--%>

     Mùa xuân đến, hòa chung không khí cả nước tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, ở Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực ươm trồng những mầm xanh mới.

     Trường Sa vừa phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 16 (bão Tembin) quét qua đảo những ngày cuối năm 2017. Trung tá Lương Quốc Anh, Chỉ huy trưởng, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa cho biết: Bão số 16 có sức gió giật cấp 14 - 15, sóng biển cao đến 10 m đã khiến trên 80% cây xanh trên đảo bị ngã đổ, hơn 300 m3 đất đá theo sóng biển tràn lên đảo. Sóng to làm ngập, nhiễm mặn toàn bộ vườn rau xanh, hư hỏng 3 nhà kính trồng rau rộng 550 m2, cuốn trôi 100 m3 đất... Cơn bão đi qua, Trường Sa đối mặt với khung cảnh tan hoang, xơ xác. Quân dân trên đảo đã chung sức nhanh chóng khắc phục hậu quả bão để lại. 

 

Cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa Đông trồng cây ngày đầu năm mới

 

     Đến nay, khoảng 80% cây xanh đổ ngã đã được dựng lại cơ bản. Đối với khối lượng đất đá theo sóng biển tràn lên đảo, bộ đội nhanh chóng san gạt, khắc phục được hơn 70%. Vườn rau xanh trên đảo đang dần được hồi phục, hiện các đơn vị đang ưu tiên trồng các loại rau ngắn ngày, rau mầm... tạm thời đáp ứng được nhu cầu rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ.

     Hầu hết các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đều có diện tích nhỏ, chất đất chủ yếu là cát và san hô vụn, chịu khí hậu khắc nghiệt, nóng, ẩm, do vậy, việc trồng cây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc trồng cây xanh xây dựng cảnh quan được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đảo. Mỗi cán bộ, chiến sĩ trên đảo đều trồng ít nhất một cây xanh và chăm sóc phát triển tốt. Khi hoàn thành nghĩa vụ trở về đất liền sẽ bàn giao cho cán bộ, chiến sĩ mới. Mỗi cây xanh trên đảo đều gắn liền với kỷ niệm đời quân ngũ và thấm đậm tình cảm của những người lính Trường Sa. Vì vậy, với cán bộ, chiến sĩ, tết trồng cây hàng năm ở đảo mang ý nghĩa rất quan trọng.

     Những mầm xanh mới đã mọc lên, chứa đựng bao tâm huyết, chăm bón, vun trồng của những người lính đảo. Với các anh, xuân sẽ đến khi màu xanh trên đảo trở lại. Những mầm xanh ấy chính là ý chí, là nghị lực vượt thử thách của cán bộ, chiến sĩ; Là sự hy sinh thầm lặng, cống hiến thanh xuân cho những mùa xuân của đất nước.

 

Thu Hằng

Thống kê

Lượt truy cập: 3323569