--%>

    Là một bạn đọc, một cộng tác viên lâu năm, đặc biệt trong thời gian gần đây là một thành viên trong Hội đồng biên tập Tạp chí Môi trường, tôi vô cùng vui mừng, phấn khởi về sự trưởng thành lớn mạnh, phát triển không ngừng của Tạp chí trong suốt 20 năm qua (1999-2019). Nhân sự kiện trọng đại này, tôi xin có một số cảm tưởng và ghi nhận đánh giá cao thành tựu nổi bật của Tạp chí.

 

 

GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh

 

1. Như mọi người đều biết, xã hội loài người không thể tồn tại và phát triển nếu như không có môi trường – cái nôi của mọi sinh vật trên Trái đất. Nếu các nguồn vốn tự nhiên: Thực vật, động vật, vi sinh vật, cùng với các dòng vật chất, năng lượng bị phá hủy, suy giảm theo thời gian thì con người làm sao sống được, chưa nói đến phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, BVMT khỏe mạnh, an lành là một nghĩa vụ cao cả và cũng là quyền lợi của cả cộng đồng trong xã hội, không phân biệt trình độ, đẳng cấp tôn giáo, giàu nghèo…

    Vấn đề quan trọng là vậy, tuy nhiên trong quá trình phát triển, đặc biệt trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, cơ chế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, sử dụng khai thác tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, rác thải, phế thải… là những vấn đề nổi cộm, là sự quan tâm của cả cộng đồng, của các cấp Lãnh đạo Chính phủ, Bộ TN&MT và các Bộ, ngành liên quan.

2. Để góp phần phát huy những mặt tích cực, cũng như hạn chế khắc phục những mặt tiêu cực tồn tại trong lĩnh vực TN&MT, trong suốt quá trình hoạt động, Tạp chí Môi trường luôn thực hiện đúng với tôn chỉ mục đích của sự nghiệp báo chí nói chung và sự nghiệp BVMT nói riêng. Thông qua việc chuyển tải phổ biến, đầy đủ, kịp thời nội dung đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực BVMT đến với cộng đồng trên khắp mọi miền đất nước, Tạp chí đã góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của các cộng đồng hoạch định chính sách; cộng đồng làm chức năng quản lý; cộng đồng khoa học, công nghệ; cộng đồng doanh nghiệp… Qua đó, công tác BVMT, bảo tồn đa dạng sinh học trong hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái nhân tạo được cải thiện đáng kể.

3. Bằng sự nỗ lực, đầy tâm huyết với tinh thần trách nhiệm cao của cả tập thể đội ngũ cán bộ, từ Tổng biên tập, biên tập viên, phóng viên… cùng với sự cộng tác chặt chẽ của các nhà quản lý, các nhà khoa học ở Trung ương, địa phương, Tạp chí đã thực hiện hoàn thành các ấn phẩm xuất bản có giá trị khoa học và thực tiễn cao. Tất cả các ấn phẩm đã được thể hiện nội dung phong phú, đa dạng, không những bảo đảm nội hàm khoa học về tự nhiên và nhân văn, mà còn thể hiện được tính khách quan, chính xác với tình hình thực tế trong mọi lĩnh vực TN&MT. Đó là thành tựu, là sự đóng góp có ý nghĩa và hiệu quả trong sự nghiệp BVMT của Tạp chí Môi trường.

4. Hình thức của Tạp chí ngày càng đẹp, rõ ràng, sinh động… gây hấp dẫn, ấn tượng với người đọc. Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng chắp cánh cho Tạp chí tiếp tục bay cao, bay xa hơn nữa, phục vụ mục tiêu cao cả trong sự nghiệp BVMT, bảo tồn và phát triển bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên - phục vụ cho sự phát triển bền vững của Tổ quốc.

5. Suốt chiều dài 20 năm - thời gian chưa phải dài nhưng Tạp chí Môi trường đã xây dựng được đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kể cả người đứng đầu của Tạp chí qua các thời kỳ có trình độ vững vàng, có năng lực, có tâm huyết trách nhiệm công dân của người làm báo, đã góp phần làm nên thành tích đáng được trân trọng và ghi nhận đánh giá cao những gì mà Tạp chí đã hoàn thành trong 20 năm - một thời kỳ đầy sôi động về lĩnh vực môi trường trên toàn cầu, cũng như ở Việt Nam.

6. Với những thành tựu của Tạp chí Môi trường đạt được cả về hình thức lẫn nội dung, là căn cứ khoa học để Tạp chí lọt vào danh sách được Hội đồng chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư, học vị Tiến sỹ Nhà nước công nhận tính điểm trong các công trình khoa học, công nghệ thuộc 4 chuyên ngành: Hóa học – Công nghệ thực phẩm; Xây dựng – Kiến trúc; Khoa học  Trái đất – Mỏ; Sinh học để được xét công nhận chức danh theo pháp luật hiện hành. Đó cũng thể hiện được tính thương hiệu, uy tín của Tạp chí.

7. Để góp phần nâng cao vị thế của Tạp chí trong hệ thống các Tạp chí, tôi xin có vài kiến nghị:

- Tạp chí Môi trường cần tiếp tục cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng về nội dung và hình thức

- Cần chuyển tải nhiều nội dung, ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học có tâm huyết với sự kiện Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam về lĩnh vực TN&MT.

- Cần sưu tầm phổ biến rộng rãi các mô hình tốt, có hiệu quả trong lĩnh vực TN&MT ở các địa phương, vùng miền, nhất là vùng các dân tộc thiểu số để khuyến khích, lan tỏa các nét đẹp văn hóa trong ứng xử, BVMT trong toàn quốc.

- Các ấn phẩm của Tạp chí cần được phát hành rộng rãi tới các vùng miền trong cả nước- đặc biệt vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo, tạo điều kiện cho cộng đồng tiếp cận được với các vấn đề môi trường của đất nước.

- Đề nghị Lãnh đạo Bộ, TN&MT, Tổng cục Môi trường luôn quan tâm, có chính sách động viên kịp thời đội ngũ phóng viên, biên tập viên Tạp chí về đãi ngộ, đào tạo nâng cao năng lực, tham quan giao lưu quốc tế để họ thực hiện tốt nhiệm vụ.

- Cuối cùng, tôi hoàn toàn kỳ vọng và đầy tin tưởng Tạp chí Môi trường trong thời gian tới sẽ lan tỏa mạnh mẽ các kết quả đạt được trong lĩnh vực TN&MT ở trong nước và ngoài nước, phục vụ cho chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

 

GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh

Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam

(Nguồn: Bài đăng trên Tạp chí Môi trường số 1/2019)

Thống kê

Lượt truy cập: 3326676