--%>
Zero waste - Giải pháp hữu hiệu hướng tới sự phát triển bền vững
"Zero waste" (Không rác thải) được xem là giải pháp đem lại tương lai bền vững, với những hành động thực tế để tái thiết cách sử dụng tài nguyên và nhiên liệu trong xã hội. Trong đó, việc áp dụng phương thức tiên tiến giúp giảm lượng rác thải, tiến tới tái chế 100% được đề cao. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, những cộng đồng "Zero waste" đang dần hình thành. Tại Việt Nam, chiến dịch “Zero Waste” ở Hội An (Quảng Nam) cũng mở đường cho một cuộc sống thân thiện với môi trường.
Tàu chạy bằng quang năng - Giải pháp xanh cho ngành đường sắt
Cũng như nhiều nơi khác, tại Anh, năng lượng mặt trời (NLMT) đã được hòa vào lưới điện quốc gia, vì vậy nhiều tàu chạy bằng điện cũng đang sử dụng quang năng. Nhưng bằng cách kết nối các tấm pin NLMT vào chính đường ray sẽ giúp tàu được cung cấp điện hiệu quả hơn. Một dãy nhỏ các tấm pin NLMT đã xuất hiện cạnh tuyến đường sắt tại Aldershot - thị trấn cách thủ đô London khoảng 50 km về phía Tây Nam, có thể báo trước một tương lai “xanh” hơn cho ngành đường sắt. Đây là thí nghiệm cung cấp điện Mặt trời trực tiếp cho đường ray xe lửa.
Vật liệu xanh - Giải pháp cho sự phát triển bền vững trong ngành xây dựng
Với tốc độ đô thị hóa nhanh, trong những năm gần đây tại Việt Nam, tổng diện tích trung bình của tầng xây dựng mới đã lên tới 80 - 90 triệu m2/năm, không thể tránh những tác động đáng kể tới môi trường.
Sản xuất thành công xe quét đường không người lái
Mới đây, Công ty Yangzhou Lingtan Environmental Protection Technology tại Trung Quốc đã sản xuất thành công loại xe quét đường không cần người lái và dự định sẽ bán sản phẩm này cho các nhà cung cấp dịch vụ lau dọn, công ty quản lý cao ốc, tổ chức Chính phủ…
Xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế - Giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa (RTN) và ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường do RTN. Nhằm biến rác thải nhựa thành những sản phẩm mới, Công ty Dow Chemical Việt Nam (Dow) và Công ty TNHH DEEP C đã ký Thỏa thuận Hợp tác về việc xây dựng đường giao thông từ nhựa tái chế đầu tiên tại Tổ hợp công nghiệp DEEP C tại TP. Hải Phòng. Đây được xem là giải pháp cứu cánh nhằm giảm thiểu ô nhiễm trắng - chất thải nhựa đối với Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung. Để tìm hiểu rõ hơn về Dự án này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Ekkasit Lakkananithiphan - Tổng Giám đốc Công ty Dow Chemical Việt Nam.
Giải pháp công nghệ mới trong sản xuất phân hữu cơ
Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt, cây trồng bón phân hóa học thường xuyên gây ra sự suy thoái đất sản xuất, ô nhiễm môi trường, tăng chi phí sản xuất cho phân bón, giảm chất lượng và tính cạnh tranh của nông sản trên thị trường... Do vậy, theo xu thế phát triển chung của nền nông nghiệp Việt Nam là tăng cường chất lượng sản phẩm, an toàn, BVMT sinh thái, việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ là một trong những giải pháp hữu hiệu.
Công ty CP Xây dựng và môi trường Hà Nội (Hactra): Ứng dụng công nghệ tuần hoàn nước của Hàn Quốc nhằm cải thiện môi trường nước hồ Mai Dịch, Hà Nội
Sau 2 năm chuẩn bị các thủ tục cần thiết, Công ty CP Xây dựng và môi trường Hà Nội (Hactra) đã chính thức tiến hành thử nghiệm HJ-1000 - Thiết bị tuần hoàn nước (công nghệ Hàn Quốc) tại hồ Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội vào ngày 28/8 vừa qua.
Một số mô hình tạo dựng cảnh quan nông thôn mới
Gần đây, một số địa phương đã ý thức được việc tạo dựng cảnh quan, bằng cách giữ lại và cải tạo hồ ao, trồng hoa, cây cảnh, tạo nét đẹp trong xây dựng nông thôn mới như ở Ðan Phượng, Gia Lâm, Thanh Trì (Hà Nội)...
