--%>
Việt Nam sẽ giảm khoảng 9% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030
Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết, bằng nguồn lực trong nước, đến năm 2030, Việt Nam sẽ giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với Kịch bản phát triển thông thường quốc gia, tương đương 83,9 triệu tấn CO2tđ (những khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn khí cácbonic có thể được chuyển đổi thành lượng CO2tđ tương đương).
Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 20/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1055/QĐ-TTg về Kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Nước và Biến đổi khí hậu - Một số giải pháp chính
Nhu cầu về nước ngày càng tăng trên toàn cầu làm tăng nhu cầu khai thác, cung cấp, vận chuyển cũng như tốn thêm nhiều năng lượng để xử lý nước, đồng thời, điều này đã góp phần làm suy thoái các bể tích các bon liên quan đến các nguồn nước quan trọng như những vùng đất ngập nước, vùng đệm.
Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu
Ngày 24/6, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu (BĐKH), đề xuất định hướng ứng phó BĐKH giai đoạn 2021 - 2030”.
Hiệu quả mô hình tưới tiết kiệm nước, thích nghi biến đổi khí hậu tại An Giang
Những năm qua, nông dân tỉnh An Giang đã được tập huấn để nắm vững kiến thức kỹ thuật tưới tiết kiệm nước trong canh tác lúa và từng bước áp dụng thành công, góp phần giảm chi phí tăng lợi nhuận.
Việt Nam cùng các nước trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 22/4/2020, 10 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Cộng hòa Dominicana, Estonia, Niger, Saint Vincent và the Grenadines, Tunisia và Việt Nam) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về chủ đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ an ninh.
Tăng cường bảo tồn các vùng đất ngập nước để ứng phó với biến đổi khí hậu
Thời gian qua, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động khuyến khích và tăng cường công tác bảo tồn các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, cụ thể:
Thế giới cần nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu
Phát biểu tại Islamabad nhân chuyến thăm Pakistan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, biến đổi khí hậu là mối nguy hiểm rõ ràng đối với toàn thế giới, trong đó nạm châu chấu mà Pakistan và nhiều quốc gia khác đang phải hứng chịu. Theo Tổng Thư ký Guterres, biến đổi khí hậu là trở ngại nghiêm trọng, cấp bách nhất đối với sự ổn định và thịnh vượng toàn cầu, và mỗi nước, mỗi cộng đồng trên thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng này.
Nhiều mô hình sản xuất thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn tại Sóc Trăng
Hiện nay, tình tình hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra khốc liệt. Nhiều diện tích lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống người dân gặp không ít khó khăn do bị thiếu nước sinh hoạt. Để thích ứng với tình trạng này, các hộ nông dân tại Sóc Trăng đã có những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế.
Khu dự trữ sinh quyển vùng ven biển và hải đảo - Giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững
Vào năm 1971, Chương trình Sinh quyển và con người của UNESCO (MAB) là một Chương trình Khoa học liên chính phủ đã ra đời nhằm thiết lập một cơ sở khoa học để cải thiện mối quan hệ giữa con người và môi trường trên toàn thế giới.MAB kết hợp liên ngành khoa học tự nhiên - xã hội, kinh tế - giáo dục để cải thiện sinh kế của con người và chia sẻ lợi ích công bằng, quản lý, bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, thúc đẩy các cách tiếp cận đổi mới để phát triển kinh tế bền vững phù hợp với văn hóa và môi trường thiên nhiên.
Việt Nam được viện trợ 30,2 triệu USD để ứng phó với biến đổi khí hậu
Theo thông tin từ Văn phòng Bộ NN&PTNT ngày 13/3/2020, tại cuộc họp Ban điều hành lần thứ 25 mới đây, Quỹ Khí hậu xanh đã phê duyệt khoản viện trợ 30,2 triệu USD thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để viện trợ cho Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ Việt Nam - SACCR”.
Chuyển đổi mục đích sản xuất để ứng phó với biến đổi khí hậu
Để thích ứng và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thời gian gần đây, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội đã chuyển diện tích khó sản xuất nông nghiệp sang nuôi trồng thủy sản hoặc cây trồng sử dụng ít nước… Nhờ đó, nhiều thửa ruộng trồng lúa kém hiệu quả kinh tế hoặc bị bỏ hoang đã trở thành những vườn cây, ao cá… cho thu nhập cao.
Lễ công bố các ấn phẩm về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 28/2/2020, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức Lễ công bố hai ấn phẩm do các nhà khoa học của Hội cùng các đồng nghiệp biên soạn theo đơn đặt hàng của Nhà nước và được Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật ấn hành, gồm: “Môi trường và Phát triển trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH)” và “Ứng phó BĐKH nhìn từ góc độ cộng đồng”.
Năm 2020 tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long dự báo sẽ ở mức độ sâu hơn và gay gắt hơn
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ đầu tháng 2/2020, mực nước trên dòng chính sông Mekong biến đổi chậm. Hiện tại, mực nước tại các trạm thượng nguồn ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2016 từ 0,1 - 0,7 m. Vì vậy, trong mùa khô năm 2020, tình trạng xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long dự báo sẽ ở mức độ sâu hơn và gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Trong một số thời điểm, xâm nhập mặn ở vùng vựa lúa số 1 Việt Nam có thể ở mức tương đương hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2016.
Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng
Ngày 19/11/2019, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”. Hội thảo do các GS.NGND Phạm Ngọc Đăng, Trần Hiếu Nhuệ và Đặng Thị Kim Chi chủ trì, với sự tham dự của các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng.
