--%>

     Ngày 22/5/2017, tại Hà Nội, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã trao tặng Chứng chỉ xây dựng xanh (LOTUS) hạng Bạch Kim - hạng cao nhất trong hệ thống đánh giá dành cho công trình LOTUS cho Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc (GOUNH) tại Việt Nam, ghi nhận việc sử dụng hiệu quả các nguồn lực thông qua thiết kế sinh thái thông minh và quản lý vận hành xanh của tòa nhà.

     Phát biểu tại buổi Lễ, ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, mục tiêu của các nhà tài trợ, tổ chức Liên hợp quốc và các đối tác phát triển là xây dựng một mô hình thể hiện khả năng tồn tại của các tòa nhà bền vững, sáng tạo ở Việt Nam. Ông Kamal Malhotra khẳng định, tất cả nhân viên cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ nỗ lực trong việc thúc đẩy quá trình phát triển bền vững tại Việt Nam.

 

Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc tại Việt Nam (Nguồn: U.N tại Việt Nam)

 

     Đại diện cơ quan cấp chứng chỉ, ông Đặng Thanh Long cho biết, Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc không chỉ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam về công trình xây dựng xanh đạt loại LOTUS Bạch Kim mà còn đưa ra tiêu chuẩn mới cho ngành xây dựng Việt Nam cũng như những kinh nghiệm quý báu về việc xây dựng các công trình xanh tại Việt Nam trong tương lai.

     Thúc đẩy giảm nhẹ hậu quả và thích ứng với biến đổi khí hậu, Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc được xây dựng bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như sơn không chì và đồ gỗ có hàm lượng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi thấp. Hiệu suất của hệ thống sưởi ấm, làm mát và năng lượng được tối đa hóa thông qua các tấm pin quang điện khai thác năng lượng mặt trời và tạo ra ít nhất 10 phần trăm điện năng tiêu thụ hàng năm của tòa nhà. Ngoài ra, thông qua việc áp dụng Cẩm nang Văn phòng xanh sáng tạo, nhân viên Liên hợp quốc đã áp dụng các hành vi thân thiện với môi trường như giảm sử dụng giấy, sử dụng chất dẻo, năng lượng cũng như tham gia giao thông không có carbon.

     Với cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc đã giúp và tiếp tục thực hiện Mục tiêu 7 của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang “năng lượng phù hợp, đáng tin cậy, bền vững và hiện đại.”

     Trước khi được nhận chứng chỉ hạng Bạch Kim, Ngôi nhà xanh của Liên hợp quốc là một trong những tòa nhà đầu tiên tại Việt Nam được nhận Chứng chỉ LOTUS hạng Vàng từ Hội đồng Công trình xanh Việt Nam.

 

Phạm Văn Ngọc

Thống kê

Lượt truy cập: 3323505