--%>

     Đó là nội dung Hội thảo tập huấn do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Vụ TKNL), Bộ Công Thương tổ chức mới đây tại Hà Nội - một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Hợp phần “Thí điểm NAMA tạo tín chỉ các bon, xây dựng hệ thống báo cáo các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường các bon trong lĩnh vực thép”, thuộc Dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường các bon ở Việt Nam (Dự án VNPMR) do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

     Đây là Hội thảo tập huấn thứ 8 trong chuỗi hoạt động hội thảo, đào tạo, tập huấn của Hợp phần thép và được sự đón nhận tham gia tích cực của đại biểu đến từ các bộ, ngành liên quan; cơ quan phát triển quốc tế; Sở Công Thương, Sở TN&MT khu vực phía Bắc; doanh nghiệp ngành thép, chuyên gia từ các hiệp hội ngành nghề, viện nghiên cứu, trường đại học…

 

 

     Dự án VNPMR do Ngân hàng Thế giới tài trợ được xây dựng từ năm 2016 và đưa vào triển khai từ cuối năm 2018, đang đi đến chặng đường cuối của giai đoạn chuẩn bị sẵn sàng tham gia thị trường các bon, hướng tới giai đoạn triển khai thực hiện tiếp theo vào những năm sau. Với sự đồng hành của các đơn vị quản lý nhà nước có liên quan, các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong nước cũng như quốc tế trong lĩnh vực thép và doanh nghiệp sản xuất thép tại Việt Nam, Dự án hợp phần Thép của Bộ Công Thương đã đạt được một số thành quả ban đầu, đặc biệt là công tác tính toán giảm phát thải khí nhà kính trong ngành thép.

     Tại các quốc gia phát triển, kiểm soát, giảm phát thải khí nhà kính đã và đang được thực hiện thông qua nhiều cơ chế, chính sách, vừa có tính chất bắt buộc, vừa có tính tự nguyện. Đó là các quy định về hạn ngạch phát thải, cơ chế mua bán tín chỉ giảm phát thải và chế tài xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm mức phát thải mà không mua các tín chỉ giảm phát thải để đảm bảo không vượt quá hạn ngạch được giao. Với cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các quy định về giảm phát thải khí nhà kính không dừng lại ở các nước phát triển nữa mà nó bao trùm cho toàn bộ các quốc gia tham gia Công ước khí hậu.

     Theo dự báo, đến năm 2030, ngành thép sẽ phát thải khoảng 65,57 triệu tấn CO2, chiếm khoảng 8,5% tổng phát thải của cả nước. Trong lộ trình thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam, ngành thép với tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính lớn đóng một vai trò rất quan trọng. Tại Hội thảo tập huấn, các chuyên gia của dự án hợp phần thép đã đưa ra những hướng dẫn kỹ thuật cụ thể về chi phí biên giảm phát thải, giới thiệu công cụ MACC BUILDER PRO và khái quát về định giá carbon và các tác động tới việc đầu tư các dự án giảm phát thải, cũng như hướng dẫn thực hành hệ thống giám sát, báo cáo, thẩm tra phù hợp áp dụng cho ngành thép và một số ngành tương tự.

     Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được thực hành phân tích chi phí biên giảm phát thải khí nhà kính; thảo luận lựa chọn giải pháp phù hợp đối với doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong ngành thép. Đây là những thông tin và kiến thức nền tảng quan trọng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu cũng như các nhà quản lý trong lộ trình Việt Nam chuẩn bị tham gia, tiến tới tham gia vào thị trường các bon.

 

An Vi

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3329384