Sử dụng chế phẩm sinh học sumitri để biến rơm, rạ thành phân bón cho cây trồng và nguồn thức ăn cho nuôi trồng thủy sản
Rơm rạ sau khi thu hoạch có thể được xử lý tại chỗ bằng chế phẩm sinh học sumitri để “tái sinh” làm phân bón cho cây trồng, thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.
Căn nhà chống bão làm từ hơn 600.000 chai nhựa tái chế
JD Composites - một công ty kiến trúc Canađa vừa hoàn thành nguyên mẫu ngôi nhà với khả năng chống bão, đặc biệt, nó được làm từ tổng cộng 612.000 chai nhựa tái chế.
Sản xuất nhiên liệu máy bay từ rác thải
Các nhà khoa học tại Trường Đại học College, London, Anh đã tìm ra cách biến những loại rác thải sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình, trở thành một loại hợp chất sinh học ít các bon, thay thế cho nhiên liệu dùng trên các loại máy bay. Theo các nhà nghiên cứu, sản phẩm nhiên liệu tạo ra có những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nhiên liệu, sạch và không có phát thải gây hại cho môi trường.
Làm hương sinh học từ loài cây dại
Từ kinh nghiệm dân gian của ông bà truyền lại, cô Ngô Song Đào (giáo viên sinh học Trường THCS Phước Hiệp, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã nghiên cứu, biến lá quao thành hương sinh học. Với cách làm này, sản phẩm do cô Đào tạo ra vừa không gây ô nhiễm, vừa tăng thêm thu nhập cho người trồng, tránh lãng phí. Đặc biệt, loại hương này không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất độc hại nào, nên rất đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.
Tôn vinh đóng góp của các nhà khoa học với công trình nghiên cứu công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế
Tạp chí Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS. Trịnh Văn Tuyên - Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường về nỗ lực nghiên cứu của nhóm tác giả nhằm đạt được những kết quả khoa học xuất sắc, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Biến ánh nắng và không khí thành nhiên liệu lỏng
Đây là hệ thống lọc ánh nắng Mặt trời mini được nhóm nghiên cứu tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ, xây dựng. CO2 và nước chiết xuất từ không khí xung quanh sẽ được bơm vào lò phản ứng Mặt trời và sử dụng nhiệt Mặt trời để tách phân tử thành hydro và carbon monoxide, còn gọi là khí tổng hợp. Nhiên liệu lỏng sau đó được sử dụng cho máy bay, tàu biển, ôtô được sản xuất từ ánh nắng và không khí.
Sản xuất nhiên liệu từ khí thải các bon
Công ty khởi nghiệp (startup) LanzaTech, có trụ ở ở TP. Chicago (Mỹ), đã chứng minh rằng công ty này có thể tái chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính như các bon dioxide (CO2), các bon monoxide (CO), hydrogen (H2), hydrogen sulphide (H2S), methane (CH4) thành các hóa chất hữu dụng và nhiên liệu sinh học (ethanol), thậm chí cả nhiên liệu máy bay.
Giải pháp biến nước biển thành xăng
Với mục tiêu làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, đồng thời giải quyết cơn khát năng lượng cho loài người, nhóm các nhà khoa học đến từ châu Âu đã đề xuất một giải pháp mang tính đột phá ở tầm vĩ mô: Xây dựng các hòn đảo nhân tạo khổng lồ có thể biến CO2 thành năng lượng tái tạo.
Ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển nền nông nghiệp sạch ở Việt Nam - Yêu cầu bức thiết trước tác động của cuộc Cách mạng 4.0
Cách mạng công nghiệp lần thứ tư bắt đầu xuất hiện từ thập niên đầu của thế kỷ XXI. Sau những bước đi ban đầu, tại Hội trợ Hannover (Đức) năm 2011, một số cuộc hội thảo đã được tổ chức để bàn về khái niệm công nghiệp 4.0", một nền công nghiệp của các nhà máy thông minh và của chuỗi giá trị toàn cầu trong sản xuất - dịch vụ - kinh doanh. Năm 2012, Chính phủ Đức thông qua bản Kế hoạch hành động chiến lược công nghệ cao, lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ "Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".
Gặp người phụ nữ biến rác thải thành tiền
Biến rác thải - nguyên liệu tưởng chừng như đồ bỏ đi thành nước rửa chén và nước lau nhà sinh học, chị Trịnh Thị Hồng trú tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng không chỉ thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho hàng trăm phụ nữ trong vùng và đặc biệt là giúp cho môi trường sống sạch hơn.
