--%>

    Ngày 3/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị tổng kết khóa đào tạo giảng viên IPM trên cây lúa vụ mùa năm 2020 tại các tỉnh phía Bắc.

    Với mục tiêu từng bước xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả, an toàn, năm 2020, Bộ NN&PTNT đã có chủ trương tái khởi động chương trình IPM (Chương trình quản lí dịch hại tổng hợp), trước hết là trên sản xuất lúa tại hai vựa lúa lớn ở Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Để tạo nền móng cho sự lan tỏa chương trình IPM, Bộ NN&PTNT, với sự ủng hộ nguồn lực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam, đã giao Cục Bảo vệ thực vật triển khai các khóa đào tạo giảng viên IPM nhằm xây dựng lực lượng hạt nhân, tiến tới đào tạo, tập huấn IPM cho các địa phương.

    Với phương pháp TOT (đào tạo giảng viên), 30 học viên của khóa tập huấn đến từ 12 tỉnh/thành phía Bắc được lựa chọn khóa đào tạo kéo dài 105 ngày (tại Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Bắc - Cục Bảo vệ thực vật). Đây là những người có chuyên môn sâu, được các chi cục bảo vệ thực vật, địa phương lựa chọn kỹ càng để học và về truyền đạt lại cho cấp cơ sở.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh trao chứng nhận cho các học viên hoàn thành khóa đào tạo TOT về IPM. Ảnh: Lê Bền

 

    Kết thúc khóa đào tạo, các học viên đã hoàn thành các nội dung chuyên sâu về chương trình Quản lí dịch hại tổng hợp, với các kiến thức và kỹ năng chuyên môn như các nguyên tắc về PIM; các biện pháp kỹ thuật IPM và liên quan (như ICM, SRI, 3 giảm - 3 tăng, canh tác kết hợp lúa - cá/tôm bền vững...); các vấn đề về an toàn thực phẩm.

    Học viên cũng được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn như nghiên cứu đồng ruộng; hệ sinh thái; sinh lí của cây lúa; sinh vật gây hại và các biện pháp quản lí; sinh vật có ích và các biện pháp quản lí; nuôi côn trùng; vòng đời và mạng lưới thức ăn; thuốc bảo vệ thực vật; các kỹ năng điều tra, đánh giá...

    Bên cạnh đó, học viên đã được các chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm về chương trình IPM tại Việt Nam trực tiếp giảng dạy chuyên sâu về các kỹ năng truyền thông về IPM như: Truyền thông về đấu tranh sinh học trong IPM; truyền thông về công tác bảo vệ thực vật trong tình hình mới; truyền thông về hệ sinh thái; tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất nông nghiệp...

 

Trần Hương

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3269628