--%>

   

Nhà báo Vũ Ngọc Lân

 

    Tôi có may mắn được tham dự dịp kỷ niệm “Tuổi 20” của không ít tờ báo, tạp chí ở nước ta. Đối với một người làm báo được cộng tác liên tục trong suốt 20 năm, bài viết của mình được Ban biên tập trân trọng, đăng tải, đó là một điều may mắn và hạnh phúc. Tạp chí Bảo vệ Môi trường (BVMT) trước đây, nay là Tạp chí Môi trường, là một trong những Tạp chí gắn bó với đời làm báo của tôi chắc không chỉ có 20 năm.

    Bắt đầu từ những năm giữa thập niên 80 của thế kỷ XX, khi đó tôi còn là cán bộ Ban Văn xã, Tạp chí Cộng sản, lần đầu tiên được “cắp cặp” theo “sếp” sang Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước để làm việc, chuẩn bị cho Hội thảo khoa học về BVMT. Đây là Hội thảo khoa học đầu tiên giữa một Ủy ban của Nhà nước với một Tạp chí lý luận-chính trị thành công tốt đẹp, cũng là một kỷ niệm đầu tiên giúp tôi quan tâm đến vấn đề BVMT, đồng thời cũng là cơ duyên với Tạp chí Môi trường sau này.

    Đặc biệt, khi được phóng viên Tạp chí gọi điện mời viết cảm nhận của mình nhân dịp Kỷ niệm 20 năm (1999-2019) ra đời và phát triển của Tạp chí Môi trường, tôi nghĩ rằng, tuổi đời của Tạp chí có vẻ là nhiều hơn thế chứ không phải xuất bản số đầu tiên vào năm 1999. Lần lại quá khứ thì thấy, đúng là trước đó, vào tháng 2/1994, Bản tin Bảo vệ môi trường (tiền thân của Tạp chí Môi trường) do TS. Nguyễn Ngọc Sinh, khi đó là Cục trưởng Cục Môi trường làm Tổng biên tập là bản tin đầu tiên của cả nước chuyên thông tin về vấn đề môi trường ở trong nước cũng như trên thế giới. Theo lẽ thường ở nước ta, hầu hết các tạp chí được tính “tuổi đời” từ khi thai nghén, xuất bản bản tin đầu tiên trên lĩnh vực đó. Tuy nhiên, năm nay (2019) Tạp chí Môi trường Kỷ niệm 20 năm ra đời cũng có cái lý của nó, căn cứ chính là dựa vào Giấy phép hoạt động báo chí số 58/1999-GPXB-BC cấp ngày 25/2/1999 của Bộ Văn hóa. Và từ thời điểm đó, trong “làng” báo chí nước ta có một tạp chí chuyên về vấn đề môi trường.

    Nhưng dù có trải qua 20 hay là 25 năm thì Tạp chí Môi trường đã để lại nhiều dấu ấn khó quên trong tôi. Chỉ tính riêng trụ sở Tòa soạn từ khi ra đời đến nay, Tạp chí Môi trường đã phải di chuyển không dưới 5 nơi (lúc đó có phóng viên của Tạp chí còn nói một cách hình ảnh là “như mèo tha chuột”). Đầu tiên là phòng làm việc chung với Cục Môi trường ở 67 Nguyễn Du; kế đó là tại 2 địa điểm ở 2 số nhà khác nhau trên phố Yết Kiêu; tiếp theo lại chuyển đến Khách sạn Công đoàn trên phố Trần Bình Trọng và những năm gần đây ổn định trên phố Dương Đình Nghệ, địa chỉ thân quen của một số cơ quan thuộc Bộ TN&MT hiện nay. Nói như thế để thấy rõ hơn “cái thuở ban đầu” gian khó ấy, nhưng Tạp chí Môi trường vẫn xuất bản đều kỳ, đến tay bạn đọc đúng hẹn và hơn thế nữa là từng bước đáp ứng công tác phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác BVMT; tuyên truyền công tác BVMT trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.  