Phát động Cuộc thi Sáng tạo Xanh Thừa Thiên - Huế 2019
Nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng chung tay hành động “Nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy”, “Chống rác thải nhựa” vì một Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng, ngày 4/6/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Xanh Thừa Thiên - Huế 2019.
Sử dụng chế phẩm Redoxy 3Cđể xử lý ô nhiễm tại Hồ Ba Mẫu
Giữa năm 2016, Ba Mẫu là một trong 3 hồ tại Hà Nội được TP thử nghiệm Redoxy-3C. Dưới hình thức cho bột chế phẩm vào bình, pha loãng, sau đó nhân viên đi phun trực tiếp xuống mặt hồ. Sau một tháng triển khai, tổ công tác nhận thấy nước hồ không còn mùi hôi khó chịu, ô nhiễm hữu cơ được ngăn chặn, công nghệ xử lý cơ bản không ảnh hưởng đến tảo, động vật phù du nên đưa quy trình vào hoạt động.
Xây dựng nhà máy thu khí CO2 để khai thác dầu
Công ty sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum (Mỹ) đang hợp tác với Công ty Carbon Engineering (Canađa), để xây dựng một nhà máy thu khí CO2 trực tiếp từ không khí tại vùng Permian, mỏ dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ tại Tây Texas và Đông Nam New Mexico.
Ống hút cỏ bàng - Giải pháp cho vấn nạn ống hút nhựa 1 lần
Ống hút cỏ bàng đã mang tới một giải pháp thật sự cho ống hút nhựa một lần, vấn nạn đáng báo động ở Việt Nam và trên toàn thế giới.
Thử nghiệm thành công phương pháp bắt và nhốt CO2 vào lòng đất
Mới đây, Iceland đã tiến một bước dài trong cuộc chiến bảo vệ Trái đất khi đưa vào áp dụng phương pháp biến CO2 thành vật liệu xây dựng sau hơn hai năm thử nghiệm. Hệ thống có tên CarbFix là thành quả hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và kỹ sư của công ty Reykjavik Energy, Đại học Iceland, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Columbia, Mỹ.
Biến rác thải nhựa thành loa bluetooth
Một startup có tên Gomi Designs, trụ sở tại Brighton (Anh) thường xuyên thu thập rác thải nhựa không tái chế được và biến chúng thành những chiếc loa bluetooth tuyệt đẹp.
Sử dụng loại ống hút dễ dàng phân hủy thay thế ống hút nhựa
Cafe Editha - một quán cà phê ở Dapa, tỉnh Surigao del Norte, Philippin - đang gây sốt cộng đồng mạng nước này khi sử dụng loại ống hút dễ dàng phân hủy được làm từ "lukay" (lá dừa hoặc lá cọ) thân thiện với môi trường để thay thế ống hút nhựa.
Xây nhà từ chai nhựa bỏ đi: Ý tưởng thân thiện với môi trường
Khi nói đến rác thải nhựa, người ta sẽ nói đến “nguyên tắc 3R” (Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế). Trong đó, giảm thiểu số lượng rác thải nhựa ra môi trường là nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất cần phải thực hiện.
Làm gạch polyme từ rác thải nhựa
Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã thành công trong việc nghiên cứu tái chế rác thải nhựa (RTN) và ứng dụng vào thực tiễn, giải quyết các thách thức về ô nhiễm môi trường do RTN. Tận dụng, tái chế RTN không những mang lại giá trị kinh tế cho đất nước, mà còn góp phần BVMT, hướng đến phát triển bền vững. Nhận thấy lợi ích này, nhóm học sinh Trường THPT Cao Thắng (Thừa Thiên - Huế) đã tận dụng rác thải nhựa để làm những viên gạch polyme hữu ích.
Vận hành máy ép rác C-Sea ại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa
Ngày 17/4/2019, chiếc máy ép rác C-Sea đầu tiên do các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương chế tạo đã chính thức vận hành tại đảo Song Tử Tây, Quần đảo Trường Sa.
Mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả
Ngày 9/4/2019, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Sơn La và Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội Nghị ‘‘Tổng kết 2 năm (2017 - 2018) mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trách nhiệm, an toàn và hiệu quả; triển khai kế hoạch năm 2019’’ tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.
ViFarm: Mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường
Trong khuôn viên rộng 4.000 m2, trang trại ViFarm đang áp dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu như trồng rau trên giàn thủy canh hồi lưu; tưới tiêu nhỏ giọt theo công nghệ Israel với cà chua…
1 2 3 4 5 6 7 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329471