--%>

     Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS đã đóng cửa một lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom - Campuchia vào đầu tháng 8 vừa qua, giải cứu 15 con chó còn lại tại lò. Đây là thành công thứ hai của Four Paws sau khi đã đóng cửa được một lò mổ lớn cung cấp thịt chó vào cuối năm 2019 tại Camphuchia. Việc đóng cửa lò mổ là một hành động trong tiến trình cấm ăn thịt chó ở Campuchia, từ chính quyền Siem Riep. Ước tính 3 triệu con chó, bao gồm cả những con bị đánh bắt, bị giết thịt tại Campuchia mỗi năm. FOUR PAWS kêu gọi một lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo dã man xuyên suốt Campuchia and toàn vùng Đông Nam Á, vì đó là mối đe dọa đến phúc lợi của vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng. 

     Lò mổ chó vừa đóng cửa trước đây giết thịt khoảng 3.000 con mỗi năm, sau đó, thịt chó được mang đi tiêu thụ tại Siem Riep. Lò mổ này cũng là nơi cung cấp thịt chó lớn nhất trong khu vực. Do vị trí của nó nằm giữa Siem Riep và Phnom Penh, nên việc đóng cửa này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thịt chó cho các tỉnh lân cận và thủ đô. Trong quá trình đóng cửa, FOUR PAWS đã giải cứu được 15 con chó còn sót lại, đang chờ để giết thị, chúng sẽ được chuyển tới đối tác từ thiện của FOUR PAWS tại địa phương là “Animal Rescue Cambodia”.

 

Nhân viên của Four Paws chăm sóc các chú chó

 

     Ở đó, các chú chó sẽ được kiểm tra sức khỏe và chăm sóc, cho đến khi tìm được người đến nhận nuôi. “Đây là một dấu mốc đáng ghi nhớ của Campuchia trong việc chấm dứt buôn bán và giết hại chó mèo. Chúng tôi rất nhẹ nhõm khi thấy nơi đây sẽ bị đóng cửa mãi mãi. Chúng tôi không chỉ thay đổi cuộc đời của những chú chó được cứu sống, mà còn giúp cho hàng trăm nghìn chú chó khác thoát được cái chết kinh hoàng để lấy thịt của chúng. Chúng tôi cũng đã thành công khi làm việc với người chủ của lò mổ này, người mà cũng không muốn làm cái nghề này nữa. Nhưng công việc của chúng tôi vẫn chưa kết thúc. Những tuần tiếp theo sẽ là thời gian khó khăn trong việc cung cấp thuốc men cứu chữa cho những chú chó được giải cứu”, Tiến sỹ Katherine Polak – Bác sỹ thú y và là người đứng đầu Chiến dịch chăm sóc động vật đi lạc của FOUR PAWS ở Đông Nam Á - cho biết.

     Từ kẻ tàn sát chó đến người chủ cửa hàng tạp hóa

     Trong quá trình điều tra ban đầu, FOUR PAWS đã gặp những người chủ của các lò mổ chó ở Kampong Thom. Họ đã bày tỏ sự hối hận vì đã giết quá nhiều con chó, và cũng rất tuyệt vọng khi không thể thoát khỏi công việc này. Các tuyên bố đưa ra gần đây về việc cấm buôn bán, giết hại chó mèo ở tỉnh Siem Riep càng như một sức ép lớn để họ từ bỏ nghề này. Để giúp đỡ chủ các lò mổ chuyển sang làm công việc khác, FOUR PAWS đã tạo điều kiện để thay đổi sinh kế cho họ, bao gồm xây dựng và vận hành các tiệm tạp hóa nhỏ để đảm bảo các chủ lò mổ có thể thay đổi bền vững, sống được và không quay lại với nghề giết mổ buôn bán thịt chó. Cũng với việc giải cứu những con chó còn sót lại tại lò mổ, đội ngũ của FOUR PAWS cũng đã dẹp bỏ các chuồng nhốt và các công cụ giết mổ.

