--%>

     Ngày 28/9/2020, tại cảng cá Hưng Thái, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ TN&MT phối hợp với UBND tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã long trọng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020" và trao quà cho các ngư dân bám biển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại Lễ ra quân

 

     Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tuy nhiên, với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”, Chiến dịch năm nay mang ý nghĩa lan tỏa lớn, bởi chính từ đại dịch Covid-19, nhân loại thấm thía hơn bài học phải đối xử tốt hơn với môi trường sống.

     Ngày nay, rác thải nhựa chưa được coi là tài nguyên để có phương thức quản lý và sử dụng phù hợp. Rác thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy được sử dụng nhiều và thải ra môi trường, trôi nổi trên các triền sông, suối, vùng biển… gây ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi đã trở thành vấn đề bức xúc.

     Trước thách thức trên, thời gian qua, Chính phủ, Bộ TN&MT và nhiều địa phương trên cả nước đã chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chính sách, chiến lược kiểm soát ô nhiễm môi trường, trong đó có môi trường biển, đặc biệt là ô nhiễm do sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa trong sinh hoạt, sản xuất; thực hiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, trong đó chú trọng hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, tăng cường tái chế, tái sử dụng, tận dụng tối đa giá trị của rác thải nhựa cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

 

Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến và các đại biểu trao bồn nước cho ngư dân Long Điền

 

     Hiện Dự thảo Luật BVMT (sửa đổi) đang được hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tới, trong đó có chỉnh sửa, bổ sung các quy định về phân nhóm các loại chất thải rắn; bổ sung quy định cụ thể về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, công nghệ xử lý chất thải… nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất thải, tăng cường áp dụng các công cụ kinh tế trên nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”; thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

     Nhận thức được vai trò then chốt trong giải quyết cuộc khủng hoảng chất thải nhựa toàn cầu, trong đó có rác thải nhựa đại dương - Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, đã cam kết hành động mạnh mẽ thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa để BVMT sinh thái biển và đại dương. Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải nhìn nhận, đánh giá lại mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn, những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

     Năm 2018, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức ở Canada, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết hành động cũng như kêu gọi hợp tác toàn cầu trong việc giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên biển. Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã phát động Phong trào Chống rác thải nhựa trên toàn quốc, nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và các cá nhân đã có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả. Mới đây, ngày 20/8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa.

 

Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Yến cùng tham gia dọn rác tại bãi biển Long Điền

 

     Tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân tin tưởng và mong rằng, mọi hành động nhỏ, tích cực, ý nghĩa của mỗi cá nhân cũng như toàn thể cộng đồng đều có thể làm cho thế giới thay đổi, tốt đẹp hơn. Hành tinh của chúng ta thêm xanh và môi trường sống của chúng ta trở nên an lành. Không chỉ có một ngày hôm nay, mà hàng giờ, hàng ngày, làm sạch môi trường biển là trách nhiệm, là tinh thần tự giác trong mỗi chúng ta, bằng những hành động nhỏ nhất để hạn chế rác thải nhựa. Với nhận thức đó, chúng ta sẽ cùng hành động ngay từ bây giờ để tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa lớn nhằm đảm bảo các thế hệ người dân Việt Nam và toàn cầu sẽ được hưởng môi trường sống trong lành, an toàn và bền vững; để đất đai và vùng biển yêu quý của Tổ quốc, đại dương của toàn nhân loại không còn bóng dáng của rác thải nhựa, để cảnh quan sinh thái được bảo vệ trường tồn...

     Ngay sau Lễ phát động, Thứ trưởng Lê Minh Ngân; Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Tấn Quốc cùng các đại biểu và người dân Long Điền đã tham gia dọn rác thải làm sạch bãi biển tại xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

 

Các đại biểu và người dân tham gia dọn rác, làm sạch bãi biển tại xã Phước Tỉnh

 

     Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 300 bồn chứa nước ngọt chuyên dùng với dung tích 1.000 lít và 3.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vươn khơi bám biển là hành động thiết thực hưởng ứng Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời động viên, khuyến khích các ngư dân tham gia phát triển kinh tế đi đôi với BVMT biển và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 

Theo Monre

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3269659