--%>
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: 30 năm xây dựng và trưởng thành
Hai nhà khoa học của VACNE được vinh danh trong Gương mặt tiêu biểu hội nhập toàn cầu
NGND.GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng và GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh (Hội BVTN&MT Việt Nam) vừa được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam giới thiệu trong cuốn “Gương mặt tiêu biểu hội nhập toàn cầu”.
VACNE được mời tham gia Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa gửi Công văn số 2236/VHL-WDTKCN tới Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam (VACNE), mời tham gia Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019.
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (1988 - 2018): Tự hào 30 năm xây dựng và trưởng thành
Trong suốt 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã không ngừng lớn mạnh, tập hợp ngày càng đông đảo cộng đồng mong muốn hành động vì môi trường trong lành, phát triển bền vững.
VACNE cần chủ động trong công tác tư vấn, phản biện về các vấn đề của ngành tài nguyên và môi trường
Cây cổ thụ Thông nước được công nhận là Cây Di sản Việt Nam
Vừa qua, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam (Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) đã công nhận 3 cây cổ thụ ở các tỉnh: Vĩnh Phúc và Đăk Lắk đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam, đưa số lượng Cây Di sản ở nước ta lên con số 3.476 cây.
Thành lập Hội đồng và Ban Biên tập các công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường, tập X”
Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam vừa ký Quyết định số 174/HMTg, lập Hội đồng và Ban Biên tập các công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường, tập X”.
Đã thống nhất những vấn đề quan trọng chuẩn bị Đại hội lần thứ VII Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
Ngày 29/8/2018, tại Hà Nội, Thường vụ Hội BVTN&MT Việt Nam đã họp, thảo luận và thống nhất những vấn đề quan trọng chuẩn bị cho Đại hội lần thứ VII (nhiệm kỳ 2018 - 2023).
Nơi đất lành chim đậu - Tác phẩm chào mừng 30 năm thành lập Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam
Phim tài liệu khoa học có chủ đề "Nơi đất lành chim đậu'' do Hãng phim Việt Nam Xanh của Hội thực hiện đã được kênh truyền hình Quốc hội phát sóng lúc 16h15' ngày 20/5/2018.
Quản lý, tiếp cận, chia sẻ lợi ích thu được từ nguồn gen hướng tới sự phát triển bền vững
Gen là vật liệu di truyền, một dạng tài nguyên hữu hình (thuộc tính của nguồn gen) và vô hình (tri thức liên quan đến nguồn gen), có ý nghĩa khoa học và tầm quan trọng đối với toàn cầu nói chung và từng quốc gia nói riêng.
Cộng đồng là chủ thể bảo tồn đa dạng sinh học
Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) thông qua việc ban hành các định chế liên quan tới quản lý và bảo tồn nguồn gen; khoanh vùng, đầu tư các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên… Tuy nhiên, trong công tác bảo tồn ĐDSH rất cần sự tham gia của cộng đồng.
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh: Người Việt Nam đầu tiên được ASEAN vinh danh Anh hùng đa dạng sinh học
GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh là một nhà khoa học tầm cỡ và có nhiều đóng góp tích cực cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) của quốc gia và các nước trong khu vực.
GS.TSKH. NGND Phạm Ngọc Đăng: Nhà khoa học tâm huyết vì sự nghiệp môi trường
Sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống hiếu học của tỉnh Ninh Bình, GS.TSKH.NGND Phạm Ngọc Đăng luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, vượt qua gian khổ để trở thành một nhà khoa học đầu ngành, góp phần xây dựng cho quê hương đất nước.
Hành trình đạp xe truyền thông môi trường Kết nối Cây Di sản năm 2018 thành công tốt đẹp
Sau 2 tuần hành trình vượt qua gần 1.000 km trên địa bàn 6 tỉnh, TP vùng đồng bằng Bắc bộ, Đoàn đạp xe Môi trường kết nối Cây Di sản đã kết thúc tốt đẹp, trở về Hà Nội an toàn vào tối 5/7/2018.
Lễ xuất phát Hành trình đạp xe truyền thông môi trường Kết nối Cây Di sản năm 2018
Ngày 22/6/2018, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã tổ chức Lễ xuất phát Hành trình đạp xe truyền thông môi trường - Kết nối Cây Di sản năm 2018, nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng xã hội chung tay bảo vệ thiên nhiên, môi trường. Đây là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng 30 năm thành lập và Đại hội lần thứ 7, nhiệm kỳ (2018 - 2022) của VACNE.
Hà Nội: Cần phải phục hồi bầu không khí trong lành vốn có
Bầu không khí Hà Nội đã bị ô nhiễm ngày càng nặng nề, đặc biệt là ô nhiễm bụi và mùi từ các cống rãnh, ao, hồ và sông ngòi bị ô nhiễm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, các hệ sinh thái và làm giảm sức hút du lịch của TP.
Phát huy ý thức trách nhiệm người cao tuổi trong sự nghiệp bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam
Tri thức truyền thống bản địa đã và đang được tích lũy trong các thế hệ người cao tuổi (NCT), do đó cần phát huy các tri thức bản địa quý báu của NCT trong sự nghiệp BVMT và bảo tồn đa dạng sinh học.
Cần bảo tồn và sử dụng bền vững Vườn quốc gia Ba Vì, di sản thiên nhiên độc đáo của Hà Nội
Ngay trong thập kỷ đầu của thế kỷ XX, địa danh Ba Vì đã từng được biết đến với các nguồn tài nguyên khí hậu rừng và giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) cùng với nền văn hóa lịch sử lâu đời.
