--%>

     Ngày 24/9/2020, tại Ninh Bình,  Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Công nghệ tốt nhất hiện có (BAT) và Tham vấn hoàn thiện quy định BAT trong Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường”. Tham dự và chủ trì Hội thảo có Lãnh đạo Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT và đại diện Lãnh đạo Vụ KH,CN&MT - Văn phòng Quốc hội. Cùng tham dự có các đại biểu đại diện một số Bộ ngành, địa phương, Hiệp hội, Doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế…

     Phát biểu tại Hội thảo ông Phan Tuấn Hùng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT cho biết: Trên quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế” và sửa đổi Luật phải giải quyết cơ bản các vấn đề môi trường hiện nay đảm bảo “người dân Việt Nam có quyền sống trong môi trường trong lành ngang bằng với người dân của các quốc gia khác”. Chính vì vậy, Dự thảo Luật lần này đã được sửa đổi một cách căn bản, toàn diện, thay đổi tư duy, cách tiếp cận quản lý môi trường (quản lý rủi ro), bổ sung nhiều chính sách, công cụ quản lý mới… và BAT là một trong những công cụ được đề xuất bổ sung trong Dự thảo Luật.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

    Theo các đại biểu, BAT là phương án lựa chọn bảo đảm phù hợp thực tế, hiệu quả về mặt kinh tế và trong ngăn ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường. BAT hiện được nhiều quốc gia trên thế giới quy định và áp dụng hiệu quả, thành công trong phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm. BAT ở Việt Nam là một vấn đề mới, lần đầu được đề xuất luật hóa. Song trên thực tế BAT đã được triển khai, áp dụng ở một số ngành công nghiệp ở nước ta do chính nhu cầu thay đổi công nghệ và sức ép cạnh tranh trên thị trường quốc tế của các doanh nghiệp (ngành dệt may, xi măng…).

     Hiện trong Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) quy định các dự án, cơ sở thuộc loại hình có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao phải nghiên cứu, áp dụng BAT theo lộ trình Chính phủ quy định. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng BAT đối với Việt Nam nên quy định theo hướng khuyến khích áp dụng.

     Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe 4 báo cáo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát ô nhiễm bằng BAT của một số quốc gia trên thế giới như: Hàn Quốc, Mỹ, Đức và một số nước châu Âu. Đồng thời, tập trung thảo luận 4 ngành sản xuất tại Việt Nam có thể áp dụng kiểm dựa trên BAT, xác định các khó khăn, thách thức trong triển khai áp dụng. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thảo luận những quy định về BAT trong Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và đề xuất các giải pháp, lộ trình áp dụng BAT tại Việt Nam.

     Hội thảo là diễn đàn quan trọng giúp Bộ TN&MT và Ủy ban KH,CN&MT Quốc Hội có thêm cơ sở, luận cứ cho việc hoàn thiện quy định này trong Dự thảo Luật bảo đảm tính khả thi, phù hợp thực tiễn trước khi trình Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm 2020.

 

Phạm Đình

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3269706