt Nam Dự án tăng cường năng lực quản lý CLKK. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lệ Thu - Chuyên gia Môi trường cao cấp World Bank về các kết quả ban đầu của dự án và những giải pháp cải thiện môi trường không khí ở Việt Nam.
Chuyển đổi khu công nghiệp Trà Nóc - TP. Cần Thơ theo hướng khu công nghiệp sinh thái: Cơ hội và thách thức
Sau 3 năm thực hiện, đến nay, các kết quả đạt được về kinh tế, môi trường và mối quan hệ xã hội của các doanh nghiệp (DN) tại KCN Trà Nóc thời gian qua cho thấy, những cơ hội mới trong việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất công nghiệp theo hướng sinh thái, song bên cạnh đó cũng là những thách thức khi thực hiện mô hình này trong thực tiễn.
Bài học từ COVID-19: Chấm dứt buôn bán động vật hoang dã để phòng ngừa đại dịch mới
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm trong vòng 30 năm qua được lây truyền từ động vật sang người.
Ô nhiễm ánh sáng và giải pháp khắc phục
Ngày nay, ánh sáng nhân tạo được sử dụng ở khắp mọi nơi để làm sáng nhà, văn phòng và thậm chí cả đường phố bên ngoài. Tuy nhiên, chúng ta lại không nhận thức được tác động tiêu cực mà ô nhiễm ánh sáng gây ra đối với môi trường xung quanh. Vào năm 2011, đèn LED chỉ chiếm 9% thị trường chiếu sáng toàn cầu nhưng con số này đã tăng lên 68% vào năm 2020.
Góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng
Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại Đại hội Đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng.
Chất lượng không khí tại một số đô thị từ tháng 6 đến tháng 9/2020
Theo dõi kết quả đo tại các trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở các đô thị miền Bắc, Trung, Nam từ đầu tháng 6 đến nay cho thấy, hầu hết các đô thị đều có giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT.
Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất
Tổng cục Môi trường đã rà soát, dự thảo các QCVN và tổ chức họp tổ soạn thảo xây dựng và hoàn thiện dự thảo các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu; đồng thời, hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.
Hướng dẫn thực hiện công tác giao nộp dữ liệu môi trường
Thực hiện Thông tư số 34/2013/TT-BTNMT ngày 30 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ TN&MT quy định về việc giao nộp, thu nhận, lưu trữ, bảo quản và cung cấp dữ liệu môi trường, ngày 3/8/2020, Tổng cục Môi trường đã có văn bản số 2435/TCMT-TTDL gửi các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện công tác giao nộp dữ liệu môi trường.
Ô nhiễm môi trường không khí trong vòng đời của vật liệu mặt đường bê tông nhựa nóng
Bê tông nhựa nóng là một loại vật liệu rất quan trọng và phổ biến được sử dụng làm lớp mặt kết cấu áo đường trong xây dựng đường bộ. Kết cấu mặt đường bộ bằng BTNN được sử dụng rộng rãi và là sự lựa chọn hàng đầu khi thiết kế các công trình đường cao tốc và đường cấp cao.
Công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020
Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. BLHS năm 2015 đã khắc phục nhiều vấn đề pháp lý còn tồn tại trong giai đoạn trước và nâng mức xử phạt với tội phạm về động vật hoang dã.
Kiểm soát hành vi tiêu dùng túi ni lông khó phân hủy: Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp cho Việt Nam
nhiều quốc gia đã triển khai các giải pháp nhằm thay đổi thói quen, hạn chế sử dụng, tiến tới loại bỏ túi ni lông trong cộng đồng. Việt Nam có thể tham khảo kinh nghiệm của các nước nhằm giảm tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế túi ni lông, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững đất nước.
Quản lý và xây dựng kế hoạch hành động về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thủy sản giai đoạn 2020 -2030
Ngày 25/9/2020, tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Sở NN&PTNT Quảng Ninh và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Greenhub) tổ chức Hội thảo “Quản lý rác thải nhựa (RTN) đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”. Tham dự Hội thảo có ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản; Lãnh đạo Sở NN&PTNT Quảng Ninh cùng đại diện các tổ chức quốc tế IUCN, Greenhub và các nhà khoa học, doanh nghiệp…
Đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030
Nhằm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 1250/QĐ-TTg và định hướng cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học giai đoạn 2021 - 2030, Bộ TN&MT có Công văn số 5154/BTNTM-TCMT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
An toàn khi tháo dỡ vật liệu và xử lý chất thải rắn có chứa amiăng
Amiăng là tên được đặt cho sáu khoáng chất xuất hiện tự nhiên trong môi trường dưới dạng các bó sợi có thể được tách thành sợi mỏng, bền để sử dụng trong ứng dụng thương mại và công nghiệp.
