--%>

     Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018), hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914 - 1/1/2019), sáng ngày 14/12/2018, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Tạp chí Thi đua khen thưởng tổ chức Hội thảo khoa học “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ”.

 

Đại tá Hoàng Văn Tòng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội thảo

 

     Hội thảo vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu, khách quý: Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín - Phó Cục trưởng Cục tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Đại tá Hoàng Văn Tòng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bà Nguyễn Thanh Hà - Con gái Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; Thiếu tướng, PGS.TS. Nguyễn Minh Khải - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng; Đại tá, TS. Nguyễn Xuân Đài - Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam; Đại tá, TS. Bùi Thanh Cao - Viện Khoa học Xã hội nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng; TS. Nguyễn Viết Chức - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục - TTNNĐ của Quốc hội; Đ/c Hoàng Tuấn Long - Phó TBT Báo Biên phòng; Bà Thạch Mai Hương - Phó Giám đốc thường trực Trung tâm Lưu chiểu Điện tử và Hỗ trợ Báo chí; đại diện các cơ quan, viện nghiên cứu, các nhà khoa học và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.

 

PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo phát biểu

 

     Tham dự Hội thảo, về phía Tạp chí thi đua khen thưởng có: Đ/c Phạm Hồng Long - Tổng Biên tập, Phó Trưởng ban thường trực tổ chức; về phía Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có: PGS.TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức; Trung tướng Chu Tiến Cường - Phó Trưởng ban tổ chức; Ông Nguyễn Thế Nhị - Chánh văn phòng; Ông Vũ Kim Huyền - Phó Trưởng phòng Tổ chức - Cán bộ; Ông Nguyễn Văn Long - Phó GĐ thường trực Trung tâm truyền thông; đại diện lãnh đạo các đơn vị, phòng ban có liên quan và đông đảo sinh viên của nhà trường.

     Với những quan điểm khách quan, khoa học, với tư duy và cách nhìn nhận mới, Hội thảo sẽ góp phần tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và những học trò xuất sắc của Người, trong đó, có Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một nhà lãnh đạo tài năng, đức độ.

     Nội dung hội thảo gồm 02 phần: Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

 

Đại tá, TS. Nguyễn Xuân Đài, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam trình bày tham luận

“Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà chiến lược quân sự với tư duy nhạy bén, khoa học”

 

     Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tên thật là Nguyễn Vịnh sinh ngày 1/1/1914 tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên. Ông là một trong số những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu gương trọn đời hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất; đã hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng; một lòng một dạ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đại tướng đã tỏ rõ phẩm chất của một vị tướng tài, thao lược của Quân đội nhân dân Việt Nam, một tấm gương sáng ngời của người cộng sản. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm chính trị - quân sự và đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất...

 

TS. Nguyễn Viết Chức - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục - TTNNĐ của Quốc hội trình bày tham luận tại Hội thảo

 

     Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Hà Đức Trụ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo cho biết: “Hội thảo là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, tiếp tục khẳng định và làm rõ những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, sự nghiệp xây dựng Quân đội. Tôn vinh tấm gương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - một người cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành, tận tụy với Đảng, với nước, với nhân dân; người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một nhà lãnh đạo tài năng, có uy tín của Đảng và cách mạng Việt Nam; nhà chiến lược chính trị, quân sự song toàn; vị chỉ huy xuất sắc của quân đội; người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên - Huế và là một mẫu mực sáng ngời về đạo đức cách mạng”.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

     Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận trên 38 tham luận viết về Đại tướng. Tất cả đều được tổng hợp trong tập Kỷ yếu mang tên “Đại tướng - Nhà lãnh đạo tài năng, đức độ” và trao gửi đến những vị đại biểu, khách quý, các thầy cô giáo. 10 tham luận của  các nhà khoa học trong và ngoài quân đội, cán bộ, giảng viên, học viên được lựa chọn trình bày tại hội thảo đã làm rõ thân thế, sự nghiệp, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

           

     Đại diện Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo các cơ quan, học viện, Bộ, ban ngành tham dự Hội thảo

 

                                                                                                            Thu Hương

                                                                                               

 

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3122942