--%>

     Từ khi ra đời đến nay, Tổng Công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco), trụ sở tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ - Cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp Giấy Việt Nam đã không ngừng nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu ngày càng khắt khe của thị trường. Đồng thời, Vinapaco luôn xác định sản xuất phải song song với BVMT và coi đây là chìa khóa thành công, hướng đi bền vững của doanh nghiệp.

     Tạo dựng thương hiệu

     Từ xuất phát điểm Nhà máy giấy Bãi Bằng - công trình được xây dựng từ mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Thụy Điển, trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành, Vinapaco không ngừng phát triển, từ quy mô nhỏ lên quy mô lớn, từ sự giúp đỡ toàn diện của những người bạn Thụy Điển đến tự vươn mình lên làm chủ công nghệ thiết bị, nắm bắt phương thức quản lý tiên tiến.

     Bên cạnh đó, Vinapaco luôn chú trọng đầu tư vào chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh tại thị trường trong nước, tạo dựng được lòng tin của người tiêu dùng với nhiều thương hiệu uy tín, quen thuộc như: Giấy Bãi Bằng, CleverUp, WaterSilk. Thương hiệu Vinapaco đã giành được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý như: “Sao Vàng đất Việt”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”; “Giải vàng chất lượng Quốc gia”, năm 2011 Vinapaco giành được Huy Chương vàng với sản phẩm CleverUp… Đáng chú ý là, chất lượng sản phẩm của Vinapaco đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

Các thương hiệu sản phẩm chính của Tổng Công ty

 

     Các thương hiệu sản phẩm chính mà Tổng công ty Giấy Việt Nam đang tập trung phát triển được người tiêu dùng ưa chuộng phải kể đến “Bộ tứ sản phẩm Giấy Bãi Bằng”, gồm: Clever Up 65, Clever Up 70, Clever Up 80, Bai Bang Office. So với các đối thủ ngoại nhập, “Bộ tứ sản phẩm giấy Bãi Bằng” luôn được đánh giá nằm trong top những loại giấy tốt nhất tại Việt Nam. Giấy photocopy thương hiệu Clever Up, Bai Bang Office có chất lượng cao đồng đều, đảm bảo ổn định (độ trắng từ 86% - 92% ISO, định lượng từ 65g/m2 - 80g/m2). Giấy có độ mịn hoàn hảo và bảo vệ mắt, bề mặt giấy được gia keo thấm mực đều với khả năng bắt mực cao, nhờ đó, bản in luôn đậm và rõ nét, có thể dùng được cho nhiều loại máy văn phòng khác nhau (máy in phun, máy in lazer, máy photocopy). So với các đối thủ ngoại nhập “Bộ tứ sản phẩm Giấy Bãi Bằng” gồm: Clever Up 65, Clever Up 70, Clever Up 80, Bai Bang Office luôn được đánh giá nằm trong top những loại giấy tốt nhất tại Việt Nam. Giấy photocopy thương hiệu Clever Up, Bai Bang Office có chất lượng cao đồng đều, đảm bảo ổn định (độ trắng từ 86% đến 92% ISO, định lượng từ 65g/m2 đến 80g/m2). Giấy có độ mịn hoàn hảo và bảo vệ mắt, bề mặt giấy được gia keo thấm mực đều với khả năng bắt mực cao, giúp cho bản in luôn đậm, rõ nét, đồng thời, dùng được cho nhiều loại máy văn phòng khác nhau (máy in phun, máy in lazer, máy photocopy), đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

     Ngày 10/10/2019, Vinapaco chính thức ra mắt sản phẩm giấy copy mới với những thay đổi toàn diện từ chất lượng đến thiết kế, bao bì mẫu mã. Đây được coi là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Vinapaco với những nỗ lực trong đột phá về chất lượng sản phẩm cũng như những thay đổi quyết liệt trong cơ chế, chính sách bán hàng, nhằm khẳng định vị thế, uy tín, gia tăng sức cạnh tranh của giấy Bãi Bằng trên thị trường. Sản phẩm mới đã khắc phục hầu hết những khuyết điểm như cong, kẹt, nhăn, kẹp díp tờ, dễ dàng đảo in 2 mặt trong quá trình photocopy, in văn phòng, đồng thời, đổi mới hoàn toàn, có tính đột phá ở mẫu mã (thiết kế tươi mới khác biệt) cũng như chất liệu bao bì (vật liệu có tính chống ẩm cao giúp bảo quản tốt chất lượng sản phẩm).

     Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

     Cùng với việc sản xuất và phát triển các thương hiệu sản phẩm, Vinapaco luôn quan tâm thực hiện tốt công tác BVMT. Lãnh đạo Tổng Công ty thường xuyên chỉ đạo xuyên suốt  phải chú trọng sản xuất đi đôi với việc đảm bảo các quy định của pháp luật về BVMT.

