--%>

    

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Lễ kỷ niệm

 

     - Kính thưa các đồng chí y viên Hội đồng biên tập, các đồng chí nguyên lãnh đạo Tạp chí Môi trường qua các thời kỳ,

     - Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý!

     Hôm nay, Tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ của Tạp chí Môi trường. Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Tạp chí Môi trường cùng toàn thể quý vị đại biểu, các vị khách quý lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

     - Kính thưa quý vị đại biểu,

     Bảo vệ môi trường luôn là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển bền vững của đất nước. Bám sát phương châm chỉ đạo “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, trong những năm qua, Tổng cục Môi trường đã chủ động ứng phó, giải quyết các vấn đề môi trường một cách bài bản, khoa học với tinh thần trách nhiệm cao để từng bước chuyển hóa thách thức thành cơ hội, tập trung tháo gỡ các rào cản, tạo sự chuyển biến rõ nét, thực chất trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Là cơ quan ngôn luận của Tổng cục Môi trường, trong những năm qua, Tạp chí Môi trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý, BVMT, góp phần vào thành công chung của ngành TN&MT.

     - Kính thưa quý vị đại biểu,

     Trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, Tạp chí Môi trường đã có nhiều đổi mới, ngày càng khẳng định được vị thế, vai trò, đồng hành cùng với cơ quan quản lý môi trường quốc gia (Cục Môi trường 1999-2002; Cục Bảo vệ môi trường 2002-2008; Tổng cục Môi trường từ 2008 đến nay) thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường của đất nước. Các ấn phẩm của Tạp chí ngày càng phong phú về nội dung và hình thức, phản ánh đầy đủ, toàn diện các hoạt động của Bộ, ngành, các hoạt động về môi trường của đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển của ngành. Nhân dịp này, Tôi biểu dương và đánh giá cao những cống hiến, nỗ lực và tâm huyết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên người lao động của Tạp chí Môi trường.

     - Kính thưa quý vị đại biểu,

     Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên tăng trưởng xanh, đặt ra nhiều yêu cầu, nhiệm vụ lớn đối với công tác bảo vệ môi trường nói chung cũng như công tác định hướng tuyên truyền nói riêng. Tôi đề nghị các cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Tạp chí Môi trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật Đảng và Nhà nước về môi trường, đa dạng sinh học tới người dân, doanh nghiệp, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ  trọng tâm sau đây:

     Thứ nhất, thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí chuyên ngành về môi trường; bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; phối hợp chặt chẽ với các Bộ/ngành, địa phương tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp trong xã hội về pháp luật bảo vệ môi trường, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Môi trường và bạn đọc trong cả nước.

     Thứ hai, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, thường xuyên có những bài viết phân tích sâu, định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm. Cung cấp kịp thời các thông tin môi trường đất nước và quốc tế, góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu các thông tin về môi trường tới mọi đối tượng bạn đọc trong nước và quốc tế, bảo đảm tính định hướng, chính thống, trung thực của thông tin môi trường; Phát hiện, tôn vinh kịp thời và nhân rộng các tập thể, cá nhân có cách làm hay, mô hình tốt về bảo vệ môi trường... chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đến với những người làm công tác bảo vệ môi trường.

     Thứ ba, Tạp chí cần trở thành diễn đàn để trao đổi, giới thiệu thành tựu, kết quả nghiên cứu khoa học, giải pháp bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học... có hàm lượng khoa học, giá trị lý luận, thực tiễn cao để hỗ trợ cho công tác quản lý môi trường.

     Thứ tư, trước yêu cầu của thực tiễn, phù hợp với xu thế phát triển của ngành báo chí hiện đại, Tạp chí Môi trường điện tử cần nâng cấp theo hướng mở để có thể tích hợp nhiều ứng dụng, tiện ích làm nền tảng phát triển lâu dài, đáp ứng yêu cầu phát triển và phù hợp với chức năng hoạt động của Tạp chí.

     Thứ năm, ngoài nhiệm vụ chính là xuất bản, Tạp chí Môi trường cần mở rộng các nhiệm vụ truyền thông khác như mở rộng hợp tác, phối hợp tuyên truyền về bảo vệ môi trường với các cơ quan thông tấn báo chí; tổ chức tọa đàm, tập huấn, khảo sát cho phóng viên; tổ chức các cuộc thi viết, thi ảnh và xuất bản nhiều loại ấn phẩm khác nhau về môi trường…

     Thứ sáu, để thực hiện tốt các nhiệm vụ nêu trên, Tạp chí Môi trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên về phẩm chất chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn để đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành môi trường Việt Nam, lĩnh vực báo chí nước nhà.

     Về phía Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ để Tạp chí Môi trường thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao. Tôi tin tưởng rằng, với những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian qua, Tạp chí Môi trường sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của Bộ Tài nguyên và Môi trường để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển.

     - Kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý,

     Nhân dịp Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ của Tạp chí Môi trường; một lần nữa, thay mặt Lãnh đạo Bộ TN&MT, Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quý; tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Tạp chí Môi trường luôn dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

     Trân trọng cảm ơn./.

 

Thống kê

Lượt truy cập: 3326706