Ðánh giá mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội và đề xuất một số giải pháp
Để bảo vệ sức khỏe của con người trước tác động xấu của ô nhiễm không khí (ÔNKK), một số quốc gia trên thế giới đãđưa ra quy định trị số nồng độ các chất ô nhiễm cơ bản trong không khí thực tế không được vượt quá các trị số tiêu chuẩn/quy chuẩn cho phép.
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Tăng cường gắn kết cộng đồng bảo vệ môi trường phát triển bền vững
Tiếp nối chặng đường hơn 20 năm phát triển theo triết lý “Môi trường với Cộng đồng”, trong 5 năm qua Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã làm tốt vai trò trung tâm gắn kết cộng đồng BVMT và phát triển bền vững.
Nâng cao hiệu quả đánh giá tác động đa dạng sinh học thông qua thực hiện tham vấn cộng đồng
Theo quy định của Công ước Đa dạng sinh học (CBD) năm 1992, đa dạng sinh học (ĐDSH) là “sự khác nhau giữa các sinh vật sống ở tất cả mọi nơi, bao gồm các hệ sinh thái trên đất liền, trong đại dương và các hệ sinh thái dưới nước khác, cũng như các phức hệ sinh thái mà sinh vật là một thành phần; thuật ngữ ĐDSH này bao gồm sự đa dạng trong một loài, giữa các loài và giữa các hệ sinh thái”.
Lợi ích và nguy cơ của cây đô thị Việt Nam
Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin chi tiết về việc chặt hạ, di dời nhiều cây đô thị tại Hà Nội, đồng thời cũng nêu những quan ngại của các nhà khoa học và phản đối của cộng đồng. Thiết nghĩ cần phải làm rõ cơ sở khoa học cho các quyết định này và có các kế hoạch phủ xanh đô thị tại Hà Nội trong tương lai. Bài viết này sẽ phản biện một số điểm được đưa ra trong một số bài báo gần đây, ủng hộ những quan điểm khác và hy vọng khởi xướng một cuộc thảo luận bổ ích, mang tính xây dựng và những hành động tiếp theo.
Thay đổi cung cách ứng xử với thiên nhiên, xây dựng văn hóa môi trường tiên tiến hướng tới phát triển bền vững đất nước
Khái niệm văn hóa môi trường (VHMT) là sự kết hợp của 2 khái niệm văn hóa và môi trường. Bản thân khái niệm văn hóa, môi trường có hàng trăm định nghĩa khác nhau. Do vậy, tác giả không đi sâu vào các định nghĩa có tính “hàn lâm” về VHMT.
Tư duy xanh và tài nguyên, môi trường trong phát triển theo hướng xanh ở Việt Nam
“Xanh hóa” là thuật ngữ hiện phổ biến và chính thức cả trong nghiên cứu khoa học và trong quản lý phát triển theo hướng phát triển bền vững (PTBV), được xuất hiện gắn với bối cảnh tác động của BĐKH. “Xanh” gắn với nhiều khái niệm phát triển quan trọng như TTX, phát triển xanh, kinh tế xanh, sản xuất xanh, tiêu dùng xanh, tài chính xanh…
Cần thiết xây dựng Chiến lược cộng đồng bảo vệ môi trường
Việt Nam đã ban hành Chiến lược BVMT quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Chiến lược Bảo tồn đa dạng sinh học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó có đề cập tới vai trò cộng đồng. Nhưng trên thực tế, việc thực hiện các nội hàm liên quan đến cộng đồng thường chưa được chú trọng, hoặc chưa đáp ứng được mong muốn của cộng đồng. Vì vậy, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) cho rằng đã đến lúc cần xem xét tổng thể về vai trò của cộng đồng dưới góc độ xây dựng một chiến lược chung huy động sức mạnh cộng đồng trong lĩnh vực bảo vệ TN&MT.
Tiếp nối truyền thống 25 năm bảo vệ môi trường
Được thành lập từ tháng 11/1988 theo Quyết định số 299/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nay là Thủ tướng Chính phủ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) trải qua một phần tư thế kỷ hoạt động đã đóng góp quan trọng vào sự nghiệp BVMT và phát triển bền vững đất nước.
Về việc bổ sung, sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường năm 2005
Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) sửa đổi lần đầu, được thông qua năm 2005, có hiệu lực từ 2006 (gọi là Luật BVMT năm 2005). Như vậy, sau 8 năm thực hiện, Việt Nam quyết định sửa đổi, bổ sung. So với lần sửa đổi đầu tiên (Luật BVMT 1993, năm thông qua), thời gian phải sửa đổi có nhanh hơn (8 so với 12 năm), nhưng điều đó cũng phù hợp với tình hình hiện nay.
Hướng tới cộng đồng - định hướng chủ đạo các hoạt động của VACNE
Trong 25 năm xây dựng và phát triển, VACNE luôn tổ chức các hoạt động hướng tới cộng đồng và vì cộng đồng, lấy cộng đồng là trung tâm trong hoạt động. Theo VACNE, cộng đồng là những nhóm người cùng sinh sống, lao động, học tập, gắn bó trong sinh hoạt xã hội, kết nối với nhau, chung tay BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu. VACNE hình thành hai phương pháp tiếp cận và tác động tới cộng đồng. Thứ nhất, VACNE tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; tham vấn, tư vấn, phản biện và xây dựng chính sách, luật pháp; các hoạt động phong trào thu hút cộng đồng tham gia BVMT; Thứ hai, động viên, khuyến khích, đồng hành với những việc làm chủ động, sáng tạo của quần chúng nhân dân, qua đó VACNE nghiên cứu và tổng kết thành các mô hình, điển hình để phổ biến, nhân rộng.
Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE)
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường (BVTN&MT) Việt Nam được thành lập theo quyết định số 299/CT ngày 23/11/1988 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ).

Thống kê

Lượt truy cập: 3329460