--%>
Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi thế giới hành động vì môi trường
Thế giới cần nỗ lực hết sức để tăng cường hành động cho đến khi giảm lượng khí phát thải xuống mức cho phép và làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu. Đây là khẳng định của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres trong bài phát biểu chính thức đầu tiên về khí hậu kể từ khi nhậm chức.
Sáng kiến Giám sát Môi trường và an ninh toàn cầu tại châu Phi
Ngày 23/5/2017, Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi ủng hộ sáng kiến Giám sát Môi trường và an ninh toàn cầu tại châu Phi (GMES & Africa). Đây là một sáng kiến chung giữa AU và EU, được đề xuất từ tháng 11/2016, cho phép các nước châu Phi có thể tiếp cận và sử dụng dữ liệu của Hệ thống giám sát Trái đất.
Pháp hỗ trợ Mêxicô 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy xử lý rác thải
Tập đoàn xử lý rác thải Veolia của Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 886 triệu euro (tương đương 1 tỷ USD) với Mêxicô City để xây dựng nhà máy xử lý rác thải cho Mêxico.
Nhiều thành phố trên thế giới hưởng ứng Ngày Trái đất
Theo thông lệ, hàng năm, vào ngày 22/4/2017, nhiều quốc gia trên thế giới lại tổ chức các hoạt động ý nghĩa để hưởng ứng Ngày Trái đất, kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay bảo vệ mái nhà chung.
Các nước Bắc Mỹ đạt thỏa thuận tham vọng về năng lượng và môi trường
Rạng sáng ngày 30/6 (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ đã kết thúc với việc các nhà lãnh đạo đạt được nhất trí về việc hợp nhất các chính sách năng lượng và môi trường; đồng thời chính thức công bố Kế hoạch hành động đối tác khí hậu, năng lượng sạch và môi trường Bắc Mỹ.
Thỏa thuận hợp tác trị giá 6,1 triệu USD giúp Peru bảo tồn rừng Amazon
Ngày 27/5, đại diện Bộ Môi trường Peru, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) và Cơ quan hợp tác phát triển Na Uy (Norad) đã ký thỏa thuận hợp tác trị giá 6,1 triệu USD cho dự án bảo tồn rừng Amazon.
Nam Phi và Iran phát triển nhà máy khử muối trong nước biển
Ngày 11/5, Bộ trưởng Nguồn nước Nam Phi Nomvula Mokonyane cho biết, nước này đã trở thành đối tác của Iran trong việc phát triển các nhà máy khử muối dọc các cộng đồng duyên hải nhằm tăng cường nguồn cung nước ngọt.
Israel chia sẻ “kinh nghiệm xương máu” đối phó với hạn hán
Israel hiện là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển hàng đầu, không những đáp ứng đủ cho 95% nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang các thị trường khác.
Chung tay phòng chống ô nhiễm hồ Erie
Ngày 22/2/2016, Mỹ và Canađa đã đạt được thỏa thuận cứu hồ Erie - 1 trong 5 ngũ đại hồ ở Bắc Mỹ, với mục tiêu giảm 40% lượng phốt pho tại khu vực trung tâm và phía Tây của Erie do sự phát triển quá nhanh của tảo gây ra. Đây cũng là mức được giới nghiên cứu môi trường đưa ra trong các khuyến cáo trước đó, nhằm ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nguồn nước và hủy diệt các hệ sinh thái của hồ tự nhiên lớn thứ 13 trên thế giới này.
Bolivia và Peru chung tay bảo vệ nguồn nước và bảo tồn giá trị đa dạng sinh học tại hồ Titicaca
Nhằm hiện thực hóa cam kết giữa Tổng thống Bolivia Evo Morales và Tổng thống Peru Ollanta Humala vào tháng 6/2015 về hợp tác BVMT giữa hai nước, ngày 10/1/2016, Bộ trưởng Môi trường Bolivia Alexandra Moreira và người đồng cấp Ecuador Manuel Pulgar đã ký thỏa thuận làm sạch, bảo vệ nguồn nước và bảo tồn giá trị đa dạng sinh học tại hồ Titicaca trong vòng 10 năm tới, với nguồn vốn đầu tư 500 triệu USD.
Các nước khởi động sáng kiến thúc đẩy năng lượng địa nhiệt
Ngày 7/12/2015, tại sự kiện bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) ở Le Bourget (Pháp), 36 nước tham gia Liên minh Địa nhiệt toàn cầu đã chính thức khởi động sáng kiến nhằm thúc đẩy việc khai thác năng lượng địa nhiệt tại các nền kinh tế đang phát triển thay vì sử dụng dầu mỏ, khí đốt và than nhằm mục đích tăng 6 lần sản lượng địa nhiệt điện và tăng gấp 3 năng lượng sưởi từ địa nhiệt vào năm 2030.
Liên hợp quốc kêu gọi xây các thành phố xanh hơn
Ngày 4/12/2012, tại Hội nghị khí hậu dành cho các nhà lãnh đạo địa phương bên lề Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã công bố một báo cáo mới, trong đó nhấn mạnh cần có những chính sách và cơ chế cụ thể để thu hút đầu tư cho xây dựng những hạ tầng cơ sở "thông minh" thích ứng với biến đổi khí hậu tại các thành phố, cùng với các kiến nghị nhằm huy động vốn đầu tư để xây dựng những hạ tầng cơ sở đô thị ít sản sinh khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Singapo kêu gọi ASEAN hành động trước nạn khói mù từ Inđônêxia
Sau Thái Lan, đến lượt Philippin phải hủy nhiều chuyến bay nội địa, đặt bệnh viện trong tình trạng báo động do khói bụi vì các đám cháy rừng từ Inđônêxia thổi sang. Singapo cho rằng đã đến lúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần phải phối hợp hành động.

Thống kê

Lượt truy cập: 3329541