--%>

    Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ TN&MT phối hợp với Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Hội thảo “Những nội dung quan trọng trong Dự án Luật BVMT (sửa đổi)”.

    Luật BVMT là bộ luật được cử tri, người dân, doanh nghiệp, các đại biểu quốc hội (ĐBQH), Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương rất quan tâm. Hàng tháng, hàng tuần đều có ý kiến gửi về ban soạn thảo, cơ quan thẩm tra dự thảo Luật. Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV rất nhiều ý kiến phát biểu tại nghị trường, tại Tổ; ngay tại Kỳ họp thứ 10, vào ngày 23/10, đã có 20 ý kiến phát biểu tại nghị trường và 34 ý kiến đại biểu gửi về Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng như cơ quan soạn thảo. Sau khi thảo luận tại nghị trường, tại Tổ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến 2 lần, tổ chức hội nghị chuyên trách xin ý kiến ĐBQH. Đến thời điểm hiện tại, ý kiến ĐBQH về các chính sách, phương án lớn trong Dự án Luật BVMT (sửa đổi) về cơ bản đã đi đến thống nhất, song vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng, tiếp thu sâu sắc hơn ý kiến của các ĐBQH và cử tri để Luật thực sự đi vào cuộc sống

     Phát biểu tại Hội thảo, ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang) đề cập đến việc cân nhắc tính toán mức chịu tải môi trường, mức chịu tải để cấp phép xả thải; cấp phép các dự án như thế nào để tổng mức khí thải trong mức chịu đựng. Điều này phải có sự điều phối chung trong phạm vi khu vực và quốc gia.

 

Các ĐBQH tham dự Hội thảo

 

    Tham gia góp ý về đánh giá tác động môi trường và về giấy phép môi trường, Đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đồng ý phương án 1 trong tờ trình Chính phủ. Đồng thời nhấn mạnh, các dự án phải có đánh giá môi trường và phải có giấy phép môi trường - đây là những dự án cực kỳ quan trọng có liên quan đến môi trường và cũng như có tác động xấu đến môi trường. Thứ hai, dự án đầu tư chỉ phải thực hiện đánh giá tác động môi trường mà không cần có giấy phép môi trường, các nội dung này rất thống nhất, cụ thể. Ngoài ra, đối với nội dung giấy phép môi trường, ĐBQH Phạm Văn Hòa thống nhất rằng, chỉ nên đánh giá những dự án có nguy cơ về môi trường, còn những dự án xác định là không có nguy cơ về môi trường thì không đánh giá tác động, để giảm được giấy phép con, thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp.

    Theo ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội), có hai vấn đề cách mạng ở đây là “mua sắm xanh” và “phân loại rác tại nguồn”. Trong đó, vấn đề “mua sắm xanh” phải được lồng ghép vào nông nghiệp, công nghiệp và nhiều lĩnh vực về sau. Vấn đề phân loại rác thải từ nguồn đã nói nhiều nhưng chưa thể thực hiện. Lần này, khi Luật thông qua sẽ có cơ chế để triển khai phân loại rác từ nguồn, góp phần phát triển bền vững, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

    Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, thông qua diễn đàn của Báo Đại biểu Nhân dân, các ý kiến tâm huyết của ĐBQH đã gửi đến cho cơ quan soạn thảo cùng nhau thống nhất những điều còn vướng mắc trong dự thảo luận, thực hiện trách nhiệm với đất nước, cử tri và nhân dân.

     Với những diễn biến thời tiết cực đoan như trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Luật BVMT (sửa đổi) khi thông qua sẽ không chỉ đảm bảo đồng hành với sự phát triển kinh tế mà còn nhấn mạnh vai trò cân bằng hệ sinh thái tự nhiên thông qua những điều khoản được đặt ra trong luật đồng thời sẽ thay đổi nhiều những mô hình phát triển phù hợp với xu thế mới. Dù vẫn còn một số ý kiến khác, tuy nhiên Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Cơ quan soạn thảo, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ luôn lắng nghe và sẵn sàng hoàn thiện Dự thảo để cùng đi đến thống nhất các mục tiêu, nguyên lý chung dựa trên sự đóng góp trí tuệ và trách nhiệm của các ĐBQH.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 3329504