   Theo tôi, một trong những dấu ấn của Tạp chí Môi trường là sự xuất hiện đúng lúc của nó. Từ những năm cuối của thập niên 90 của thế kỷ XX là thời kỳ có nhiều vấn đề về môi trường xảy ra, nhiều nơi môi trường sinh thái bị tàn phá vì lợi ích kinh tế. Lúc đó, không ít người, trong đó có không ít cán bộ lãnh đạo, quản lý, chỉ chạy theo lợi ích kinh tế mà sao nhãng, buông lỏng công tác BVMT. Chính vì lẽ đó, trong Văn kiện Đại hội VIII của Đảng đã đưa ra quan điểm: “Tăng trưởng kinh tế gắn liền với tiến bộ và công bằng xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, BVMT sinh thái”. Do nhận thức sớm được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác BVMT trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, do vậy, chỉ chưa đầy 6 tháng sau Đại hội VIII, ngày 25/6/1998, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 36-CT/TW về tăng cường công tác BVMT trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó giải pháp đầu tiên mà Chỉ thị đề ra là “Thường xuyên giáo dục, tuyên truyền, xây dựng thói quen, nếp sống và các phong trào quần chúng BVMT”. Đúng vào thời kỳ này, Tạp chí BVMT ra đời như chứng minh cho sự cần thiết của nó đối với cuộc sống xã hội, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Việc ra đời của Tạp chí BVMT nhằm tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, định hướng, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực BVMT, bảo đảm đất nước phát triển bền vững. Ngày nay, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết, quan trọng của công tác BVMT đã có sự chuyển biến rất rõ rệt, có được nhiều phong trào BVMT, nhất là trong xây dựng nông thôn mới những năm qua, cũng như những ý kiến phản biện xã hội, giám sát công tác BVMT trong thực tế đã trở thành thói quen, nếp nghĩ, nếp sống của quần chúng nhân dân. Có được những kết quả tích cực, quan trọng này là “công lớn” của các phương tiện thông tin đại chúng trong cả nước, trong đó có Tạp chí Môi trường. Đặc biệt, Tạp chí Môi trường ngày càng có vị trí xứng đáng trong trong “làng” báo chí cách mạng Việt Nam. Những thế hệ lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, nhân viên và cả các thế hệ cộng tác viên đều tự hào về những đóng góp, trưởng thành của Tạp chí Môi trường.

    Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí có quyền tự hào là kênh thông tin chính thống tuyên truyền sâu rộng trong lĩnh vực môi trường với các ấn phẩm đa dạng, hấp dẫn về nội dung, hình thức cũng như cách tiếp cận vấn đề. Các chuyên mục chính như: Sự kiện - Hoạt động; Luật pháp - Chính sách; Giải pháp - Công nghệ xanh phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về môi trường, giới thiệu các giải pháp mô hình, ứng dụng công nghệ, kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động quản lý, BVMT trong nước và quốc tế… Các chuyên mục: Môi trường và Phát triển, Tăng trưởng xanh; Môi trường và Doanh nghiệp; Nhìn ra thế giới cung cấp thông tin về vấn đề môi trường liên ngành, liên vùng, những vấn đề môi trường gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và hội nhập toàn cầu... Chuyên mục: Diễn đàn - Trao đổi mở ra diễn đàn thảo luận, trao đổi những vấn đề thực tiễn, kinh nghiệm quản lý hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước. Tạp chí cũng thường xuyên giới thiệu, cập nhật kết quả nghiên cứu, điều tra; công nghệ, giải pháp tiên tiến, thân thiện môi trường; mô hình, tổ chức xã hội hoạt động tích cực đóng góp hiệu quả cho công tác BVMT; doanh nghiệp tiêu biểu, đi đầu trong việc thực thi pháp luật BVMT… Chính vì sự đa dạng về các chuyên mục, nội dung, cách tiếp cận thông tin trên lĩnh vực BVMT mà Tạp chí đã thu hút, quy tụ được nhiều cộng tác viên với đủ các thành phần, lứa tuổi, lĩnh vực công tác... tham gia cộng tác, viết bài cho Tạp chí. Với những thành quả 20 năm qua, Tạp chí xứng đáng là “người tuyên truyền tập thể, người cổ động tập thể và người tổ chức tập thể” như V.I Lê-nin từng nói về báo chí cách mạng.

   Tuổi 20 là cái tuổi đẹp nhất của một đời người. Đối với Tạp chí Môi trường, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, với biết bao thách thức, khó khăn, đủ từng trải, kinh nghiệm và trưởng thành để bước tiếp con đường đã được xác định: BVMT vì sự phát triển bền vững đất nước. Đối với tôi, mai sau dù Tạp chí Môi trường có phát triển vinh quang thế nào thì cái thuở ban đầu gian nan ấy vẫn là những ngày đẹp nhất trong đời làm báo của mình.

 

Vũ Ngọc Lân

Thống kê

Lượt truy cập: 3326715