--%>
Nông nghiệp hữu cơ - Giải pháp bảo đảm an toàn cho người sử dụng và môi trường
Nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với việc hạn chế đến mức thấp nhất sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, chất điều tiết tăng trưởng cây trồng trong quá trình sản xuất đã từng bước đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của người tiêu dùng. Ðây cũng là phương thức sản xuất giảm tác động đến môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.
Tàu Solarboat chạy bằng điện và năng lượng mặt trời
Nhóm giảng viên Trường Đại học Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã thiết kế thành công mẫu tàu chở khách sử dụng động cơ điện (Hybrid) và năng lượng mặt trời. Con tàu này được đặt tên là Solarboat.
Tháo gỡ rào cản để phát triển xe hybrid thân thiện với môi trường
Hiện nay, môi trường không khí tại nhiều quốc gia trên thế giới bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trước thách thức trên, việc phát triển các loại xe thân thiện với môi trường, trong đó có xe hybrid là giải pháp khả thi đối với các quốc gia, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc phát triển xe hybrid vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Ươm mầm xanh mới trên đảo Trường Sa
Mùa xuân đến, hòa chung không khí cả nước tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, ở Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực ươm trồng những mầm xanh mới.
Đảo không CO2 nhờ nỗ lực sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và xử lý rác thân thiện với môi trường
Đảo Nevis của quần đảo Caribbean đã trở thành đảo không CO2 đầu tiên trên Trái đất bởi những nỗ lực sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và xử lý rác thân thiện với môi trường.
Đức khởi động Mặt Trời nhân tạo lớn nhất thế giới
Theo International Business Times, các nhà khoa học Đức đã khởi động cỗ máy Synlight, Mặt Trời nhân tạo lớn nhất thế giới ở viện Nghiên cứu Mặt Trời nhằm khám phá tiềm năng của nguồn năng lượng sạch dễ tái tạo.
Công trình xanh - Tiềm năng cải thiện môi trường
Các chuyên gia đề nghị, phát triển công trình xanh (CTX) cần tính đến những lợi ích lâu dài về mặt môi trường, kinh tế và xã hội, thay vì mức tăng 3 - 5% vốn đầu tư ban đầu.
Ngành than quyết tâm đổi mới, hướng tới mục tiêu sản xuất xanh, thân thiện với môi trường
Những năm trước, công nghệ khai thác lạc hậu ở các mỏ than gây nhiều tác động xấu đến môi trường. Trước thực trạng này, ngành than nỗ lực đầu tư, quyết tâm đổi mới, gắn phát triển sản xuất với nhiệm vụ BVMT. Bằng các giải pháp tích cực, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hạn chế tối đa tác động xấu từ khai thác than đến môi trường.
Sử dụng tro, xỉ thải nhiệt điện trong sản xuất vật liệu xây dựng tại đồng bằng sông Cửu Long
Ngày 3/10/2017, tại TP. Cần Thơ, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương, UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo “Sử dụng tro xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Hướng đến bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên thủy sản bền vững
Vừa qua, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế phối hợp với chính quyền địa phương và các Chi hội nghề cá trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác xây dựng, tạo sinh cảnh tại các khu bảo vệ thủy sản, nhằm bảo vệ bãi giống, bãi đẻ, phục hồi các hệ sinh thái.
Mô hình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu
Vụ hè thu năm 2017, Chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Trồng trọt tổ chức đã thực hiện được mô hình trong 4 vụ sản xuất lúa trên 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
Sản xuất gạch không nung thân thiện với môi trường từ phế thải
Tận dụng tro trấu (phế thải nông nghiệp), tro bay (phế thải từ các nhà máy nhiệt điện) và đá mạt hay bột đá (phế thải từ hoạt động khai thác sản xuất đá), TS - Giảng viên Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) Ngô Sỹ Huy cùng nhóm sinh viên Khoa Kỹ thuật Công Nghệ, Trường Đại học Hồng Đức đã nghiên cứu sản xuất ra những viên gạch không nung có độ bền cao, thân thiện với môi trường.
Xanh hóa từ sản xuất đến lối sống
Từ năm 2012, Chiến lược quốc gia về Tăng trưởng xanh đã được phê duyệt trên quan điểm đây là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, bảo đảm phát triển kinh tế nhanh và hiệu quả; tăng trưởng xanh phải do con người và vì con người trên cơ sở khoa học và công nghệ hiện đại…
Đắk Lắk: Phát triển năng lượng tái tạo, góp phần thực hiện mục tiêu Tăng trưởng xanh
Tiềm năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo ở Đắk Lắk gồm: điện gió, điện mặt trời, thủy điện, năng lượng sinh khối… Các thế mạnh này đang thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cụ thể như từ năm 2010 đến nay, tỉnh đã đón tiếp 6 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến nghiên cứu, khảo sát để lập dự án điện gió. Kết quả khảo sát cho thấy: vận tốc gió trung bình tại khu vực huyện Ea H’leo từ 6.5 - 7.5 m/giây/năm.
Gạch không nung - Hướng sản xuất vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường
Không khói bụi, nguyên liệu sẵn có, chất lượng cao, gạch không nung đã mở ra hướng sản xuất vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.
