--%>

     Hiện nay, tình tình hạn hán, xâm nhập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang diễn ra khốc liệt. Nhiều diện tích lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống người dân gặp không ít khó khăn do bị thiếu nước sinh hoạt. Để thích ứng với tình trạng này, các hộ nông dân tại Sóc Trăng đã có những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế.

     Tại thị trấn Long Phú, mô hình trồng bưởi da xanh áp dụng hệ thống tưới phun tiết kiệm nước của gia đình ông Lê Văn Cần cũng được đánh giá cao. Với diện tích vườn bưởi da xanh 5 ha, được chuyển đổi từ cây mía sang được 2 năm và đang phát triển tốt, bắt đầu cho trái. Để giảm nhân công lao động cũng như tiết kiệm nước tưới trong các tháng mùa khô, ông Cần đã áp dụng quy trình tưới nước tiết kiệm thông qua hệ thống tưới phun sương, giúp vườn cây phát triển tốt, không phải lo thiếu hụt nước trong các tháng mùa khô. Với phương pháp này, khi nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng thì vườn bưởi vẫn đủ lượng nước tưới.

 

Nông dân dùng ao chứa nước mưa để sản xuất nông nghiệp

     Nhiều nông dân ở huyện Long Phú cũng tránh được hạn hán, xâm nhập mặn bằng cách chuyển sang trồng các loại rau màu thích hợp với mùa khô như xà lách, cải, hành lá… cho thu nhập khá cao, lợi nhuận đạt khoảng 5 - 6 triệu đồng/công, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

     Cũng tại tỉnh Sóc Trăng, Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Đại học Cần Thơ đã triển khai mô hình thí điểm lắp đặt hệ thống tưới phun sương cho vùng trồng hành tím ở thị xã Vĩnh Châu. Hệ thống tưới phun sương có cấu tạo đơn giản và sử dụng vật liệu phổ biến, bao gồm những ống nhựa PE, 1 mô tơ điện để bơm nước qua đường ống chính được kết nối với ống nhựa cứng PE dựng đứng, trên đầu các ống này có gắn các béc tưới phun sương cho cánh đồng. Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới phun sương này khoảng 2,5 triệu đồng và người dân có thể tự lắp đặt được.

     Sau 6 tháng triển khai lắp đặt thí điểm, hệ thống tưới nước phun sương cho hành tím đã mang lại hiệu quả hơn nhiều so với cách tưới thủ công truyền thống trước đây, như giảm thiểu chi phí, tiết kiệm công tưới, tiết kiệm nước trong khi năng suất hành tím vẫn cao. Hệ thống này đang được triển khai rộng rãi, giúp bảo vệ nguồn tài nguyên nước và giảm chi phí sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân.

     Còn tại huyện Cù Lao Dung, mô hình tưới nước nhỏ giọt đang được nhiều nông dân áp dụng bởi những lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Hệ thống mô hình tưới nhỏ giọt gồm 3 bộ phận là máy bơm, hệ thống ống chính và ống nhánh rẽ nhỏ giọt, sử dụng ống mềm được đặt rải trên mặt đất quấn quanh dưới từng gốc cây, đầu nhỏ giọt tự bù áp lực nước được gắn chìm trong ống nhựa theo khoảng cách cố định. Nếu như tưới theo cách truyền thống sẽ gây lãng phí nước, làm xói mòn đất thì công nghệ này giúp tưới vừa đúng với nhu cầu nước của cây trồng, giúp tiết kiệm nước.

 

Đức Anh

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3324691