--%>
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long nhận chứng chỉ Danh lục Xanh
Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa công bố Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (tỉnh Ninh Bình) được chứng nhận đạt chứng chỉ Danh lục Xanh.
Đà Nẵng phê duyệt Đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
Ngày 14/9, UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 3410/QĐ-UBND phê duyệt Đề án bảo tồn đa dạng sinh học TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hướng dẫn mới về nhận dạng ngà voi và các sản phẩm thay thế ngà
Ban thư ký CITES và tổ chức WWF, TRAFFIC vừa xuất bản ấn phẩm cập nhật lần thứ 4 mang tên “Hướng dẫn nhận dạng ngà voi và các sản phẩm thay thế ngà”
Ra mắt phim Khỉ không phải thú cưng
Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim truyền thông đầu tiên về khỉ mang tên “Khỉ không phải thú cưng”.
Hổ đang trở lại
“Chúng ta đang mất hổ” - Tôi đã viết dòng này gần một thập kỷ trước để mở đầu một bài báo nói về sự suy giảm loài mèo lớn ở châu Á. Thời điểm đó chỉ còn khoảng 3.200 cá thể hổ hoang dã. Loài này cũng biến mất ở 11 nước từng là vùng sinh sống của chúng và 3 phân loài đặc hữu ở Bali, Java, Trung Á đã biến mất vĩnh viễn. Sự suy giảm nhanh chóng của chúng bắt nguồn chủ yếu từ việc sinh cảnh hổ bị chuyển đổi nhằm phục vụ con người và tình trạng săn bắn quá mức dưới hình thức môn thể thao quý tộc của giới tinh hoa châu Âu và tầng lớp quý tộc châu Á - món giải trí không thể ngăn cản.
Xấu hổ vì cao hổ
Nhân Ngày quốc tế về bảo tồn Hổ 29/7, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ra mắt phim ngắn truyền thông mới “Xấu hổ vì cao hổ”.
Ấn phẩm đầu tiên về chất lượng không khí tại Việt Nam được công bố
Nhằm cung cấp thông tin, góc nhìn đa dạng cho các cấp quản lý, chuyên gia, nhà khoa học và người dân, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên Môi trường (Bộ TN&MT) vừa công bố ấn phẩm đầu tiên trong chuỗi ấn phẩm chuyên sâu về ô nhiễm không khí mang tên “Chính sách và thực tiễn hoạt động tài nguyên và môi trường”.
Thả cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên
Ngày 25/6, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và cơ quan chức năng thả một cá thể rùa hộp vào khu vực rừng tự nhiên đảm bảo an toàn.
5 cây cổ thụ ở Khánh Hòa được công nhận là Cây Di sản
Ngày 22/5, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 5 cây cổ thụ đúng dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học.
Voi Tây Nguyên: Quần thể suy giảm đe dọa sự tồn vong
Voi là loài vật gắn bó với người dân Tây Nguyên từ bao đời, được coi là một trong những biểu tượng văn hóa của vùng đất này. Trước đây Tây Nguyên là nơi có nhiều voi sinh sống, tuy nhiên do tác động của con người trong những năm gần đây, quần thể voi Tây Nguyên ngày càng suy giảm.
Việt Nam hỗ trợ Lào hoàn thiện hồ sơ công nhận Vườn Quốc gia Hin-nam-no là di sản thiên nhiên thế giới
Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 925 /QĐ-BVHTTDL về việc thành lập Nhóm Công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ Lào hoàn thiện hồ sơ, trình UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Hin-nam-no là di sản thiên nhiên thế giới
Biện pháp xử lý tạm thời tình trạng cây sấu ở Cao Bằng bị gẫy cành
Theo thông tin từ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng, cây sấu - Cây Di sản Việt Nam ở gần cột mốc 651, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) vừa bị mưa gió làm gẫy cành.
Vì một Việt Nam xanh và bảo vệ đa dạng sinh học
Phát hiện 12 hang động mới, nguyên sơ ở Quảng Bình
Ngày 3/4/2020, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, Đoàn chuyên gia hang động của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện 12 hang động mới, với tổng chiều dài các hang được đo vẽ là hơn 10 km. Những hang động này vô cùng kỳ vĩ, nguyên sơ với hệ thống sông ngầm và chưa từng xuất hiện dấu chân người.
Đắk Lắk: Đẩy mạnh kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi, nhốt động vật hoang dã
Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh cũng như bảo tồn đa dạng sinh học, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang đẩy mạnh kiểm tra, quản lý chặt chẽ hoạt động nuôi, nhốt động vật hoang dã (ĐVHD).