Cần các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với biến đổi khí hậu
Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Hội nghị khí hậu thế giới đầu tiên (tổ chức tại Geneva năm 1979), hơn 11.000 nhà khoa học cảnh báo rằng, Trái đất đang đối mặt với “nỗi đau không tưởng tượng được” vì khủng hoảng khí hậu và cần các biện pháp khẩn cấp để đối phó tình trạng này. Tuyên bố dựa trên kết quả nghiên cứu của hàng chục nhà khoa học và được hơn 11.000 nhà khoa học đến từ 153 quốc gia trên thế giới công nhận.
Phát động Cuộc thi vẽ tranh nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng ngập mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu
Rừng ngập mặn đóng vai trò quan trọng trong việc cải tạo môi trường sinh thái, bảo vệ đê biển. “Bức tường xanh” này nếu vững chắc sẽ có tác dụng rất lớn trong việc ứng phó, giảm thiểu thiệt hại của biến đối khí hậu và thiên tai. Trong những năm qua, nhiều cơn bão đã đổ bộ vào Việt Nam và thực tế đã minh chứng, nơi nào rừng ngập mặn được trồng, bảo vệ tốt thì đê biển vùng đó vững vàng trước sóng gió lớn, triều cường.Tuy nhiên, diện tích rừng ngập mặn ở Việt Nam đã bị giảm đáng kể, chủ yếu do gia tăng dân số và mở rộng nuôi trồng thủy sản không theo quy hoạch.
Biến đổi khí hậu đe dọa các thành phố trên thế giới
Trong bối cảnh mọi người đổ về các trung tâm đô thị, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Vương quốc Anh mang tên CDP đã hỗ trợ 620 thành phố trên toàn thế giới đánh giá tác động và nguy cơ của biến đổi khí hậu mang lại.
Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu
Nhằm khuyến khích giới trẻ Hội An sử dụng xe đạp như một phương tiện giao thông đô thị bền vững, góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí, bảo tồn phố cổ Hội An và ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời, cam kết, tham gia thực hiện một cách chủ động, tích cực các hành động chống biến đổi khí hậu, trong khuôn khổ Tuần lễ Ngoại giao Khí hậu châu Âu 2019 do Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam chủ trì, UBND TP. Hội An đã phối hợp với Đại sứ quán Đức và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức sự kiện Đạp xe “Thanh niên hành động chống biến đổi khí hậu”.
Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về ứng phó với BĐKH, Trung tâm Hàm Long đã xây dựng Dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trong cộng đồng tôn giáo” nhằm vận động các nguồn lực trong nước và quốc tế hỗ trợ cho cộng đồng tôn giáo tại Việt Nam triển khai có hiệu quả mô hình tôn giáo tham gia ứng phó BĐKH, giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại cộng đồng.
Triển khai 8 nhiệm vụ cấp bách ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện số 937/CĐ-TTg ngày 3/8 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do bão số 3 gây ra.
Chủ động phòng ngừa, ứng phó các sự cố, ô nhiễm môi trường có thể xảy ra do ảnh hưởng từ các biến động của thời tiết
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 năm 2019, ngày 2/8/2019), Tổng cục Môi trường đã có Công văn số 3395/TCMT-MTMB gửi Sở TN&MT các tỉnh, TP khu vực phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra.
Tích cực trồng cây xanh - Giải pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu
Năm 2018, một báo cáo của Hội đồng liên Chính phủ về biến đổi khí hậu nêu rõ: Nếu cả thế giới muốn kiềm chế hiện tượng nóng lên toàn cầu, chúng ta sẽ phải trồng thêm ít nhất 1 tỷ ha rừng. Nghe có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi? Nhưng không, một báo cáo mới công bố trên Tạp chí Science cho thấy, mục tiêu đó hoàn toàn có thể đạt được. Không tính đến diện tích đất nông nghiệp, TP và lượng rừng hiện tại, Trái đất vẫn còn có thể quy hoạch thêm 0,9 tỷ ha rừng.
Căn nhà chống bão làm từ hơn 600.000 chai nhựa tái chế
JD Composites - một công ty kiến trúc Canađa vừa hoàn thành nguyên mẫu ngôi nhà với khả năng chống bão, đặc biệt, nó được làm từ tổng cộng 612.000 chai nhựa tái chế.
Nỗ lực bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu
Ngày 6/7/2019, Thủ tướng Đức đã kêu gọi nước Đức cần nỗ lực để BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Châu Âu: Nắng nóng gay gắt do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
Nắng nóng hơn 400C sẽ xuất hiện ở châu Âu vài cuối tháng 6 do ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu.
Biến đổi khí hậu - Mối đe dọa đối với nền hòa bình thế giới
Đó là cảnh báo được đưa ra trong Báo cáo mới về chỉ số hòa bình thế giới do Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP, trụ sở tại Ôxtrâylia) công bố hôm 12/6/2019. Đây là lần đầu tiên IEP đề cập nguy cơ của tình trạng toàn cầu ấm dần lên đối với hòa bình thế giới.
5 thành phố Đông Nam Á cam kết chung tay thực hiện Thỏa thuận Pari
Ngày 18/6, 5 TP là Hà Nội, Hồ Chí Minh, Jakarta, Kuala Lumpur và Quezon đã công khai xác nhận cam kết chung tay thực hiện Thỏa thuận Pari tại Học viện Khu vực Đông Nam Á C40 tại Jakarta (Indonesia).
Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong ứng phó với biến đổi khí hậu
Ngày 18/6/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) để phát triển bền vững: Vai trò của cộng đồng doanh nghiệp”.
Hai năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ: Cần sớm nghiên cứu, hình thành thể chế phù hợp cho đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 18/6/2019, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với BĐKH. Hội nghị lần này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ đối với sự phát triển của vùng đồng bằng chiếm 20% dân số cả nước, đóng góp 18% cho GDP quốc gia nhưng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329457