--%>

    Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí Môi trường (tháng 2/1999 - 2/2019), Tạp chí có cuộc phỏng vấn Bà Trịnh Thanh Thủy - Tổng Biên tập Báo Việt Nam News (tờ báo đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, trực thuộc Thông tấn xã) về mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên trong công tác truyền thông về lĩnh vực môi trường thời gian qua.

 

Bà Trịnh Thanh Thủy - Tổng Biên tập Báo Việt Nam News

 

PV: Xin bà cho biết một số kết quả tích cực trong quan hệ phối hợp tuyên truyền về BVMT giữa Tổng cục Môi trường và Báo Việt Nam News thời gian qua?

Bà Trịnh Thanh Thủy: Sự phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa Báo Việt Nam News và Tổng cục Môi trường (do Tạp chí Môi trường làm đầu mối phối hợp tuyên truyền) trong thời gian qua đã góp phần thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật BVMT. Việc tuyên truyền được thể hiện rõ nét qua 5 nội dung chính: Tuyên truyền chính sách, pháp luật về BVMT; Phản ánh thực trạng môi trường và công tác quản lý môi trường tại địa phương, doanh nghiệp; Các giải pháp công nghệ xanh và thực hiện chiến lược Tăng trưởng xanh, giới thiệu các mô hình, dự án, giải pháp, công nghệ xanh, sạch và thân thiện với môi trường; Các chương trình, dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực môi trường; Tình hình thực hiện các cam kết, điều ước quốc tế về môi trường và liên quan của Việt Nam.

    Có thể nói, với việc lập chuyên mục, chuyên trang “Environment” (Môi trường) hàng tuần, Báo Việt Nam News xác định việc tuyên truyền về lĩnh vực môi trường là mục đích lâu dài, thiết thực, gắn liền với công tác, nhiệm vụ chuyên môn của Báo. Qua chuyên mục, chuyên trang "Environment" và các bài viết sâu khác trên Báo Việt Nam News Sunday, Báo đã tuyên truyền tích cực về tình hình triển khai Luật BVMT năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT, Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật, các chính sách pháp luật trong lĩnh vực môi trường; Tuyên truyền phản ánh các sự kiện môi trường, thực trạng môi trường, cũng như công tác quản lý môi trường tại các địa phương, doanh nghiệp và tình hình triển khai các đề án, chương trình về BVMT tại các lưu vực sông, làng nghề, khu công nghiệp, khu chế xuất...; Giới thiệu các mô hình điểm, dự án xanh, giải pháp, công nghệ, sáng kiến xanh, sạch, thân thiện với môi trường... Qua đó, góp phần chuyển tải các thông điệp, cam kết và hoạt động của Việt Nam trong công tác BVMT, giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu.

PV: Bà đánh giá thế nào về vai trò cầu nối của Tạp chí Môi trường đối với công tác truyền thông trong lĩnh vực môi trường?

Bà Trịnh Thanh Thủy: Là Tạp chí chuyên ngành của Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, Tạp chí Môi trường không chỉ làm công tác chuyên môn của mình, mà còn là đầu mối cung cấp thông tin và phối hợp các hoạt động tuyên truyền trong lĩnh vực BVMT với các cơ quan thông tin đại chúng, trong đó có Báo Việt Nam News. Chính nhờ sự hợp tác tích cực của Tạp chí Môi trường mà chuyên trang, chuyên mục “Environment” trên Báo Việt Nam News đã được duy trì một cách hiệu quả, với số lượng tin, bài và ảnh đăng tải không ngừng tăng lên cả về số lượng và chất lượng, có chiều sâu về chuyên môn.

    Ngoài ra, tôi nhận thấy việc tổ chức các đợt tập huấn/tọa đàm cho phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí và khảo sát thực tế tại các địa phương đối với các vấn đề môi trường được xã hội quan tâm là hoạt động thiết thực, giúp phóng viên thu thập thông tin, có điều kiện, cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với cán bộ quản lý môi trường các cấp, các nhà khoa học, cán bộ địa phương, cũng như người dân và doanh nghiệp. Qua đó, phóng viên hiểu và nắm bắt thông tin chính xác, đa chiều, đa dạng và khách quan để nâng cao chất lượng các bài viết, sản phẩm báo chí. Tôi hy vọng những hoạt động này được tiếp tục duy trì và tăng cường trong thời gian tới.

PV: Bà có đề xut gì để thúc đẩy hiu qu trong công tác phi hp tuyên truyn gia 2 bên trong thi gian ti?

Bà Trịnh Thanh Thủy: Với vai trò là cầu nối thông tin, tôi rất mong Tạp chí Môi trường sẽ có những động thái tích cực hơn nữa trong việc cung cấp thông tin, đầu mối thông tin và tạo điều kiện giúp Báo Việt Nam News phản ánh nhanh chóng, kịp thời, chính xác và khách quan các sự việc liên quan đến lĩnh vực môi trường, đặc biệt là các vụ việc nóng, gây bức xúc dư luận, cũng như trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về môi trường. Báo Việt Nam News sẽ phối hợp với Tạp chí xây dựng kế hoạch cho các đợt thông tin lớn với sự tham gia của quốc tế về môi trường, tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn nữa.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bà!

 

Giáng Hương (Thực hiện)

Thống kê

Lượt truy cập: 3326666