--%>

     Ngày 27/10/2020, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã khởi động Dự án “Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu về bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quản lý các khu dự trữ sinh quyển (KDTSQ) ở Việt Nam” (Dự án BR). Tham dự Hội thảo khởi động Dự án có ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại điện Thường trú UNDP Việt Nam, cùng đại diện các Bộ, Ban quản lý các KDTSQ tham gia dự án, đại diện các tổ chức quốc tế và Việt Nam, các chuyên gia và các cơ quan báo chí.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài phát biểu tại Hội thảo khởi động Dự án BR

 

     Phát biểu tại Hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cho biết, trong thời gian qua, Bộ TN&MT đã phối hợp với UNDP và các bên liên quan xây dựng và phê duyệt thành công Dự án BR do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ thông qua UNDP. Dự án nhằm hỗ trợ hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc bảo vệ, quản lý KDTSQ; Tăng cường hiệu quả quản lý 3 KDTSQ tham gia Dự án là KDTSQ Đồng Nai - tỉnh Đồng Nai, KDTSQ Cù Lao Chàm - Hội An - tỉnh Quảng Nam và KDTSQ Tây Nghệ An - tỉnh Nghệ An thông qua hoạt động tăng cường năng lực, hỗ trợ triển khai cách tiếp cận quản lý tổng hợp tài nguyên; phục hồi và quản lý rừng bền vững; hỗ trợ các mô hình sinh kế cộng đồng nhằm giảm sức ép lên tài nguyên thiên nhiên và quản lý bảo tồn ĐDSH.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

     Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại điện Thường trú UNDP Việt Nam chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với các thảm họa của bão và lũ lụt tại miền Trung, việc khởi động Dự án BR càng có ý nghĩa nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của việc theo đuổi và tăng cường các phương pháp quản lý hài hòa với thiên nhiên. UNDP rất tự hào trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong những thập niên vừa qua trong nhiều lĩnh vực, bao gồm môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn ĐDSH, quản lý rủi ro về thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, đã có rất nhiều cách tiếp cận đã được thử nghiệm và đúc rút để hỗ trợ cho việc quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua sự tham gia của các cộng đồng địa phương, như các các giải pháp và cơ chế đồng quản lý.

 

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

 

     Hiện nay, Việt Nam có 9 KDTSQ được UNESCO công nhận, trong đó có 6 khu ven biển và hải đảo, 3 khu còn lại là rừng trên đất liền và đất ngập nước. Hầu hết, các khu bảo tồn, dự trữ sinh quyển nằm ở các khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao do vậy việc đạt được mục tiêu vừa bảo tồn vừa phát triển kinh tế gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, các rào cản khác gồm: Thiếu khuôn khổ chung để thực hiện các giải pháp tích hợp trong phát triển bền vững; Việc tổ chức và điều phối sự tham gia của các bên liên quan tại các KDTSQ còn chưa hiệu quả; Năng lực về lập kế hoạch, quy hoạch trên cơ sở tiếp cận cảnh quan chưa hiệu quả. Vì vậy, việc triển khai Dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần giải quyết các rào cản hiện tại thông qua việc thực hiện các kết quả Dự án liên quan và bổ sung lẫn nhau, bao gồm việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và thể chế; lồng ghép việc lập kế hoạch và quản lý đa ngành với nhiều bên liên quan; quản lý tri thức.

     Trong thời gian tới, Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với UNDP Việt Nam, các Ban quản lý KDTSQ tham gia Dự án và các chuyên gia nghiên cứu, rà soát kỹ các chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện dự án để xây dựng một kế hoạch triển khai chi tiết cũng như thống nhất mô hình tổ chức thực hiện phù hợp, khả thi nhằm đảm bảo đạt được các kết quả đề ra.

 

Nguyễn Hằng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3269650