--%>

    Ngày 8/11, Green River tổ chức sự kiện ra mắt máy thu gom rác và đặt thùng rác tái chế tại chợ nổi Cái Răng, TP. Cần Thơ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của Dự án CaiRang Green River nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trên sông tại chợ nổi Cái Răng, góp phần BVMT nước.

 

Máy thu gom rác

 

    Chiếc máy thu gom rác của Green River được lchế tạo từ những nguyên liệu tái chế như sắt cũ để dùng làm khung, ống nước cũ làm phao nổi, các phụ kiện khác như dây sên, động cơ... cũng được sử dụng từ linh kiện xe máy, cần gạt nước xe ô tô... Máy hoạt động theo nguyên lý băng tải, rác được cuốn vào băng chuyền và chuyền xuống hộc chứa rác, mỗi lần chứa được từ 15 - 20 kg rác thải nhựa. Nhiên liệu của máy được chạy bằng điện với 2 động cơ băng chuyền và 2 động cơ di chuyển.

    Hiện Green River đang kết hợp với Fablab Cần Thơ thiết kế mạch điều khiển từ xa bằng ứng dụng điện thoại. Trong tương lai, chiếc máy sẽ được lắp mạch điều khiển từ xa, lắp năng lượng mặt trời và nâng cấp tải trọng máy cũng như khả năng chịu lực và máy sẽ được sử dụng rộng rãi tại chợ nổi Cái Răng.

   Được biết, chiếc máy này đã được UNESCO bình chọn là một trong 8 ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa. 

 

Đức Anh

Thống kê

Lượt truy cập: 3329383