Nhiều loài động vật bị đe dọa tuyệt chủng được cứu sống
Vào những năm 1980, số lượng gấu trúc Trung Quốc dao động trong khoảng 1.100 cá thể, nhưng giờ đây, sau nhiều thập kỷ bảo tồn tập trung, gấu trúc đã được loại khỏi danh sách nguy cấp. Bảo tồn sinh cảnh, nỗ lực chống săn trộm và tiến bộ trong các chương trình nhân giống nuôi nhốt là phao cứu sinh cho các loài nguy cấp nhất của sinh quyển. Năm 2019, IUCN công bố tình trạng cải thiện của 10 loài nằm trong danh sách các loài bị đe dọa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều loài cần giúp đỡ, bao gồm cả những loài đang được nhà bảo tồn cố gắng kéo trở lại từ bờ vực. Dưới đây là 6 loài tiêu biểu.
Khám phá vẻ đẹp của đầm Ao Châu
Nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hòa và các xã: Ấm Hạ, Tứ Hiệp (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), cách thành phố Việt Trì khoảng 60 km, đầm Ao Châu được mệnh danh là “tiểu Hạ Long” của vùng trung du Phú Thọ. Từ trên cao nhìn xuống, đầm Ao Châu có hình dáng khá đặc biệt, giống như đầu con trâu có hai sừng choãi ra hai phía sông Thao và sông Lô.
Độc đáo vườn chim giữa lòng thành phố Cà Mau
Thời gian qua, du khách đến Cà Mau rất ấn tượng với hình ảnh các đàn chim, cò bay lượn vào sáng sớm hay chiều tối từ vườn chim rộng hơn 3 ha nằm trong khuôn viên Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) được hình thành và duy trì hơn 20 năm qua. Nơi đây đang là điểm tham quan hấp dẫn khi đến Cà Mau.
Tác dụng kháng viêm của cây Bá bệnh
Mới đây, các nhà khoa học của Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công tác dụng chống viêm từ cây Bá bệnh trong kết quả của Đề tài “Nghiên cứu phân lập nhóm hoạt chất alkaloid từ cây Bá bệnh và đánh giá tác dụng kháng viêm trên in vitro và in vivo” do Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng làm chủ nhiệm.
Những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở Hải Phòng
Hiện nay, Hải Phòng là địa phương có nhiều cây cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, đó là cây gạo hơn 800 tuổi ở đền Mõ, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy - cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam; cây đa 13 gốc hơn 300 tuổi ở xóm Trại, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền; 2 cây muồng ràng ràng hơn 200 tuổi ở đền Đống Kinh Điều, xã Tiên Thanh, huyện Tiên Lãng... Đặc biệt, có những địa điểm có nhiều cây cổ thụ quây quần như linh khí đất trời tụ lại, để che chở cho xóm làng được bình yên, trong đó phải kể đến đền Chợ Giá, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên với 5 cây cổ thụ: 1 cây đa 330 tuổi; 3 cây bồ đề hơn 300 tuổi; 1 cây thị hơn 200 tuổi.
Cây dầu rái ở Trà Vinh
Nằm bên cạnh đường Sơn Thông (phường 7, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), cây dầu rái gắn liền với nhiều truyền thuyết ly kỳ đang được nhiều người đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường quần thể Hòn Yến
Quần thể Hòn Yến thuộc địa bàn thôn Nhơn Hội, xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên; cách trung tâm TP. Tuy Hòa khoảng 20km về hướng Bắc, cách thắng cảnh Gành Đá Dĩa 15km về hướng Nam và Quốc lộ 1 khoảng 3km về hướng Đông. Đây là khu vực bao gồm Hòn Yến, Hòn Đụn, Bàn Than, Gành Yến, Hòn Choi, Vũng Choitạo thành một quần thể thắng cảnh tự nhiên vô cùng độc đáo bên bờ biển; trong đó Hòn Yến là điểm nhấn nổi bật nhất của quần thể danh thắng này.
Tác dụng của cây Dầu rái
Cây Dầu rái có tên gọi khác là Dầu nước, Dầu trai, tên khoa học là Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don, họ Dầu (Dipterocarpaceae). Đây là cây gỗ lớn, cao tới 30 - 40 m, vỏ cây màu xám trắng. Cành non có lông mịn. Lá mọc so le, hình trứng, dài 10 - 26 cm, rộng 6 - 15 cm, gốc lá tròn hoặc hơi hình tim, đầu lá nhọn, nhẵn ở mặt trên, mép lá và mặt dưới có lông mềm; cuống lá dài 3 - 4 cm, có lông mịn.
Thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ra quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai.
Hai cá thể khỉ quý hiếm được thả về môi trường tự nhiên
Ngày 12/2/2020, Đội 2 - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), chính quyền địa phương xã Sơn Ninh (huyện Hương Sơn) đã vận động gia đình ông Nguyễn Văn L. (SN 1961, thường trú tại xã Sơn Ninh) giao nộp 2 cá thể khỉ quý hiếm về môi trường tự nhiên. Trong đó có 1 cá thể khỉ mặt đỏ trọng lượng 4 kg và 1 cá thể khỉ đuôi lợn trọng lượng 5 kg. Cả 2 cá thể khỉ này đều nằm trong nhóm IIB, động vật rừng tự nhiên nguy cấp, quý hiếm.
Địa lan Trần Mộng - Loài hoa của mùa xuân vùng núi cao Tây Bắc
Xã Tả Phìn, huyện Sa Pa (Lào Cai) được coi là thủ phủ của loài địa lan Trần Mộng, một loài địa lan hiếm, đẹp quyến rũ, cành và hoa cong rủ duyên dáng. Với quan niệm một chậu lan nở rực rỡ, cành lá xum xuê tượng trưng cho sự no ấm và may mắn, nên rất nhiều người ưa chuộng, trưng bày trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý.
Những nét đẹp truyền thống của làng nghề tranh dân gian Việt Nam
Theo truyền thống người Việt, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tranh là món đồ Tết được nhiều người quan tâm, mua để treo trong nhà, bởi màu sắc tươi mới, sinh động. Nhờ đó, mà trước đây, các làng tranh như Đông Hồ (Bắc Ninh), làng Sình (Thừa Thiên - Huế) cứ đến Tết lại nhộn nhịp hoạt động in, vẽ tranh rồi mang bán khắp các nẻo chợ quê. Những bức tranh được thực hiện trên các chất liệu thiên nhiên gần gũi, tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường về phong cảnh làng quê, các loài vật, qua đó gửi gắm những tâm tình, ước mơ về cuộc sống no ấm, tươi vui.
Xuân về trên làng nghề trồng hoa Sa Đéc
Cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh khoảng 150 km về phía Tây Nam, làng nghề truyền thống trồng hoa Sa Đéc (xã Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã tồn tại hơn 100 năm, nằm bên bờ sông Tiền, được xem là “thủ phủ” hoa của miền Tây, hàng năm cung cấp cho thị trường cả triệu bông hoa các loại. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về là lúc làng hoa rực rỡ khoe sắc, tỏa hương, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan mỗi ngày.
5 cá thể trăn gấm được thả về môi trường tự nhiên
Ngày 4/2/2020, Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã phối hợp với các cơ quan liên ngành tiếp nhận và thả 5 cá thể trăn gấm về với môi trường tự nhiên tại tiểu khu 170, khu vực rừng đặc dụng thuộc địa bàn xã Quang Thọ, huyện Vũ Quang, do Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý. Trong đó, có 1 cá thể dài khoảng 1 m, nặng 0,7 kg được tiếp nhận từ Hạt Kiểm lâm huyện Đức Thọ; 4 cá thể còn lại có tổng trọng lượng gần 20 kg (con lớn nhất có chiều dài hơn 3 m, cân nặng 11 kg, đường kính thân 10 - 15 cm được tiếp nhận, chăm sóc nuôi dưỡng từ các đơn vị, cá nhân trước đó.
Vườn Quốc gia Côn Đảo:Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên là mục tiêu phát triển bền vững
Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo có diện tích gần 6.000 ha trên cạn và 14.000 ha vùng nước với những giá trị đa dạng sinh học (ĐDSH) còn tương đối nguyên vẹn. Vì vậy, các hoạt động quản lý bảo vệ, phát triển rừng; bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên và ĐDSH luôn được Ban Quản lý (BQL) VQG xác định là nhiệm vụ trọng tâm và đề ra kế hoạch thực hiện trong từng giai đoạn cụ thể. Đó là những chia sẻ của Giám đốc VQG Côn Đảo Nguyễn Khắc Pho với Tạp chí Môi trường về những nỗ lực của BQL VQG trong công tác bảo tồn ĐDSH.
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 Trang tiếp theo

Thống kê

Lượt truy cập: 3329517