--%>

    Là một trong những tỉnh thuộc tốp 5 tỉnh, thành có dân số đông nhất cả nước, lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày trên địa bàn tỉnh rất lớn, sau hơn 1 năm thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa ngày 9/6/2019, Đồng Nai đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hay, từng bước hạn chế dần rác thải nhựa.

 

Tại siêu thị Big C, các sản phẩm rau được dùng lá chuối bó thay thế túi ni lông

 

    Điển hình như các hệ thống siêu thị BigC, Lotte tại Đồng Nai thường xuyên cung cấp các loại túi được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường cho khách hàng. Hay như MM Mega Market Biên Hòa, khách mua hàng không được cung cấp túi ni lông đựng hàng. Phía siêu thị yêu cầu khách hàng phải mang theo túi đựng hoặc mua loại giỏ sử dụng được nhiều lần..., nhằm khuyến cáo người mua hàng hạn chế sử dụng túi ni lông.

    Tại Co.opmart Biên Hòa đã khuyến khích khách hàng mang theo túi đựng hàng, sử dụng lá chuối để gói rau. Mặ dù chi phí của việc tìm kiếm nguồn cung cấp, xử lý lá chuối trước khi gói rau cao hơn khá nhiều so với sử dụng túi ni lông, nhưng siêu thị vẫn nỗ lực thực hiện và không tăng giá đối với mặt hàng thực phẩm được gói bằng lá chuối. Sắp tới Co.opmart Biên Hòa sẽ đưa ra loại túi giấy để dùng đựng các sản phẩm may mặc hay mặt hàng khô.

    Một số chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng trà sữa, quán cà phê cũng đã chuyển dần sử dụng hộp, ly, ống hút làm bằng nhựa sang các chất liệu khác như: giấy, tre, trúc, bột gạo... Cụ thể như hệ thống trà sữa Houjicha từ 3 năm nay đã chuyển hướng sang sử dụng ống hút tre thay ống hút nhựa; khuyến khích người uống mang theo ly thủy tinh, sứ hoặc sử dụng bình riêng để được giảm giá 10%. Hoặc hệ thống Z! Cafe cũng đã triển khai kế hoạch giảm bớt rác thải nhựa là đổi ly nhựa sang ly giấy, ly thủy tinh, ống hút nhựa sang ống hút giấy...

    Để hạn chế rác thải nhựa, thời gian qua, nhiều đơn vị, địa phương tại Đồng Nai cũng đã nhân rộng thực hiện mô hình Đổi rác lấy quà nhằm khuyến khích người dân phân loại rác thải nhựa tại nguồn, góp phần hạn chế rác thải nhựa ra môi trường. Điển hình, tại huyện Cẩm Mỹ, hàng tháng, phòng TN&MT huyện đều phối hợp với các địa phương thông báo ngày, giờ tổ chức thu gom rác thải nhựa cho người dân biết; đồng thời tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa với môi trường; khuyến khích người dân thu gom rác thải nhựa tại nguồn. Qua đó góp phần giảm khoảng 30% lượng rác thải nhựa trên địa bàn phải thu gom hằng tháng. Những loại rác thải nhựa thu gom được từ chương trình, đơn vị chuyển cho các cơ sở tái chế.

    Mặc dù Đồng Nai có nhiều cố gắng trong hạn chế rác thải nhựa nhưng đến nay vẫn chưa thay đổi hoàn toàn thói quen sử dụng túi ni lông, hộp nhựa của người dân cũng như cơ sở, sản xuất, kinh doanh. Rác thải nhựa vẫn còn nhiều trong môi trường. Một trong những nguyên nhân chính là sự tiện dụng của túi ni lông, hộp nhựa khiến người tiêu dùng “không dễ” để từ bỏ thói quen này. Thời gian tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (bao gồm túi ni lông khó phân hủy, bao gói nhựa thực phẩm, chai lọ nhựa, ống hút, hộp xốp đựng thực phẩm, cốc và bộ đồ ăn...); không sử dụng băng rôn, khẩu hiệu, chai, cốc, ống hút, bát, đũa nhựa... dùng một lần tại công sở và trong các hội nghị, hội thảo, cuộc họp và ngày lễ, ngày kỷ niệm và các sự kiện khác; ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường; Thực hiện truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phân loại, thu gom, giảm thiểu chất thải nhựa; phối hợp các tổ chức, cá nhân có liên quan vận động người dân hạn chế hoặc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần để BVMT…

 

Phương Linh

Thống kê

Lượt truy cập: 3122956