--%>
Vườn Quốc gia Côn Đảo:Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên là mục tiêu phát triển bền vững
Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo có diện tích gần 6.000 ha trên cạn và 14.000 ha vùng nước với những giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) còn tương đối nguyên vẹn. Vì vậy, các hoạt động quản lý bảo vệ, phát triển rừng; bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên và ĐDSH luôn được Ban Quản lý (BQL) VQG xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đề ra kế hoạch thực hiện trong từng giai đoạn cụ thể. Đó là những chia sẻ của Giám đốc VQG Côn Đảo Nguyễn Khắc Pho với Tạp chí Môi trường về những nỗ lực của BQL VQG trong công tác bảo tồn ĐDSH.
Những giá trị đa dạng sinh học tại 4 Vườn Di sản ASEAN mới được công nhận tại Việt Nam
Từ ngày 21 - 24/10/2019, tại Hội nghị các Vườn Di sản ASEAN lần 6 diễn ra tại TP. Pakse, Lào,Việt Nam được trao 4 danh hiệu Vườn di sản ASEAN (AHP) cho Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng), Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát (Tây Ninh) và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh (Kon Tum), nâng tổng số Vườn di sản tại Việt Nam lên 10 và trở thành quốc gia có nhiều AHP nhất trong khu vực. Điều này đã thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong thời gian qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực.
Vườn quốc gia Vũ Quang: Nơi bảo tồn giá trị đa dạng sinh học
Vườn quốc gia (VQG) Vũ Quang được thành lập năm 2002, có diện tích hơn 55.058 ha, nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Hà Tĩnh, cách TP. Hà Tĩnh 75 km, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật đặc hữu chỉ có ở Việt Nam, trong đó có loài mang quý hiếm Vũ Quang. Với đặc điểm đa dạng sinh học cao và các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật, VQG Vũ Quang không chỉ là khu bảo tồn đa mục đích mà còn có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái bền vững.
Không xây dựng công trình tại vùng lõi vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Hiện nay, khách quốc tế đến Quảng Bình trung bình là 30%/năm, tăng trưởng cao hơn khách trong nước (15%/năm). Có thể nói, khách quốc tế chính là thị trường để phát triển du lịch mạo hiểm ở Quảng Bình.
Tăng cường bảo tồn loài rùa biển quý hiếm tại Vườn Quốc gia Núi Chúa
Phòng Bảo tồn biển, VQG Núi Chúa (Ninh Thuận) cho biết, từ năm 2018 đến nay, tại Vườn đã có 37 lượt rùa biển lên bãi đẻ trứng, trong đó có 15 tổ thành công với 1.324 trứng, số rùa con nở thả về biển 969 con, tăng hơn 3 tổ và 215 con so với năm 2017. Đơn vị cũng tiếp nhận và cứu hộ thành công 4 cá thể rùa biển trưởng thành, trong đó có một cá thể Đồi mồi, 3 cá thể Rùa xanh thả về môi trường biển tự nhiên.
Phê duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Lăng Cô - Cảnh Dương
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Lăng Cô - Cảnh Dương, tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
Thẩm định đồ án Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Tam Chúc
Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Xây dựng thực hiện việc lập, thẩm định nhiệm vụ và đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.
Vườn quốc gia Bù Gia Mập nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Do đạt thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đế năm 2017, góp phần vào sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ và phát triển rừng, vừa qua, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.
Tìm giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học khu Ramsar Tràm Chim
Ngày 19/7/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) tổ chức Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) khu Ramsar Tràm Chim, nhằm đánh giá tình hình bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) thời gian qua và đưa ra giải pháp bảo tồn hiệu quả trong thời gian tới của VQG Tràm Chim. Tham dự Hội thảo có đại diện các nhà nghiên cứu, nhà khoa học của Tổ chức IUCN, Trường Đại học Cần Thơ, Khu Ramsar Láng Sen, VQG Tràm Chim và các Sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh.
