--%>

     Đi đầu thế giới trong việc phát triển năng lượng tái tạo, hiện Đan Mạch đã có thể dùng điện gió để cung cấp toàn bộ nhu cầu sử dụng điện trong cả nước.

     Châu Âu là một trong những khu vực đi đầu thế giới về sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có Đan Mạch. Một thống kê về lĩnh vực năng lượng điện tái tạo cho thấy, tỷ lệ điện gió trên toàn hệ thống điện ở châu Âu đã đạt tới mức 1/4 tổng sản lượng điện.

     Theo các chuyên gia, có tới 24,6% tổng lượng điện được tiêu thụ ở châu Âu hiện nay là từ điện gió. Một phần nguyên nhân của việc này là xuất hiện một cơn bão trong khu vực, đã làm gia tăng đáng kể công suất phát điện của các nhà máy điện gió.

 

 

     Tuy nhiên, tỷ lệ điện gió ở khu vực châu Âu không thật sự đồng đều. Theo kết quả thống kê, đứng đầu là Đan Mạch với việc điện gió hoàn toàn đủ cho nhu cầu sử dụng điện của người dân. Kế đến là Đức - với 61% nhu cầu; Bồ Đào Nha 44%, Ireland 34%, Áo 33%, Tây Ban Nha 31%, Anh 29%, Hà Lan 25%...

     Hiện điện gió cung cấp khoảng 10% nhu cầu điện của toàn châu Âu. Dự kiến vào năm 2030, con số này có thể đạt mức 30% với những chính sách phát triển phù hợp hiện nay - các chuyên gia nhận định.

     Đáng chú ý, giá của điện gió luôn ổn định và được xem là rẻ nhất trong các hình thức phát điện thế hệ mới, nhưng triển vọng về điện gió từ đây tới năm 2020 không chắc chắn lắm, người phát ngôn của Wind Europe cho biết.

     Các nước trong liên minh EU đã cam kết sản xuất tới 20% năng lượng tiêu thụ từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2020. Theo Ủy ban châu Âu, trong năm 2015, tổng lượng năng lượng tái tạo được sản xuất chiếm 16,7% trong cơ cấu sản xuất điện của châu Âu.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 3328154