--%>

    Từ ngày 15/8, TP. Hà Nội thực hiện thí điểm đổi rác lấy quà. Đây là Chương trình nằm trong đề án phân loại rác tại nguồn do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cùng Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam phối hợp thực hiện.

 

Điểm đổi rác lấy quà được triển khai tại phường Phan Chu Trinh, Hà Nội

 

    Vào sáng Thứ bảy hàng tuần, Urenco sẽ tổ chức các điểm thu đổi, nhận quà trên địa bàn 3 phường: Phan Chu Trinh, Cửa Đông, Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Theo đó, người dân sẽ mang giấy vụn, nhựa, kim loại (đồng, nhôm, sắt vụn) đem đến điểm thu đổi được nhận quà bằng tiền mặt hoặc bằng các sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn, xà phòng giặt, túi vải phân loại rác…

    Trước đó, ngày 22/6, Unilever Việt Nam và URENCO đã ký kết, phê chuẩn chương trình hành động và mục tiêu năm 2020. Chương trình nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác dài hạn giữa Unilever và URENCO “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội” giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, URENCO chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển, tái chế các loại rác thải. Unilever là đơn vị đối tác chiến lược, hỗ trợ tài chính đồng hành cùng URENCO triển khai hoạt động thu gom và thực hiện công tác tuyên truyền, truyền thông giúp người dân hình thành và duy trì thói quen phân loại rác tại nguồn.

    Theo kế hoạch hành động năm 2020, Chương trình “Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa” sẽ được Unilever và URENCO tiên phong triển khai tại quận Hoàn Kiếm. Đây là Chương trình đầu tiên tại Việt Nam đưa ra được những phương án cụ thể nhằm đồng bộ hóa tất cả các khâu từ phân loại rác tại nguồn, thu gom riêng biệt, sau đó đưa đến nhà máy tái chế, xử lý để tạo ra các sản phẩm phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh. Mục tiêu lâu dài mà Urenco hướng tới trong việc thu gom rác là ứng dụng thành tựu của cuộc mạng công nghiệp 4.0, bằng việc người dân sẽ cài đặt ứng dụng phần mềm phân loại rác thải tại nguồn, từ đó có thể chủ động đặt lịch để người thu gom đến tận nhà lấy rác mà không phải mang đến nơi đổ rác như hiện nay.

 


Nguyên Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 3122870