Đầm lầy nhiều cá sấu nhất Đông Nam bộ
Không chỉ có vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của chốn rừng sâu, Vườn quốc gia Cát Tiên còn hấp dẫn du khách thập phương với cuộc hành trình mạo hiểm nhưng cũng đầy thú vị trên Bàu Sấu, chiêm ngưỡng bầy cá sấu xiêm hay trầm trồ trước những loài kỳ hoa dị thảo.
Công bố Quyết định thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén
Ngày 14/5/2018, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định thành lập Vườn quốc gia Phia Oắc - Phia Đén (huyện Nguyên Bình), tại đồn điền chè Kolia. Đây là Vườn quốc gia đầu tiên của tỉnh, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng núi cao, gắn với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thành Vườn quốc gia
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt việc chuyển hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng thành Vườn quốc gia (VQG) Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông. VQG Tà Đùng nằm trên địa phận hành chính thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk Glong.
Phát hiện 58 hang động mới ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Ngày 12/12/2017, thông tin từ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, trên cơ sở thông tin của người dân trong vùng về việc tìm thấy các hang động mới, kiểm lâm và cán bộ của Vườn đã tổ chức cuộc khảo sát độc lập, không có sự tham gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh.
Rừng quốc gia Vồ Dơi - Nơi hội tụ hàng trăm loài động, thực vật, cây rừng có giá trị
Rừng Quốc gia Vồ Dơi, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, có tổng diện tích 8.000 ha là khu rừng nguyên sinh, toàn cây tràm - một loại cây rừng đặc biệt của vùng U Minh Hạ.
9 Vườn quốc gia ở Việt Nam nên ghé thăm
Nam Cát Tiên cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 160 km, nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước. Để đến Nam Cát Tiên, bạn đi theo quốc lộ 1A đến ngã ba Dầu Giây, rẽ trái về quốc lộ 20 khoảng 58 km thì tới ngã ba Tà Lài, rẽ trái và đi tiếp 24 km là đến Nam Cát Tiên.
Giá trị nổi bật toàn cầu của vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà
Ngày 24/8/2017, Tại Hải Phòng, trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID tài trợ, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức Hội thảo khoa học "Giá trị và các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà”.
Vườn quốc gia Bái Tử Long trở thành Vườn Di sản của ASEAN
Ngày 19/5/2017, tại Quảng Ninh, Bộ TN&MT đã trao Chứng nhận Vườn quốc gia (VQG) Bái Tử Long là Vườn Di sản ASEAN cho UBND tỉnh Quảng Ninh.
Vẻ hoang sơ của Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng
Khu bảo tồn (KBT) Lung Ngọc Hoàng thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang được thành lập theo Quyết định số 13/2002/QĐ-TTg ngày 14/1/2002 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 22/2011/QĐ-UBND, ngày 20/6/2011 của UBND tỉnh Hậu Giang.
Đưa hồ sơ Ba Bể - Na Hang vào Danh mục hồ sơ di sản thế giới
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc gửi báo cáo tóm tắt hồ sơ Khu Di sản thiên nhiên Ba Bể - Na Hang tới UNESCO, đề nghị đưa vào Danh mục dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới.
Khai thác cát trái phép trong khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia Cát Tiên
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước nạn khai thác cát trái phép khu vực thượng nguồn sông Đồng Nai chảy qua tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Đáng lo ngại hơn, một số điểm khai thác cát trái phép lại nằm trong khu vực vùng đệm của Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên. Việc khai thác cát trái phép trong Vườn Quốc gia Cát Tiên đã diễn ra nhiều năm qua nhưng chưa được xử lý triệt để dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.
Công bố thành lập khu bảo tồn biển Lý Sơn
Ngày 16/2/2017, tại huyện đảo Lý Sơn, Sở NN&PTNT Quảng Ngãi phối hợp với huyện Lý Sơn tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thành lập KBTB Lý Sơn.
