--%>

    Từ ngày 5 tháng 11, toàn bộ các hộ dân, cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của phường 3, TP. Tân An, tỉnh Long An sẽ thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

    Theo đó, rác được phân thành 3 loại: hữu cơ, tái chế, các loại khác và được thu gom vào ngày quy định. Rác sau đó sẽ được mang đi xử lý riêng biệt. Rác hữu cơ sẽ được sản xuất thành phân bón hữu cơ, rác tái chế được tái chế và các loại khác được xử lý theo quy định. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc giải quyết tình trạng quá tải của các bãi rác trên địa bàn tỉnh Long An, tận dụng nguồn tài nguyên rác, đồng thời góp phần ngăn chặn rác, đặc biệt là rác thải nhựa, thất thoát ra hệ thống sông ngòi, kênh rạch và đại dương. 

 

 

    Trước khi thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn cho phường 3, WWF-Việt Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện thí điểm cho khu phố Bình Đông 2, với khoảng 430 hộ dân, từ 1/8 - 30/9/2020. Sau 2 tháng thực hiện, mô hình đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, với hơn 95% hộ gia đình tích cực tham gia phân loại rác tại nguồn, trong đó 86% hộ thực hiện phân loại tốt. Toàn bộ rác thải thu gom được, trong đó có 45% là rác hữu cơ, sau đó được chuyển về nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa của thành phố. 

    Theo ước tính, hơn 80% rác nhựa trong đại dương bắt nguồn từ đất liền, trong đó đô thị đóng vai trò chủ đạo. Tân An là một thành phố thuộc đồng bằng sông Cửu Long, hạ nguồn của dòng Mekong, là một trong 10 con sông gây ô nhiễm nhất thế giới, mang rác nhựa theo dòng chảy của mình ra đại dương. Việc thu gom rác thải không triệt để, cùng với lạm dụng đồ nhựa dùng một lần, không chỉ gây gánh nặng cho hệ thống thu gom xử lý rác thải mà còn thất thoát ra môi trường, khiến cho các con sông, ao hồ, đất đai và không khí ngày càng trở nên ô nhiễm. 

    Phân loại rác thải tại nguồn là một trong những hoạt động của Dự án Giảm thiểu rác thải đại dương thông qua cải thiện quản lý rác trên kênh, sông khu vực đồng bằng sông Cửu Long do WWF-Việt Nam thực hiện với sự tài trợ của Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Cộng hòa liên bang Đức và Công ty Kaldewei và Straniak (Đức). Để hỗ trợ cho hoạt động phân loại rác tại nguồn, Dự án đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn; hỗ trợ thùng rác, túi đựng rác, xe thu gom rác tại các khu phố.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 3329414