--%>

    Ngày 7/10, Hoàng tử William của Anh đã phát động giải thưởng môi trường "danh giá nhất" mọi thời đại, được trao cho các giải pháp sáng tạo đối với vấn đề lớn nhất hành tinh.

   Giải thưởng mang tên Earthshot sẽ trao năm giải thưởng với trị giá 1 triệu bảng Anh (1,3 triệu USD) mỗi năm trong 10 năm tới, để khuyến khích sự thay đổi và giúp bảo vệ “hành tinh xanh” trong 10 năm tới.

    Dự kiến, các giải thưởng sẽ cung cấp ít nhất 50 giải pháp cho các vấn đề môi trường của thế giới vào năm 2030. Theo Hoàng tử William, kế hoạch này thực sự khơi dậy và thu hút những khối óc ưu việt nhất, những giải pháp tốt nhất, để khắc phục và giải quyết một số thách thức môi trường lớn nhất hiện nay.

    10 năm tới là một thập kỷ quan trọng cho sự thay đổi và giải thưởng toàn cầu rất tham vọng này là con đường duy nhất để tiến tới. Kế hoạch tập trung vào năm mục tiêu đơn giản nhưng đầy tham vọng dự kiến đạt được vào năm 2030 gồm bảo vệ và phục hồi thiên nhiên, làm sạch không khí, hồi sinh các đại dương, xây dựng một thế giới không rác thải và chống biến đổi khí hậu.

    Đây là giải thưởng môi trường toàn cầu danh giá nhất trong lịch sử và được lấy cảm hứng từ dự án "Moonshot" của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy vào những năm 1960. Giải thưởng Earthshot được hỗ trợ bởi một liên minh các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp với người chiến thắng sẽ được công bố hàng năm tại một buổi lễ ở các thành phố khác nhau trên toàn cầu, bắt đầu từ London vào năm 2021. Giải thưởng có thể được trao cho cá nhân hoặc nhóm, dù họ là nhà khoa học, nhà hoạt động, nhà kinh tế, chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và thậm chí là quốc gia.

    Ban Giám khảo sẽ bao gồm một loạt các nhân vật nổi tiếng như Nữ hoàng Rania của Jordan, nữ diễn viên người Australia Cate Blanchett, nhà tự nhiên học người Anh David Attenborough và ca sỹ Colombia Shakira.

 

Phương Tâm

Thống kê

Lượt truy cập: 3329546