     Trong quá trình sản xuất giấy và bột giấy, Vinapaco đặt ra mục tiêu khai thác hợp lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả nguồn nguyên liệu, tài nguyên thiên nhiên, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải ra môi trường. Song song với đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất và phát triển sản phẩm, Vinapaco cũng chú trọng đầu tư các công trình BVMT; nguồn nước thải, khí thải đều được thu gom, xử lý theo đúng quy trình, đáp ứng các quy chuẩn quốc gia. Toàn bộ nước thải sản xuất, sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trong Tổng Công ty đều được thu gom bằng hệ thống cống ngầm, sau đó đưa về khu xử lý nước thải tập trung bằng phương pháp cơ lý hóa học kết hợp với sinh học bùn hoạt tính, xử lý đạt quy chuẩn môi trường trước khi xả ra môi trường. Đồng thời, Vinapaco thường xuyên nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và áp dụng sản xuất sạch hơn, nhằm tối ưu hóa hiệu suất quá trình, tiết kiệm vật tư, nguyên, nhiên, vật liệu, năng lượng, giảm thiểu chất thải cũng như các tác động đến môi trường... Đến nay, Vinapaco là một trong số rất ít các doanh nghiệp ngành giấy đã giải quyết được cơ bản các vấn đề liên quan đến chất thải với hệ thống xử lý tương đối hoàn chỉnh, công nghệ tiên tiến, phổ biến trên thế giới. Tổng Công ty Giấy Việt Nam luôn được các cơ quan nhà nước đánh giá cao trong việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về BVMT.

 

Khuôn viên Tổng Công ty giấy Việt Nam

 

     Đối với chất thải nguy hại, chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải rắn sinh hoạt, được Nhà máy thu gom, quản lý, xử lý và chuyển giao theo đúng quy định. Đặc biệt, Vinapaco đã xây dựng kho chuyên dụng để lưu giữ chất thải nguy hại phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của Nhà nước như: Có mái che, tường bao quanh, nền lát bằng bê tông, thiết bị phòng cháy chữa cháy, hệ thống thu gom nước, rác và treo biển cảnh báo... Ngoài ra, để giải quyết và kiểm soát chặt chẽ các vấn đề môi trường nảy sinh trong hoạt động của đơn vị mang tính hệ thống, đảm bảo tuân thủ đúng, đầy đủ các quy định pháp lý về BVMT, Vinapaco đã triển khai, áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Hàng năm, tổ chức các hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn...

     Năm 2019, Vinapaco hoàn thiện việc khảo sát, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và hướng dẫn vận hành thiết bị quan trắc tự động cho hệ thống xử lý nước thải và khói thải ra môi trường với tổng số tiền đầu tư hơn 5 tỷ đồng, giúp đơn vị tăng cường năng lực giám sát của hệ thống xử lý chất thải, kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải ra môi trường… Vinapaco cũng ký hợp đồng với cơ quan có đủ chức năng chuyên môn và tư cách pháp nhân, lấy mẫu phân tích, kiểm tra toàn bộ các thông số ô nhiễm của nguồn nước thải ra môi trường (theo đúng quy định của Giấy xác nhận hoàn thành công trình BVMT số 70/GXN-TCMT ngày 11/8/2016 và Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 532/GP-BTNMT ngày 13/02/2018 của Bộ TN&MT).

     Trong sản xuất lâm nghiệp, hiện nay Vinapaco có 10 Công ty lâm nghiệp được cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC. Chứng chỉ rừng (Forest Certification) không chỉ là sự xác nhận bằng văn bản đối với đơn vị quản lý rừng sản xuất trên cơ sở rừng được tái tạo lâu dài, không ảnh hưởng đến các chức năng sinh thái của rừng và môi trường xung quanh, không làm suy giảm tính đa dạng sinh học mà còn là chứng chỉ cam kết cho tương lai. Vinapaco đã và đang hướng đến mục tiêu nâng cao năng lực quản lý rừng hiệu quả, sử dụng tối đa các lợi ích kinh tế, lợi ích môi trường và lợi ích xã hội của rừng nhưng ổn định và bền vững. Có thể khẳng định, không chỉ dẫn dắt ngành giấy, đóng góp cho nền kinh tế đất nước và các địa phương, Vinapacocòn giúp ngành trồng rừng nguyên liệu giấy phát triển ổn định, tạo việc làm cho hàng vạn lao động tại nhiều địa phương. Ngoài lợi ích kinh tế, sự hình thành và phát triển của Vinapaco mang ý nghĩa xã hội to lớn, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân tại nhiều tỉnh trung du, vùng sâu, vùng xa, miền núi phía Bắc...

     Ghi nhận những đóng góp của Vinapaco, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể, cá nhân Tổng Công ty Giấy Việt Nam như: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng Ba, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới… Tin tưởng rằng, với hướng đi đúng, luôn gắn sản xuất kinh doanh với BVMT, Vinapaco sẽ không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm và tiếp tục đồng hành cùng khách hàng, đối tác để cùng nhau ghi dấu mốc thành công trên chặng đường phát triển trong tương lai.

 

Sơn Tùng

Thống kê

Lượt truy cập: 3329437