--%>

     Đứng trước thực tế, thế giới đang phải đối mặt với những rủi ro chung mang tính chất toàn cầu như: Biến đổi khí hậu, hạn hán, bão lụt, động đất, cháy rừng, băng tan, ô nhiễm môi trường, đặc biệt việc lượng khí thải carbon toàn cầu liên tục gia tăng và đã đạt tới mức kỷ lục là 36 tỷ tấn vào năm 2013. Trong khi đó, tính đến cuối 2014, Việt Nam hiện có đến 774 đô thị và việc gia tăng lượng phát thải carbon ngày càng gia tăng. Chưa dừng lại ở đó, dự kiến năm 2015, Việt Nam sẽ có 850 đô thị, đến năm 2025 dự kiến có khoảng 10.000 đô thị – nghĩa là carbon phát thải sẽ tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt. Xuất phát từ thực trạng trên, phát triển carbon thấp đang trở thành ưu tiên trong các chính sách, chiến lược quan trọng của quốc gia; Chính phủ Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế đang chung sức ứng phó với biến đổi khí hậu và tiến tới phát triển bền vững.

 

 

     Hội thảo Phát triển đô thị sinh thái và ứng dụng công nghệ giảm thải carbon tập trung giới thiệu tổng quan về chính sách, thực tiễn phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu các tiêu chuẩn đô thị sinh thái của Nhật Bản; các chương trình hỗ trợ cho phát triển thành phố sinh thái thông qua nghiên cứu khả thi theo cơ chế tín chỉ chung.

     Trong thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng được mở rộng và phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản cũng là một trong những nhà tài trợ hàng đầu cho Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu. Hai quốc gia đã ký Thỏa thuận hợp tác về Cơ chế tín chỉ chung (JCM). Đây là cơ hội để các thành phố, khu đô thị tại Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản để áp dụng công nghệ tiên tiến, ít phát thải carbon, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

     Những chuyên gia đến từ các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu những giải pháp công nghệ ứng dụng, khả năng chuyển giao công nghệ cho các khu đô thị tại Việt Nam như: Công nghệ năng lượng mặt trời, công nghệ chiếu sáng đèn LED, công nghệ xử lý nước thải, hệ thống chia sẻ xe đạp thông minh… đã áp dụng thành công tại Nhật Bản.

     Phát triển đô thị tại Việt Nam ngày càng gia tăng dẫn tới việc di dân từ nông thôn lên thành thị gây nên hiện tượng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, gia tăng lượng khí thải carbon… Chính vì vậy, cần phải phát triển đô thị bền vững, đô thị sinh thái để chất lượng cuộc sống của người dân ngày được nâng cao. Ecopark được đánh giá là một trong những mô hình khu đô thị sinh thái tiểu biểu của Việt Nam.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 3323533