--%>

     Các chuyên gia cho biết, những tác động xấu của ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do coronavirus. Trong khi đó, những người không có triệu chứng và du lịch quốc tế là 2 nguyên nhân lan truyền virus Covid-19.

     Ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn

     Theo Tiến sỹ Aaron Bernstein, thuộc Trường Y tế Cộng đồng Harvard TH Chan của Mỹ, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người hút thuốc lá sẽ bị nặng hơn nếu bị nhiễm Covid-19.

     Khi Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, các chuyên gia đã cảnh báo, những người trên 60 tuổi, cũng như những người có bệnh nền từ trước, như  bệnh tim mạch, ung thư và hô hấp mãn tính... sẽ là những người có nguy cơ cao nhất.
     Ô nhiễm không khí có tác động mạnh hơn ở các cộng đồng có thu nhập thấp, cũng là nguyên nhân chính gây ra những bệnh được đề cập ở trên. Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 8 triệu ca chết non mỗi năm.

     Do những vấn đề về sức khỏe đó, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như Covid-19 có thể có tác động nghiêm trọng hơn đối với người dân thành phố và cộng đồng tiếp xúc với bầu không khí độc hại hơn những người khác.

     Những vụ bùng phát dịch bệnh trước đây đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy, ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.

 


Ô nhiễm không khí là thủ phạm làm tăng số ca tử vong vì Covid-19

 

     Các nhà nghiên cứu nghiên cứu về dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003 đã phát hiện ra rằng, người bệnh sống ở các khu vực ô nhiễm không khí nặng hơn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người sống ở những nơi ít ô nhiễm hơn.

     Ông Sascha Marschang, Tổng Thư ký Liên minh Sức khỏe Cộng đồng châu Âu cho biết: “Một khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, các nhà hoạch định chính sách nên đẩy nhanh các biện pháp để loại bỏ những loại phương tiện giao thông gây ô nhiễm. Khoa học cho chúng ta biết, dịch bệnh như Covid-19 sẽ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, làm sạch đường phố là một khoản đầu tư cơ bản cho một tương lai mạnh khỏe hơn”.

     Nguyên nhân khiến dịch bệnh do chủng mới virus corona covid-19 lây lan rộng

     Những người không có triệu chứng vẫn có thể lan truyền virus covid-19: Theo ước tính “rất thận trọng” của TS.Asok Kurup - Chủ tịch Hiệp hội tiến sĩ có chuyên môn bệnh truyền nhiễm, Học viện Y khoa (Singapo), mỗi người mắc bệnh covid-19 có thể lây cho ít nhất 3 hoặc 4 người khác. Thực tế cho thấy, cơ chế lây nhiễm của virus này gần giống với H1N1 hay cúm hơn là SARS. Nó có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có triệu chứng (không có dấu hiệu bị bệnh). Có nghĩa là những người này có thể truyền virus trước khi phát bệnh mà không phát hiện được. Bởi vậy, số ca nhiễm covid-19 cứ liên tục tăng, một “sự lây lan chưa từng thấy”. “Số lượng lớn những người không có triệu chứng bị bệnh hoặc có các triệu chứng thứ yếu, ví dụ như cảm lạnh thông thường, có thể nhiều hơn 4 lần so với số bệnh nhân mà chúng ta đang hiện đang thấy. Họ chính là những người phát tán virus”, TS. Leong Hoe Nam (Trung tâm Chuyên gia Mount Elizabeth Novena) cảnh báo.

     Du lịch quốc tế chính là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh: Mặc dù ngay sau khi WHO phát cảnh báo covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, nhiều quốc gia đã có sự đình chỉ và hạn chế các chuyến bay đi và đến Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nói một cách dễ hiểu hơn, rất nhiều người nhiễm bệnh covid-19 nhưng không có triệu chứng có thể vẫn đang đi du lịch và việc truyền bệnh là hoàn toàn có khả năng. Do chủng mới covid-19 chưa từng được xác định trước đó, các giai đoạn lây bệnh vẫn trong giai đoạn nghiên cứu thì mỗi cá nhân nên chủ động bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

An Bình

Thống kê

Lượt truy cập: 3324768