     3 triệu con chó bị giết hại ở Campuchia mỗi năm

     Ngoài tỉnh Siem Riep, là tỉnh mới đây vừa ban bố lệnh cấm buôn bán giết hại chó mèo, thì chưa có một điều luật cụ thể nào ở Campuchia ngăn cấm nạn buôn bán này. Tuy nhiên, pháp chế đã được lập và nếu được kích hoạt, nạn buôn bán sẽ giảm dần. Các điều tra của FOUR PAWS tiết lộ, các con vật đều bị đối xử dã man ở tất cả các khâu trong quá trình buôn bán, từ lúc bị bắt cho đến khi bị giết thịt. Việc buôn bán ở quy mô lớn bao gồm trên 3 triệu con chó mỗi năm, và rất nhiều trong số chúng bị bắt thô bạo trên đường phố. Ở Campuchia, hầu hết các con chó bị giết bằng cách dìm chết, treo cổ hoặc chọc tiết. Thương mại thịt chó là ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận, giá thịt chó còn sống khoảng 1.8-2.7Euro/kg, giá thịt chó sau khi giết thịt khoảng 3.6 Euro/kg. Các món thịt chó riêng biệt có giá khoảng dưới 1 Euro. Chỉ riêng ở Phnom Penh, FOUR PAWS đã ghi nhận hơn 110 nhà hàng thịt chó. Đàn ông chiếm phần lớn trong số khách hàng, họ có xu hướng ăn thịt chó như một món nhậu với bạn bè, kèm theo các đồ uống có cồn. Khách hàng là phụ nữ lại có xu hướng ăn thịt chó ở nhà như một món ăn chữa bệnh. Trong khi nạn buôn bán đang gia tăng thì việc ăn thịt chó vẫn đang gây tranh cãi giữa những người Khmer.

 

Các chú chó được cứu từ lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom – Campuchia

 

     FOUR PAWS với cuộc chiến chống lại việc buôn bán thịt chó, mèo

     FOUR PAWS hợp tác với tổ chức từ thiện địa phương Animal Rescue Cambodia để cải thiện phúc lợi động vật ở Campuchia. FOUR PAWS đã ký biên bản ghi nhớ với Mine Action Centre của Campuchia (CMAC) - một công ty truyền thông của chính phủ Campuchia - để chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở đây. Đồng thời, để chấm dứt một cách bền vững nạn buôn bán thịt chó mèo dã man ở Đông Nam Á, FOUR PAWS đã phát động một chiến dịch ở tầm quốc tế và quốc gia ở Campuchia, Indonesia và Việt Nam, “Thông qua việc giáo dục và hợp tác với chính quyền, cộng đồng địa phương và ngành công nghiệp du lịch, mục đích của FOUR PAWS là để các chính phủ ở Đông Nam Á giới thiệu, gia tăng sức mạnh và thúc đẩy luật bảo vệ động vật, điều luật chấm dứt nạn bắt giữ, làm thịt và tiêu thụ thịt chó, mèo. Đó không chỉ là bảo vệ động vật, mà còn bảo vệ cộng đồng trước mối đe dọa về sức khỏe. Dịch bệnh Covid-19 đã cho thấy thực tế việc buôn bán thịt động vật sống nguy hiểm như thế nào. Ở Vũ Hán - nơi được cho là khởi phát Covid-19, động vật bán lấy thịt bị nhốt trong điều kiện chật hẹp và mất vệ sinh. Những điều kiện nuôi nhốt đó cũng được trông thấy ở những nơi buôn bán thịt chó ở Campuchia, tất cả dẫn đến môi trường lý tưởng để phát triển loại virus mới”, tiến sỹ Dr Karanvir Kukreja - Giám đốc Dự án Chiến dịch Chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo của FOUR PAW - cho biết.

     Thêm vào đó, FOUR PAWS cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng phúc lợi động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật hoang một cách bền vững và nhân đạo. FOUR PAWS là một bộ phận của Liên minh phúc lợi động vật Dog Meat Free Indonesia (DMFI) và Liên minh The Asia Canine Protection Alliance (ACPA), là những tổ chức vận động hành lang chống lại nạn buôn bán ở Đông Nam Á. FOUR PAWS cũng là bộ phận của Asia for Animals Coalition - Liên minh làm việc để thúc đẩy phúc lợi động vật xuyên châu Á.

     Ủng hộ việc chấm dứt nạn buôn bán dã man này, FOUR PAWS đã nhận được 830,000 chữ ký trên toàn thế giới từ khi khởi động dự án cuối năm ngoái, bao gồm hàng ngàn chữ ký tại Campuchia tại: https://help.four-paws.org/en/end-dog-and-cat-meat-trade-southeast-asia

 

Hoàng Đàn

Thống kê

Lượt truy cập: 3324682