Thúc đẩy mô hình tăng trưởng xanh nhằm xanh hóa nền kinh tế toàn cầu
Nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản (châu Á), Đức, Anh, Pháp, Hà Lan (châu Âu) đã đi tiên phong trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh (TTX) với nhiều nội dung quan trọng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ hướng tới nền kinh tế xanh.
Sử dụng xỉ gang và xỉ thép làm vật liệu xây dựng
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 430/QĐ-BXD ban hành Chỉ dẫn kỹ thuật xỉ gang và xỉ thép sử dụng làm vật liệu xây dựng, áp dụng cho việc phân loại, nhận biết tính chất, ảnh hưởng đến môi trường của xỉ gang, xỉ thép và sử dụng chúng làm vật liệu xây dựng.
Tăng trưởng xanh là công cụ cần thiết để hướng tới nền Kinh tế xanh
Theo thống kê của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), trong 1/4 thế kỷ qua, kinh tế thế giới đã tăng trưởng gấp 4 lần, mang lại lợi ích cho hàng trăm triệu người. Tuy nhiên, 60% các hàng hóa và dịch vụ hệ sinh thái của thế giới là cơ sở sinh kế quan trọng lại đang xuống cấp hoặc sử dụng thiếu bền vững do tăng trưởng kinh tế chủ yếu thông qua khai thác tài nguyên thiên nhiên, không chú ý tới khả năng tái tạo, khiến hệ sinh thái đang ngày càng xuống cấp.
Vĩnh Phúc: Khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường
Các loại vật liệu xây dựng truyền thống như gạch nung, đá, xi măng, cát sỏi từ khâu khai thác, vận chuyển đến sản xuất đều phát sinh khói bụi gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và ảnh hưởng tới diện tích đất canh tác nông nghiệp. Vì vậy, cùng với quá trình đô thị hóa, việc sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là rất cần thiết.
Sản xuất xanh - Giải pháp thân thiện với môi trường
Trong bối cảnh toàn cầu đang hướng tới những giải pháp thân thiện với môi trường từ mọi hoạt động của đời sống xã hội thì nhiều doanh nghiệp sản xuất còn lấy đó làm tiêu chí để được tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Xây dựng tòa nhà xanh: Sức khỏe người sử dụng là quan trọng nhất
Xây dựng một công trình xanh không chỉ đem đến những lợi ích thiết thực cho người sử dụng mà còn có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng, góp phần BVMT và chống biến đổi khí hậu.
Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc nhận Chứng chỉ xây dựng xanh tại Việt Nam
Ngày 22/5/2017, tại Hà Nội, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã trao tặng Chứng chỉ xây dựng xanh (LOTUS) hạng Bạch Kim - hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình LOTUS cho Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc (GOUNH) tại Việt Nam, ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành xanh của tòa nhà.
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đẩy mạnh đầu tư vào các hoạt động kinh tế xanh
Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo “Gắn kết hệ thống tài chính trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để phát triển bền vững”, trong đó nhấn mạnh các hoạt động kinh tế xanh nhằm đảm bảo sự tăng trưởng bền vững trong khu vực.
Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam
Ngày 8/5/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội Điện gió châu Á và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã giới thiệu Dự án “Hỗ trợ mở rộng quy mô điện gió tại Việt Nam”. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2014 - 2018, với tổng kinh phí 6,9 triệu euro, do Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Cộng hòa Liên bang Đức (BMZ) tài trợ trong khuôn khổ Sáng kiến Công nghệ Khí hậu của Đức (DKTI).
TP. Hồ Chí Minh: Rà soát quỹ đất quy hoạch cây xanh
Nhằm từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân và diện tích công viên, cây xanh trên địa bàn, UBND TP vừa yêu cầu các quận, huyện, Sở/ngành có liên quan triển khai một số nội dung.
Đầu tư 80 triệu USD xây dựng Dự án Nhà máy điện gió Đầm Nại
Ngày 28/4/2017, Công ty CP TSV (doanh nghiệp đối tác Việt Nam) và Tập đoàn The Bule Circle (Singapo) đã khởi công xây dựng Nhà máy điện gió Đầm Nại, tại khu vực xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
Khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời
Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển các dự án điện mặt trời sẽ được ưu đãi về vốn đầu tư, thuế và đất đai.
Bình Thuận: Nhiều dự án năng lượng sạch
Bình Thuận đang trở thành địa chỉ hàng đầu để đầu tư các dự án năng lượng sạch với kinh phí lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.
Giảm khí thải trong đô thị bằng các cao ốc xanh
Kiến trúc sư (KTS) Vincent Callebaut, tác giả của ý tưởng “cao ốc xanh” mong muốn thiết kế của ông khác biệt so với các tòa nhà cao tầng khác. Tầm nhìn của KTS này vô cùng tham vọng: tạo ra một cuộc cách mạng tiết kiệm năng lượng, hấp thụ khí các bon để chống lại sự ấm lên toàn cầu.
Hà Giang đẩy mạnh phát triển Kinh tế xanh
Khi đã định hình được mục tiêu, chiến lược, bộ khung cho ngành lâm nghiệp, tỉnh Hà Giang dành những ưu đãi, hỗ trợ mạnh mẽ cho việc xây dựng các mô hình và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nên tỉ lệ người dân sống tốt nhờ rừng ngày một gia tăng.
1 2 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329393