--%>

     Đảo Nevis của quần đảo Caribbean đã trở thành đảo không CO2 đầu tiên trên Trái đất bởi những nỗ lực sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và xử lý rác thân thiện với môi trường.

     Năng lượng trên đảo được phân phối bởi Nevis Electricity Company (NEVLEC). Công ty này đã lên kế hoạch để thúc đẩy 100% năng lượng tái tạo trên đảo trong thập niên tới thông qua việc xây dựng trang trại cối xay gió đã được hoàn thành vào năm 2009 và cung cấp cho cư dân nơi đây khoảng 16 MW điện.

 

 

     Năng lượng địa nhiệt cũng được NEVLEC sử dụng để đạt được mục tiêu. Đảo Nevis là nơi có nhiều núi lửa không còn hoạt động nhưng vẫn tạo ra nhiệt, đó là yếu tố thuận lợi giúp việc tạo ra năng lượng địa nhiệt.

     Do đó, NEVLEC đã hợp tác với Hiệp hội Đảo Nevis (NIA) và Năng lượng tái tạo quốc tế Nevis đào 3 giếng thăm dò cho một trạm địa nhiệt. Trạm này có khả năng tạo ra 10 MW điện, đủ cung cấp cho toàn bộ đảo. Thậm chí, Nevis có thể xuất khẩu điện ra các đảo lân cận như Saint Kitts.

     Ngoài ra, NEVLEC cũng đã ký hợp đồng mua bán năng lượng với Công ty Phát triển năng lượng tái tạo Omni Alpha để xây dựng trạm năng lượng rác thải, có thể giải quyết vấn đề thiếu không gian chôn lấp trên đảo, trạm được vận hành bằng năng lượng mặt trời.

     Nevis vốn được biết đến bởi những bãi biển cát nguyên sơ, các dòng suối nước nóng, rừng mưa và cuộc sống dưới đáy đại dương. Nơi đây cũng nổi tiếng bởi những nỗ lực phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ.

 

Trần Tân

Thống kê

Lượt truy cập: 3323607