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được đề xuất là khu Ramsar
KBTTN đất ngập nước Vân Long nằm ở phía Đông Bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, là KBTTN đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Sở hữu hệ sinh thái đầm lầy ngập nước và thủy văn ngầm hiếm có, động thực vật đa dạng, KBTTN Vân Long đang được đề xuất là khu đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Ramsar) thứ 9 của Việt Nam.
Mở rộng đường đi qua Vườn quốc gia Tam Đảo
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về chủ trương mở rộng tuyến đường đi qua phân khu phục hồi sinh thái, Vườn quốc gia (VQG) Tam Đảo, thuộc tuyến đường từ Tây Thiên đến khu du lịch Bến Tắm, tỉnh Vĩnh Phúc.
Lào Cai: Ban hành Quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Xát
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 1954/QĐ-UBND về việc thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Bát Xát, nằm ở phía Tây Bắc, sát vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc và tỉnh Lai Châu.
Cần xã hội hóa trong đầu tư phát triển du lịch để Vườn quốc gia Mũi Cà Mau trở thành khu du lịch sinh thái
Vườn quốc gia Mũi Cà Mau tọa lạc tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển tỉnh Cà Mau với tổng diện tích 41.000 ha, trong đó có 26.000 ha đất rừng ven biển, là nơi cư trú của nhiều loài sinh vật ven biển và cũng là nơi cung cấp dinh dưỡng cho các loài thủy sản, được mệnh danh là “bãi đẻ” cho các loài thủy sản trên một vùng biển lớn.
Thận trọng khi phá vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng công trình thuỷ điện
Theo TS. Đào Trọng Tứ, nguyên Phó Tổng thư ký Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam, không được xây dựng dựng bất kỳ công trình nào trong khu vực vùng lõi Vườn quốc gia (VQG), vì đây là khu vực cần phải bảo tồn nghiêm ngặt với nhiều tài nguyên quý hiếm. Do đó, việc phá vùng lõi VQG Yok Đôn để xây dựng công trình thuỷ điện Đrang Phôk sẽ là bài toán đánh đổi mà tổn thất gây ra rất nghiêm trọng.
Vườn quốc gia Cúc Phương
Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương, có diện tích 22.200 ha, cách Hà Nội khoảng 120 km về phía Tây Nam và TP. Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc, được thành lập theo Quyết định số 72/TTg ngày 7/7/1962 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 139/CT ngày 9/5/1998 của Chính phủ. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng thuộc địa giới hành chính của 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa và Hòa Bình, với hệ động, thực vật phong phú, đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Đây cũng là VQG đầu tiên tại Việt Nam.
Phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại Vườn quốc gia Pù Mát
Vườn quốc gia (VQG) Pù Mát là một trong những VQG tiêu biểu của Việt Nam, có nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú, nhiều nguồn gen động, thực vật quý hiếm và chứa đựng nét văn hóa bản địa đặc sắc. Tuy nhiên, Pù Mát đang gặp phải những vấn đề lớn từ cộng đồng dân cư sống ở vườn cũng như các hoạt động phát triển trong khu vực. Cuộc sống của người dân ở vùng đệm còn gặp nhiều khó khăn khiến họ chưa thực sự tham gia vào những nỗ lực bảo tồn VQG.
Giá trị đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Vì
Ngày 16/1/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định số 17/CT phê duyệt luận chứng kinh tế thành lập khu rừng cấm quốc gia Ba Vì. Đến ngày 18/12/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 407/CT về việc đổi tên rừng cấm quốc gia Ba Vì thành Vườn quốc gia (VQG) Ba Vì, có chức năng trồng, bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử, nghiên cứu khoa học kết hợp với tham quan, học tập và du lịch.
Nỗ lực bảo vệ Vườn quốc gia Vũ Quang
Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang (trước đây là Khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang) thuộc huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh có tổng diện tích hơn 56.000 ha với ba loại rừng gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Vườn nằm ở vị trí quan trọng trong dãy Trường Sơn, xen giữa Vườn quốc gia Pù Mát ở phía Bắ́c và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở phía Nam, cũng là nơi hai loài thú lớn được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới là sao la và mang lớn.
1 2 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329501