--%>

     Điện mặt trời không còn là khái niệm mới mẻ khi ở Việt Nam cũng đã có hàng chục nhà đầu tư vào lĩnh vực này. Nhưng “trang trại pin” tại Tịnh Biên, An Giang thu hút khách tham quan bởi vị trí tọa lạc. Thấp thoáng phía xa xa là Núi Cấm linh thiêng mờ ảo trong sương khói. Bao quanh nhà máy điện là những đồng lúa xanh bát ngát. Trên nền trời bao la, từng đàn chim cò xứ núi trắng phau thả sức bay liệng… tất cả tạo nên những nét chấm phá tuyệt vời cho không gian hữu tình và trù phú nơi đây.

     Huyện Tịnh Biên có trên 2.400 giờ nắng/năm, rất thích hợp để đầu tư Nhà máy điện mặt trời. Sao Mai Solar PV1 tại xã An Hảo (giai đoạn I, có công suất phát điện 104 MW, diện tích 120 ha; Giai đoạn II, sẽ có công suất 106 MW, với diện tích xây dựng khoảng 160 ha) được ví như “thành phố ánh sáng” có tổng công suất phát điện 210 MW, trải rộng trên 275 ha sẽ là đô thị “văn minh” nơi vùng Thất Sơn vì chỉ sử dụng năng lượng tái tạo trong sinh hoạt và sản xuất.

 

Sao Mai Solar PV1 dưới chân Núi Cấm mang phong cảnh hữu tình

 

     Ông Châu Hoàng Minh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án du lịch Điện mặt trời An Hảo chia sẻ: Kết hợp độc đáo giữa điện mặt trời và nông nghiệp sạch, dưới tầng pin là công viên hoa đủ sắc màu, xen kẽ với các loại thảo mộc sẽ có con đường uốn lượn vòng quanh Nhà máy điện để cho khách tham quan. Ngoài ra, còn có khu bảo tồn động vật hoang dã đặc trưng của Bảy Núi. Trong đó, có mô hình tái hiện lại cặp rắn hổ mây vô tình hữu ý lạc vào khuôn viên của Dự án đã được nhóm kỹ sư Ấn Độ bắt được trong quá trình thi công Nhà máy. Thời gian gần đây, đã có khá nhiều Công ty lữ hành liên hệ để làm tour tham quan theo yêu cầu của khách.

     Du khách sẽ được trải nghiệm với các thiết bị công nghệ, đồ điện gia dụng, điện lạnh hoàn toàn được vận hành bằng điện mặt trời. Bài học thực tế đầy sức thuyết phục ấy có trong tour tham quan ở cánh đồng pin, giúp mọi người hiểu và nhận thức được việc ứng dụng năng lượng xanh vào cuộc sống và du lịch thân thiện.

     Biến đất khô thành cánh đồng năng lượng và định hình trở thành khu du lịch độc đáo đã đánh thức tiềm năng kinh tế vùng biên là những đóng góp tích cực của nhà đầu tư. Theo các chuyên gia, tái cơ cấu thị trường du lịch để vượt qua giai đoạn khó khăn đến từ cách thức đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch phong phú. Bởi sau khủng hoảng thì du lịch sẽ phục hồi một cách nhanh khi bị nén lại một thời gian. Vì vậy, cần chung tay kích cầu thị trường du lịch ngay từ bây giờ là cách làm của các doanh nghiệp du lịch trong thời gian này nhằm đón mùa cao điểm của du khách khi mùa hè sắp đến.

 

An Vi

Thống kê

Lượt truy cập: 3269652