--%>

     Ngày 22/4/2020, 10 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Pháp, Anh, Bỉ, Đức, Cộng hòa Dominicana, Estonia, Niger, Saint Vincent và the Grenadines, Tunisia và Việt Nam) đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về chủ đề biến đổi khí hậu và các nguy cơ an ninh.

     Tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Rosemary Di Carlo cho rằng, đại dịch COVID-19 đã cho thấy tính dễ tổn thương của nhân loại, đặt ra các thách thức an ninh không có biên giới cũng như nhu cầu cấp bách nâng cao nhận thức và ứng phó với các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu đối với hòa bình-an ninh quốc tế. Do đó, biến đổi khí hậu và các nguy cơ hiện có đang trở thành mối đe dọa lớn, làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột, đặc biệt tại Sudan, Iraq và Libya.

 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp trực tuyến (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

     Phó Tổng Thư ký Di Carlo cũng cho biết, Ban Thư ký Liên hợp quốc đã và đang tăng cường năng lực phân tích, đánh giá các nguy cơ an ninh tiềm tàng do tình trạng biến đổi khí hậu cùng với các nguy cơ khác như kinh tế, xã hội, xung đột giữa các cộng đồng dân cư; thiết lập Cơ chế An ninh khí hậu trong bộ máy của Ban Thư ký Liên hợp quốc nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu từ nhiều chiều; tăng cường hòa giải các xung đột liên quan đến khí hậu và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng dân cư địa phương trong kiến tạo hòa bình.

     Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, tác động rõ nét của tình trạng biến đổi khí hậu đến tất cả các khu vực trên thế giới; yêu cầu tăng cường cơ chế thông tin cho Hội đồng Bảo an về mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh, tăng cường sự sẵn sàng chuẩn bị của Liên hợp quốc ứng phó với nguy cơ này cũng như hỗ trợ năng lực cho các nước dễ bị tổn thương, thực hiện các cam kết cắt giảm khí phát thải, cam kết hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển. Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp như đưa vấn đề thích ứng và giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu vào các kế hoạch, chiến lược ngăn ngừa xung đột, xây dựng hòa bình và có biện pháp giảm thiểu lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động của các cơ quan Liên hợp quốc và các phái bộ.

     Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý cho biết, Việt Nam chia sẻ khó khăn của các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các nước Tây Phi, Sahel, khu vực Hồ Chad đang phải ứng phó với các tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu như thiên tai, thời tiết cực đoan, cạn kiệt nguồn tài nguyên, nước biển dâng. Đại sứ kêu gọi Hội đồng Bảo an cần tiếp tục theo dõi và tăng cường cơ chế cung cấp thông tin về các nguy cơ tiềm tàng do tình trạng biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh quốc tế, đồng thời đề nghị Hội đồng Bảo an tiếp tục thảo luận, hoàn thiện khuôn khổ thể chế về vấn đề biến đổi khí hậu./.

 

Hồng Cẩm

Thống kê

Lượt truy cập: 3269626