--%>

    Xác định tiêu chí số 17 - tiêu chí môi trường là tiêu chí khó đạt nhưng dễ tụt “dốc”, thời gian qua, nhiều địa phương, đoàn thể của huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng, thực hiện nhiều mô hình sạch nhà, sạch ngõ, sạch xóm; đoạn đường xanh - sạch - đẹp; xây hố xử lý thuốc BVTV tập trung; hỗ trợ xây hầm biogas xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi. Không những vậy, huyện còn tổ chức nhiều đợt ra quân thực hiện các chiến dịch BVMT, khơi thông dòng chảy, trồng cây xanh... Với nhiều giải pháp thiết thực, tiêu chí môi trường đã được Đơn Dương thực hiện đồng bộ, hiệu quả, các chỉ tiêu về môi trường đều đạt so với quy định. Đến nay, tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định của huyện là 92%; tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về BVMT là 273 hồ sơ; thu gom rác thải, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch, theo quy định cụ thể của UBND tỉnh; chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất - kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch: 85%; tỷ lệ hộ gia đình, cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm tuân thủ quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm 100%. Đặc biệt, thời gian qua, huyện đã tập trung chỉ đạo về công tác xây dựng cảnh quan, BVMT, các phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp, tuyến đường hoa, khu dân cư kiểu mẫu được triển khai rộng khắp và đạt được nhiều kết quả. Đến nay, tổng số xã đạt tiêu chí môi trường là 8/8 xã. Các xã đang hoàn thiện các nội dung trong tiêu chí để đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

 

 

    Quảng Lập là một trong những địa phương trong huyện thực hiện tốt vấn đề môi trường, qua mô hình “5 không, 3 sạch”, Hội Phụ nữ xã thường xuyên nhắc nhở chị em vệ sinh nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, tại xã đã xây dựng được mô hình nuôi trùn quế, làm giảm tối đa vốn đầu tư ban đầu bằng việc tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương (phế phẩm rau sau thu hoạch) để tạo ra sản phẩm trùn quế và phân bón phục vụ lại nhu cầu sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi hiện nay của người dân. Qua phương pháp này đã giúp các hộ gia đình chị em sử dụng trùn quế để tự phân hủy rác thải từ rau, củ, quả...; góp phần giảm tải gánh nặng rác thải.  

    Được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Ka Đô tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới và được người dân hưởng ứng. Đặc biệt là tập trung thay đổi rõ nét về cảnh quan môi trường với việc chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, đường hoa nhân rộng ở 5 thôn. Để xây dựng mô hình trồng hoa, hàng rào ngay ngắn được hiệu quả, thôn đã tích cực tuyên truyền bà con xây hàng rào xung quanh. Bên cạnh đó, cán bộ thôn cũng đến từng hộ gia đình để kêu gọi bà con trồng hoa dọc hai bên con đường lớn, nhằm tạo dựng môi trường xanh - sạch - đẹp và hướng tới mục tiêu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

    Hay như mô hình Câu lạc bộ Cựu chiến binh BVMT của tổ dân phố Nghĩa Hội rất hữu ích. Mô hình được triển khai xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương khi mà trên địa bàn tổ dân phố có 2 nhánh suối lớn từ khu vực đất sản xuất nông nghiệp chảy trực tiếp ra sông Đa Nhim; bên cạnh đó, 95% số nhà ở của người dân nằm trên đất sản xuất và quanh khu vực đất sản xuất nông nghiệp, lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường nhiều. Nhờ mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đến nay, trên địa bàn đã không còn cảnh bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vương vãi khắp nơi…

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 3122858