Nỗ lực của Việt Nam về nâng mức Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) trong ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu
Với những nỗ lực thực hiện cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), Việt Nam đã hoàn thành cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 24/7/2020.
Lồng ghép đánh giá tác động sức khỏe trong đánh giá tác động môi trường: Phương pháp tiếp cận đề xuất
Các chính sách, chương trình hay dự án phát triển ngoài việc đem lại các lợi ích liên quan đến sức khỏe và phúc lợi thì chúng còn gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe con người.
Rác thải từ các tấm pin mặt trời - Những vấn đề môi trường cần quan tâm
Với các ưu việt nổi trội về công nghệ, môi trường và tính cạnh tranh trong kinh tế, điện mặt trời đã và đang phát triển rất nhanh trên phạm vi thế giới.
Cách tiếp cận của một số quốc gia trong đánh giá thực hiện Quy hoạch môi trường và đề xuất áp dụng cho Việt Nam
Đánh giá thực hiện quy hoạch đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quyết định sự thành công của quy hoạch, cũng như đối với công tác lập quy hoạch trong tương lai.
Vai trò của đa dạng sinh học trong giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu tại Kiên Giang
Tỉnh Kiên Giang nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam, phía Đông và Đông Nam giáp với các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Hậu Giang, phía Nam giáp Cà Mau, phía Bắc giáp Cam-pu-chia với đường biên giới dài 54 km.
Hiệp định tự do thương mại EU và các thách thức về môi trường
Ngày 8/6/2020, Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại và Hiệp định bảo hộ đầu tư với EU (gọi tắt là Hiệp định), sau khi Nghị viện EU thông qua vào tháng 2/2020.
Phát triển các hoạt động của Ngành Xây dựng theo hướng giảm phát thải khí nhà kính
Ngày 24/7/2020, Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Thỏa thuận Pari về biến đổi khí hậu giai đoạn 2020-2030.
Phát huy tính chủ động, trách nhiệm và tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế về môi trường
Thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước về chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, trong những năm qua, Tổng cục Môi trường đã triển khai có hiệu quả các điều ước, thỏa thuận quốc tế song phương, đa phương đã và kế hoạch hành đký kết với các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức..; nâng cao vai trò, vị thế tiếng nói của Việt Nam trên các diễn đàn trong khu vực và trên thế giới.
Kinh nghiệm một số quốc gia trong việc bảo vệ môi trường biển do nguồn ô nhiễm từ đất liền
Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường (ÔNMT) biển do nguồn từ đất liền (LBS), các quốc gia và các tổ chức quốc tế đã xây dựng và thông qua nhiều cam kết quốc tế bắt buộc và không bắt buộc về mặt pháp lý ở toàn cầu và ở cấp khu vực.
Diễn biến chất lượng môi trường nước trên các lưu vực sông khu vực phía Bắc (3 đợt năm 2020)
Theo Quyết định số 1309/QĐ-BTNMT ngày 26/4/2018 của Bộ TN&MT, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc có chức năng thực hiện các chương trình quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường quốc gia, chương trình quan trắc mang tính liên vùng, liên tỉnh, xuyên biên giới, tại các điểm nóng, đặc thù, nhạy cảm về môi trường trên phạm vi địa bàn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bước đầu đánh giá hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại một số bãi biển Việt Nam
Rác thải nhựa trên biển là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng và cấp bách nhất hiện nay.
Từ kinh nghiệm quốc tế, bài học lựa chọn tiêu chí công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho Việt Nam
Nghiên cứu một số nước có trình độ phát triển gần tương đương Việt Nam về lựa chọn tiêu chí công nghệ xử lý CTRSH để có những bài học kinh nghiệm khi triển khai ở nước ta là hết sức quan trọng.
Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải ngành sản xuất bia: Áp dụng trên lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy
Các nhà máy bia đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp để cắt giảm lượng nước sử dụng và nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất; xử lý nước thải (XLNT) sản xuất bia hiệu quả; hướng tới mục tiêu tái sử dụng nguồn nước và năng lượng.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329535