--%>

    Ngày 7/9, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động thực hiện phân loại rác tại nguồn, giảm thiếu chất thải nhựa trong cơ quan.

 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (trái ảnh) tham gia ký tên hưởng ứng phân loại rác thải tại cơ quan

 

    Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào chống chất thải nhựa trên toàn quốc. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã sớm vào cuộc cam kết và tích cực thực hiện các hoạt động “Nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần” trong toàn hệ thống Hội và hội viên, phụ nữ cả nước. Nhiều mô hình, cách làm hay tại địa phương đã được xây dựng và nhân rộng như mô hình “Gạch sinh thái”, “Phụ nữ xử lý rác thải văn minh - Biến rác thành tiền”, “Phụ nữ không sử dụng rác thải nhựa một lần trong sinh hoạt”; “Sử dụng túi, ống hút thân thiện với môi trường”, “Tổ phụ nữ thu gom rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật”… Tại cơ quan Trung ương Hội đã có những hành động tích cực chống rác thải nhựa như không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (ống hút, chai nước suối, bát, đĩa, cốc, thìa, dĩa…); sử dụng cốc thuỷ tinh, cốc sứ hoặc bình/chai nước uống khi hội họp, tiếp khách, không dùng túi đựng tài liệu nhựa; ban hành quy định không duyệt mua nước uống đóng chai nhựa và các sản phẩm từ nhựa trong cơ quan. Các phòng, ban, đơn vị đã có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng túi ni lông, ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như túi vải, quạt vải… Các hoạt động thiết thực, cụ thể của Trung ương Hội, các cấp Hội đã và đang góp phần tích cực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về chống rác thải nhựa, góp phần BVMT Xanh - Sạch - Đẹp.

    Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, đây là hoạt động thiết thực của cơ quan TW Hội nhằm thực thực hiện Chỉ thị 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; đồng thời hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, hướng tới sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” với chủ đề Hành động nhỏ, thay đổi lớn” do Hội tổ chức vào ngày 20/9. Chủ tịch Hội khuyến khích mỗi ban, đơn vị đều có sáng kiến hưởng ứng Chỉ thị của Thủ tướng và kế hoạch của Trung ương Hội; Công đoàn và Đoàn Thanh niên cơ quan cần tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và có hành động cụ thể tham gia vào xây dựng cơ quan Xanh - Sạch - Đẹp, nghiên cứu đưa nội dung thực hành về giảm thiểu chất thải nhựa vào đánh giá thi đua hàng năm, thực hiện các hoạt động gây quỹ từ rác thải nhựa.

    Cũng tại Lễ phát động, Thường trực Đoàn Chủ tịch, đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã ký tên thể hiện tinh thần hưởng ứng thực hiện phân loại rác thải theo đúng quy định.

 

Hồng Cẩm

Thống kê

Lượt truy cập: 3122900