--%>

     Vừa qua, tại Brussels đã diễn ra vòng đàm phán cuối cùng Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (FLEGT) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam. Tiến sĩ Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam và bà Astrid Schomaker - Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững toàn cầu thuộc Tổng cục Môi trường, Ủy ban châu Âu, Trưởng đoàn đàm phán EU đã ký tắt Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản.

     Hiệp định này được kỳ vọng sẽ hạn chế, tiến tới chấm dứt việc khai thác gỗ bất hợp pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững, đồng thời bảo vệ, khuyến khích giao thương gỗ, đồ gỗ theo các tiêu chuẩn phổ cập được hai bên cam kết. Phạm vi điều chỉnh của Hiệp định bao trùm tất cả các loại gỗ bất kể là gỗ rừng trồng, gỗ từ rừng tự nhiên hay gỗ nhập khẩu, tịch thu, từ vườn nhà, trang trại, cây phân tán hay gỗ cao su. Sau khi Hiệp định được chính thức ký kết và phê chuẩn theo luật pháp của mỗi bên, các lô gỗ, sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ phải được cấp phép FLEGT theo các điều khoản của Hiệp định.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn và Vụ trưởng Vụ Phát triển bền vững toàn cầu Astrid Schomaker ký tắt Hiệp định

 

     Bà Astrid Schomaker -Trưởng đoàn đàm phán EU đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cộng đồng của các Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam trong việc bảo vệ và phát triển rừng bền vững trên phạm vi toàn thế giới.

     Với vị thế là một trong các quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn, Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của EU trong Chương trình VPA FLEGT toàn cầu. EU có mục tiêu ký kết VPA FLEGT với 15 nước xuất khẩu gỗ hoặc đồ gỗ lớn. Việt Nam là nước thứ hai ký kết Hiệp định này với EU sau Inđônêxia. Được biết, Inđônêxia và EU đạt được thỏa thuận VPA FLEGT vào tháng 5/2011, chính thức ký kết tháng 9/2013, hoàn tất việc phê chuẩn tháng 4/2014 và đưa Hiệp định vào thực thi từ tháng 5/2014.

 

Quỳnh Như

Thống kê

Lượt truy cập: 3323472